Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món vỉa hè nhất định phải ăn ngày gió lạnh đầu mùa

Thứ năm, 09:20 23/11/2017 | Ăn

Hà Nội đang bước vào những ngày đầu tiên của mùa đông. Hãy xuống phố và ăn cho thỏa cơn thèm các món ăn này nhé.

Nếu có một món ăn được nhắc tên nhiều nhất trên Facebook trong những ngày lạnh thì chắc chắn đó sẽ là ốc. Nhưng hẳn nhiều người không biết chính thời điểm cuối thu đầu đông là lúc ăn ốc ngon nhất, bởi không phải ngẫu nhiên là có thương hiệu "ốc tháng mười - người Hà Nội" vang danh xa gần. Đây là lúc mà những chú ốc béo tròn mỡ màng nhất trong năm. Không cần chế biến cầu kỳ như ốc phương Nam với xào bơ tỏi, xào dưa hay sốt me, trời se lạnh đầu mùa, chỉ cần chui vào quán ven đường, hít hà làn khói tỏa ra từ những nồi ốc "to đại tướng" và chấm mút những chú ốc "tắm" trong thứ nước chấm dung dị đủ vị chua cay mặn ngọt, cũng đủ làm ngày đông bớt giá lạnh.


 

Người Hà Nội lâu năm chắc chắn biết tới danh tiếng của quán bánh trôi của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Sau khi gia đình ông nghỉ bán, dù có nhiều sự lựa chọn khác nhưng khách ăn vẫn nhớ mãi về hương vị ấm nóng, ngọt ngào mà không nơi nào có được. Mỗi bát luôn có 2 viên bánh trôi, một vị vừng đen, một vị đậu xanh. Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu nằm ở khâu chế biến nước gừng. Đường để nấu phải là đường phên, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ đẹp mắt. Vị ngọt của đường tan trong những lát gừng nóng sực, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái bánh nóng và rắc thêm ít lạc rang bùi bùi béo béo là đủ làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường lạnh về.

 


Những ngày trời trở lạnh, ngõ Huyện và Lý Quốc Sư trở nên đông đúc hơn ngày thường do nhiều người tìm tới các quán bán cháo sườn vỉa hè. Và dù đoạn phố ngắn ngủi có tới dăm ba quán thì thương hiệu cháo sườn cô Là vẫn được coi là vedette. Mặc dù đã đôi lần nghỉ bán và đổi địa điểm bán nhưng thực khách trung thành vẫn nhớ tới bát cháo xay mịn màng, vị ngọt của sườn, vị bùi giòn của quẩy và đặc biệt, cháo ở đây luôn ăn cùng ruốc. Bạn cũng có thể tìm tới hàng cháo trong chợ Đồng Xuân cũng khá đông khách những ngày đông này.

 


 

Không hiểu từ bao giờ mà combo cháo sườn và chè sắn lại đi với nhau ăn ý như vậy. Có lẽ cũng bắt nguồn từ con phố Lý Quốc Sư - Ngõ Huyện ấy mà ra. Hễ ăn xong bát cháo sườn thì phải lót dạ thêm bát chè sắn nóng hổi ngọt ngào thì mới yên tâm đứng dậy ra về. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng sao mà hài hòa và ăn ý tới vậy, có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.

 


Xưa kia, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông và mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới bây giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Nếu mới ăn sẽ không quen nhưng một khi đã mê thì không thể nào cai nghiện nổi. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương  Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức nóng hổi được bưng ra. Vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi.

 


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Cà phê trứng là đặc sản được rất nhiều khách nước ngoài yêu thích và tò mò bởi sự kết hợp giữa trứng đánh bông và cà phê. Loại đồ uống này được bán ở các quán cà phê Hà Nội từ những năm 1940. Trải qua nhiều biến động thời cuộc, cà phê trứng vẫn là thức uống mang hồn cốt của 36 phố phường, vừa đậm đà vừa dịu dàng, không quá ngọt, làm dịu đi cái đắng của cà phê. Người không uống được cà phê cũng có thể gọi cacao trứng - một biến thể của cà phê trứng. Thức uống này chỉ được tìm thấy ở các quán cà phê cũ như cà phê Giảng, cà phê Phố Cổ...


