Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại canh, cháo giúp phòng bệnh ngay từ... bếp

Thứ năm, 09:07 25/02/2016 | Ăn

GiadinhNet - Tháng Giêng, thời tiết thay đổi liên tục khiến nhiều người phải vào viện. Nhưng bạn có thể phòng tránh được bệnh ngay từ bếp nhờ những món cháo sau:

Theo thói quen của người Việt, trong Tết, nhiều người còn kiêng và lo chơi nên rất ít khi đi khám. Từ rằm tháng Giêng trở ra, thời tiết giao mua, chuyển biến liên tục khiến số lượng bệnh nhân đổ về bệnh viện tăng cao.

Nếu biết cách điều chỉnh thì ngay từ trong bếp các bà nội trợ đã có thể phòng tránh bệnh cho người thân bằng các món ăn phù hợp. Hãy nấu những món ăn nhẹ, với các thực phẩm giàu protein dễ tiêu (thịt trắng, cá); hoa quả và rau xanh (súp rau).

Nên chế biến vài món canh giàu dinh dưỡng, dễ tiêu và dễ làm, giúp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh sau những ngày Tết:

- Canh nấm mèo thịt nạc: Nấm mèo và thịt nạc xay, thêm một nhúm rau hẹ, đun nhỏ lửa cho sôi, uống. Món canh có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bụng trướng, khó tiêu, giải độc cơ thể);

- Canh đại táo:  Đại táo rửa sạch nấu cho sôi, để ấm uống trong ngày. Món canh này kiện tì ích khí, chữa kém ăn, tì vị yếu mệt;

- Canh thịt - giá - củ năng mùa xuân có tác dụng tăng cường sinh lực, ích khí cường thân, khi nấu gồm ít thịt heo nạc, giá sống, bắp cải, củ năng, trứng gà, gừng, hành, dầu mè và ít gia vị, nấu nước thịt xong cho trứng gà vào, nêm nếm vừa miệng, sau đó mới cho giá và cải vào; Canh trứng đậu hũ khô: gồm đậu hũ khô thái lát, nấm hương, trứng cút, hành tỏi, giúp bồi bổ tì vị, mạnh dạ dày, ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hoặc một số loại cháo dưới đây có thể phòng tránh bệnh hiệu quả:

- Cháo tỏi (tỏi tía nấu nhừ với gạo tẻ giúp ấm tì vị, chữa đầy bụng, ăn không tiêu, kiết lỵ, làm hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu).

- Cháo gừng (gừng tươi, đại táo, gạo tẻ nấu chung, ăn vào giúp chữa đầy hơi, sình bụng, khó tiêu do ăn quá nhiều thịt mỡ, chữa tiêu chảy, nôn mửa).

- Cháo bột ngô (bột ngô, gạo tẻ nấu cháo chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp và phòng ngừa ung thư),

- Cháo bát bảo (khiếm thực, hoài sơn, phục linh, hạt sen, ý dĩ, đậu côve, đảng sâm, bạch truật, gạo tẻ ninh nhừ, giúp cơ thể linh hoạt nhẹ nhàng, kiện tì vị, làm ấm cơ thể, chữa tiêu chảy, người mệt mỏi).

 

Đi khám sớm để điều trị và phòng ngừa

Dù là năm mới, nhưng nếu thấy cơ thể không bình thường thì chớ kiêng kị, mà cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị, hoặc được tư vấn phòng ngừa,

Tây y thường hồi phục sức khỏe sau Tết bằng những thuốc giúp tiêu hóa và hấp thu tốt như các enzyme tiêu hóa, các vitamin nhóm B, các acid amin…

Những người mắc các bệnh mãn tính ngay sau Tết phải lập lại đúng nguyên tắc sinh hoạt, kiêng cữ hàng ngày.

Không nên uống rượu bia nhiều, không hút thuốc lá.

Ngủ đủ và nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu bất thường (đau đầu, chóng mặt...).

Cần rèn lại thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ 8 tiếng /ngày, ăn đủ các bữa ăn sáng, trưa, tối với đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, rau quả ở tỉ lệ cân đối, hợp lý.

-Luyện tập thể dục thể thao như đi bộ hoặc đạp xe; thay đổi lại giờ giấc sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý sẽ lấy lại được sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái.

Người có bệnh mãn tính nên luôn có một số thuốc thiết yếu để xử lý kịp thời mọi bất trắc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

NgọcHà/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top