Nhìn 3 lòng đỏ này, bạn có biết quả trứng nào được sinh bởi con gà khỏe mạnh?
Nếu để ý, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng có thể có màu vàng, cam hoặc cam đậm, và nhiều người đã dựa vào màu sắc này để biết trứng ngon và bổ đến mức nào.
Theo bạn, lòng đỏ trứng nào trên đây - màu vàng, cam, hay cam đậm - là ngon nhất, từ con gà khỏe mạnh nhất?
Thường khi đập trứng để chế biến món ăn, ta chỉ chú ý đến đúng một điều duy nhất là trứng còn tươi hay đã hỏng, mà không mấy quan tâm để tìm hiểu màu sắc của chúng thể hiện điều gì.
Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng có thể khác biệt về sắc độ, và nhiều người khẳng định trứng có lòng đỏ càng đậm thì càng ngon và bổ, do được sinh ra từ những con gà được nuôi cân bằng dưỡng chất hơn.
Thật sự, các nhà nghiên cứu cho rằng có hai yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và chất lượng trứng mà chúng đẻ ra: môi trường nuôi và chế độ dinh dưỡng.
Gà được nuôi thả trong môi trường không khí trong lành sẽ khỏe hơn gà nuôi nhốt công nghiệp, và nếu được nuôi với chế độ ăn uống lành mạnh thì chắc chắn trứng sẽ tốt hơn.
Nghiên cứu đăng trên các tạp chí như tạp chí Oxford nhận định rằng lượng beta carotene trong trứng có thể được tăng lên nếu cũng tăng lên trong chế độ ăn của gà, hoặc nghiên cứu trên tạp chí Nông nghiệp Hóa học Thực phẩm nói rằng lượng axit béo omega-3 trong trứng có thể được tăng lên bằng cách tăng lượng DHA trong chế độ ăn của gà.
Còn về màu sắc của lòng đỏ trứng, vì sao chúng lại có màu như vậy, liệu có gì đặc biệt ở hàm lượng dinh dưỡng?
Sau quá trình quan sát, người ta nhận thấy hóa ra màu sắc lòng đỏ trứng phụ thuộc ở con gà được cho ăn gì mỗi ngày - không phải do phụ gia tạo màu trong thức ăn chăn nuôi mà là những nguyên liệu tự nhiên có nhiều carotenoid vàng-cam.
Có nghiên cứu cho thấy trứng của gà được nuôi thả có nhiều omega-3 và vitamin hơn, ít cholesterol hơn nên tốt hơn cho sức khỏe nhưng chưa có bằng chứng nào thật sự khẳng định màu sắc lòng đỏ trứng gà có liên quan gì đến mùi vị.
Dẫu vậy, nhiều người vẫn đang truyền cho nhau kinh nghiệm rằng trứng có lòng đỏ màu càng đậm thì càng bổ và ngon, và sự khác biệt mùi vị này ít nhất có liên quan đến các nguyên liệu sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của con gà.
Ngoài ra, trứng gà tốt cũng được xác định ở độ dày của lòng đỏ trứng: trứng càng tốt thì lòng đỏ càng tròn, to, dày.
Tuy rằng những đặc điểm này ở lòng đỏ chỉ có thể nhận biết khi bạn đã mua về nhà và đập ra sử dụng, nhưng có thể dựa vào đó để đánh giá các nhà cung cấp và chọn được nơi bán trứng sạch, ngon.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để ý đến vỏ và độ cứng của quả trứng, với tiêu chí gà khỏe thì trứng sẽ cứng cáp, khó vỡ, khó nứt hơn.
Trứng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến, chỉ cần bạn biết mẹo chọn được trứng tốt để bảo đảm những lợi ích trên nhé!
Theo TTVN
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 1 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 16 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 21 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 23 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.