 

Người Hà Nội lâu năm chắc chắn biết tới danh tiếng của quán bánh trôi của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Sau khi gia đình ông nghỉ bán, dù có nhiều sự lựa chọn khác nhưng khách ăn vẫn nhớ mãi về hương vị ấm nóng, ngọt ngào mà không nơi nào có được. Mỗi bát luôn có 2 viên bánh trôi, một vị vừng đen, một vị đậu xanh. Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu nằm ở khâu chế biến nước gừng. Đường để nấu phải là đường phên, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ đẹp mắt. Vị ngọt của đường tan trong những lát gừng nóng sực, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái bánh nóng và rắc thêm ít lạc rang bùi bùi béo béo là đủ làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường lạnh về.

 


Những ngày trời trở lạnh, ngõ Huyện và Lý Quốc Sư trở nên đông đúc hơn ngày thường do nhiều người tìm tới các quán bán cháo sườn vỉa hè. Và dù đoạn phố ngắn ngủi có tới dăm ba quán thì thương hiệu cháo sườn cô Là vẫn được coi là vedette. Mặc dù đã đôi lần nghỉ bán và đổi địa điểm bán nhưng thực khách trung thành vẫn nhớ tới bát cháo xay mịn màng, vị ngọt của sườn, vị bùi giòn của quẩy và đặc biệt, cháo ở đây luôn ăn cùng ruốc. Bạn cũng có thể tìm tới hàng cháo trong chợ Đồng Xuân cũng khá đông khách những ngày đông này.

 


 

Không hiểu từ bao giờ mà combo cháo sườn và chè sắn lại đi với nhau ăn ý như vậy. Có lẽ cũng bắt nguồn từ con phố Lý Quốc Sư - Ngõ Huyện ấy mà ra. Hễ ăn xong bát cháo sườn thì phải lót dạ thêm bát chè sắn nóng hổi ngọt ngào thì mới yên tâm đứng dậy ra về. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng sao mà hài hòa và ăn ý tới vậy, có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.

 


Xưa kia, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông và mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới bây giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Nếu mới ăn sẽ không quen nhưng một khi đã mê thì không thể nào cai nghiện nổi. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương  Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức nóng hổi được bưng ra. Vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi.

 


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Người Hà Nội lâu năm chắc chắn biết tới danh tiếng của quán bánh trôi của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Sau khi gia đình ông nghỉ bán, dù có nhiều sự lựa chọn khác nhưng khách ăn vẫn nhớ mãi về hương vị ấm nóng, ngọt ngào mà không nơi nào có được. Mỗi bát luôn có 2 viên bánh trôi, một vị vừng đen, một vị đậu xanh. Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu nằm ở khâu chế biến nước gừng. Đường để nấu phải là đường phên, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ đẹp mắt. Vị ngọt của đường tan trong những lát gừng nóng sực, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái bánh nóng và rắc thêm ít lạc rang bùi bùi béo béo là đủ làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường lạnh về.


 

Không hiểu từ bao giờ mà combo cháo sườn và chè sắn lại đi với nhau ăn ý như vậy. Có lẽ cũng bắt nguồn từ con phố Lý Quốc Sư - Ngõ Huyện ấy mà ra. Hễ ăn xong bát cháo sườn thì phải lót dạ thêm bát chè sắn nóng hổi ngọt ngào thì mới yên tâm đứng dậy ra về. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng sao mà hài hòa và ăn ý tới vậy, có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.

 


Xưa kia, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông và mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới bây giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Nếu mới ăn sẽ không quen nhưng một khi đã mê thì không thể nào cai nghiện nổi. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương  Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức nóng hổi được bưng ra. Vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi.

