Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đồ ăn, thức uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Thứ sáu, 15:19 09/08/2024 | Ăn

GĐXH - Để nhiều sữa cho con bú, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bầu nên thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất.

Thật vậy, sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể nên được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Nếu mẹ bỉm mong muốn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời thì cần tuân thủ theo nguyên tắc ăn đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước mỗi ngày và có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Vậy ăn gì uống gì để mẹ bầu tăng nguồn sữa cũng là điều mà rất nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ quan tâm. Mẹ bầu có thể dùng các loại thức uống sau đây để tăng nguồn sữa nuôi con.

Nước rau má

Rau má từ lâu đã được biết đến với công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, đây còn là loài thảo dược cung cấp nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa; giúp da dẻ của chị em luôn mịn màng, hồng hào. Mẹ sau sinh cho rau má vào thực đơn ở cữ sẽ giúp cơ thể tạo ra nguồn sữa dồi dào, chất lượng.

Các mẹ nên phơi khô rau má để bảo quản được lâu; rồi hãm nước dùng dần. Hoặc có thể dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn… vừa thay đổi khẩu vị mà còn kích thích tuyến sữa.

Nước 5 loại đậu

Các loại đậu đều chứa rất nhiều protein; giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ sản sinh sữa cho bé. Ngoài ra, các loại hạt này còn giàu kẽm và sắt; hai chất này giúp củng cố hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Mỗi tối lấy 1-2 nắm đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt rồi cho khoảng 1,5 lít nước sôi vào để hãm lấy nước uống, không nên uống nước đậu đã ngâm qua hơn 1 ngày để tránh bị đau bụng.

Những đồ ăn, thức uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 1.

Nước 5 loại đậu rang có mùi rất thơm, dễ uống cho mẹ sau sinh.

Sữa nóng

Nếu mẹ uống một ly sữa ấm trước khi cho con bú khoảng 15-20 phút, lượng sữa sẽ tiết ra nhanh chóng. Không chỉ cung cấp đủ lượng sữa cho bé, sữa còn giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất hơn; nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Bên cạnh các loại sữa đặc, sữa tươi dành cho người lớn, mẹ bỉm cũng có thể tận dụng sữa bầu dùng chưa hết trong thai kỳ. Sữa bầu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, lại được đặc chế riêng cho phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bỉm có thể hoàn toàn an tâm uống sữa bầu ngay cả khi em bé đã được sinh ra.

Nước lá đinh lăng

Lá đinh lăng cũng là một loại nước giúp lợi sữa. Mẹ bỉm có thể dùng 200 gram lá đinh lăng, rửa sạch rồi cho vào nồi. Sau đó cho thêm khoảng 200 ml nước đun sôi, rồi chắt lấy nước và uống khi nước còn ấm. Nếu chưa uống ngay mà nước bị nguội thì khi uống phải hâm nóng, không nên uống lạnh. Có thể uống nước đinh lăng xen kẽ với nước lọc trong 2-3 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Những đồ ăn, thức uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 2.

Sau sinh uống nước lá đinh lăng giúp lợi sữa.

Uống nước lá chè vằng

Giúp mẹ luôn có nguồn sữa dồi dào, có khả năng kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa, vị giác để mẹ ăn ngon hơn. Và các mẹ bỉm sữa có thể lựa chọn hãm chè vằng là loại nước uống lợi sữa để uống hàng ngày.

Nước lá rau ngót

Nước uống lợi sữa như rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt cho sữa mẹ như protein, canxi, phốt pho, sắt, chất béo, vitamin A, B, C… Lá rau ngót cũng có tác dụng khơi thông dòng sữa mẹ mới sinh, chữa vết loét, hạ sốt, sót nhau, máu bẩn sau khi sinh… Mẹ bỉm nhớ rửa sạch lá rau ngót, xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót nấu hàng ngày. Nước rau ngót vừa mát vừa làm lượng sữa mẹ bỉm tăng lên đáng kể.

Ngoài việc uống nước giúp lợi sữa, những mẹ sau sinh ít sữa có thể kết hợp áp dụng những biện pháp sau đây cũng giúp sữa về dồi dào và chất lượng cao: Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, bổ sung các nhóm chất thiết yếu như đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Những đồ ăn, thức uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh- Ảnh 3.

Chế độ ăn của mẹ cần đa dạng, đảm bảo đủ chất và đặc biệt cần nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ.

Chế độ ăn của mẹ cần đa dạng, đảm bảo đủ chất và đặc biệt cần nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ; bổ sung những thực phẩm lợi sữa như: chân giò hầm đu đủ xanh, chân dê hầm lạc, canh rau ngót thịt bò, canh xương bò hầm đậu đỏ… 

Các mẹ cần tránh xa các thực phẩm gây mất sữa sau sinh như lá lốt, mùi tây, rau bắp cải, bạc hà, măng chua… và các thực phẩm ảnh hưởng tới chất lượng sữa như đồ cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, đồ ăn nhanh… 

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu không chỉ được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, mà mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Đó cũng là cách để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân.

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Top