 


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Những ngày trời trở lạnh, ngõ Huyện và Lý Quốc Sư trở nên đông đúc hơn ngày thường do nhiều người tìm tới các quán bán cháo sườn vỉa hè. Và dù đoạn phố ngắn ngủi có tới dăm ba quán thì "thương hiệu" cháo sườn cô Là vẫn được coi là "vedette". Mặc dù đã đôi lần nghỉ bán và đổi địa điểm bán nhưng thực khách trung thành vẫn nhớ tới bát cháo xay mịn màng, vị ngọt của sườn, vị bùi giòn của quẩy và đặc biệt, cháo ở đây luôn ăn cùng ruốc. Bạn cũng có thể tìm tới hàng cháo trong chợ Đồng Xuân cũng khá đông khách những ngày đông này.


 

Không hiểu từ bao giờ mà combo cháo sườn và chè sắn lại đi với nhau ăn ý như vậy. Có lẽ cũng bắt nguồn từ con phố Lý Quốc Sư - Ngõ Huyện ấy mà ra. Hễ ăn xong bát cháo sườn thì phải lót dạ thêm bát chè sắn nóng hổi ngọt ngào thì mới yên tâm đứng dậy ra về. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng sao mà hài hòa và ăn ý tới vậy, có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.

 


Xưa kia, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông và mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới bây giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Nếu mới ăn sẽ không quen nhưng một khi đã mê thì không thể nào cai nghiện nổi. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương  Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức nóng hổi được bưng ra. Vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi.

 


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Không hiểu từ bao giờ mà combo cháo sườn và chè sắn lại đi với nhau ăn ý như vậy. Có lẽ cũng bắt nguồn từ con phố Lý Quốc Sư - Ngõ Huyện ấy mà ra. Hễ ăn xong bát cháo sườn thì phải lót dạ thêm bát chè sắn nóng hổi ngọt ngào thì mới yên tâm đứng dậy ra về. Miếng sắn thái nhỏ, nấu chung với đường và nước gừng sao mà hài hòa và ăn ý tới vậy, có thể xua đi cái lạnh đầu đông ngay tức thì.


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Xưa kia, người gốc Hoa sống ở khu phố cổ khá đông và mang theo nhiều nét ẩm thực Trung Quốc như các món mỳ vằn thắn, chí mà phù, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Một trong những món ăn còn tồn tại tới bây giờ là các món tần với ngải cứu, nổi bật nhất là mỳ gà tần. Nằm trong trục phố thuốc Đông Y, các quán mỳ gà tần ở phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc luôn có các vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Nếu mới ăn sẽ không quen nhưng một khi đã mê thì không thể nào "cai nghiện" nổi. Những ngày này, quán mỳ gà tần ở góc ngã tư Hàng Cân - Lương Văn Can luôn chật kín khách. Dẫu phải ngồi ngay sát đường xe qua lại nhưng chẳng thực khách nào phật ý, chỉ chờ bát mỳ gà phơm thức nóng hổi được bưng ra. Vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi.


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không "thân thiện", thậm chí còn khiến người ta "sờ sợ". Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.


Tiết tần khá kén người ăn bởi vẻ ngoài không thân thiện, thậm chí còn khiến người ta sờ sợ. Nhưng món ăn này lại là khoái khẩu của không ít người sống lâu ở Hà Nội. Quán nhỏ góc đường Chả Cá - Lãn Ông là nơi hiếm hoi bán món ăn này. Không có biển hiệu mời gọi, cũng không có chỗ để xe rộng rãi, khách cũng không quá tấp nập nhưng quán nhỏ chẳng ngày nào là ế hàng suốt bao năm nay. Những ngày mưa rét mùa đông là khi quán đông khách nhất. Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm thơm của lá ngải cứu sẽ khiến bạn ấm sực người ngay lập tức.

 


Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được lên ngôi. Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

 

 

Theo Ngôi sao

Dù bán gần như quanh năm nhưng mùa đông mới là thời điểm các món dân dã như khoai nướng, ngô luộc, ngô nướng hay sắn luộc được "lên ngôi". Hình như chẳng có quán hàng sang trọng nào có bán những món này. Nếu lên cơn thèm, bạn buộc phải xuống phố, tìm đến những xe ngô - khoai sáng đèn, khói nghi ngút dọc các con phố. Món ăn dân dã gợi lại trong ký ức mỗi người về tiếng rao đêm lanh lảnh, về một thời gian khó nhưng đầy xúc cảm.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 12 giờ trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 19 giờ trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 2 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

Top