Những thực phẩm giúp tăng cường lượng sắt trong cơ thể
Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn bù đắp lượng sắt bị thiếu trong chế độ ăn một cách tự nhiên.
Thiếu sắt là tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể do hemoglobin giảm. Sự thiếu hụt này rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ khi họ đến ngày đèn đỏ, khi mang thai hoặc gần đến thời kỳ mãn kinh.
Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu sắt là mệt mỏi mãn tính, trễ kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều, đau ngực, khó thở, chóng mặt, tay hoặc chân lạnh và xanh xao. Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt trên thị trường, nhưng dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn bù đắp lượng sắt bị thiếu trong chế độ ăn một cách tự nhiên.
Đậu mắt đen
Đậu mắt đen rất giàu chất sắt và chỉ ăn một khẩu phần nhỏ loại đậu này đã có thể cung cấp cho bạn 26-29% lượng chất sắt mà cơ thể cần. Do đó, hãy thêm nó vào chế độ ăn uống thường xuyên để giải quyết vấn đề thiếu sắt một cách hiệu quả và hoàn toàn.
Thịt nội tạng
Gan, thận, não và tim, tất cả các loại nội tạng này đều là những nguồn giàu Sắt. Gan là nguồn cung cấp sắt đặc biệt dồi dào và một khẩu phần nhỏ gan bò có thể cung cấp 36% lượng sắt cần thiết trong một ngày.
Đường thốt nốt
Đường thốt nốt là nguồn cung cấp đường thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Chỉ một phần nhỏ đường thốt nốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm thiểu sự thiếu hụt sắt rất nhiều. Việc thay thế đường trắng thông thường bằng đường thốt nốt sẽ giúp bổ sung thêm chất sắt vào chế độ ăn uống và cũng là một sự thay thế lành mạnh.
Amla
Amla hay quả lý gai Ấn Độ là một siêu thực phẩm vì nó cực kỳ giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt và canxi. Do chứa lượng sắt dồi dào, Amla có thể giúp chữa bệnh thiếu máu. Loại quả này có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm dưa chua, kẹo hoặc mứt. Amla cũng có thể luộc và ăn sống.
Nho khô ngâm
Hầu hết các loại trái cây khô đều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào và đặc biệt là nho khô rất giàu đồng và các loại vitamin không thể thiếu cho quá trình hình thành tế bào máu. Ngâm từ 8 đến 10 quả nho khô trong nước qua đêm và ăn vào ngày hôm sau sẽ rất bổ máu.
Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi thực sự có tác dụng kỳ diệu đối với cơ bắp và sức khỏe tổng thể của bạn. Nó chứa một lượng sắt cao, nên hãy thêm loại rau này vào chế độ ăn để tăng cường lượng sắt trong cơ thể./.
Theo VOV
Món bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới nướng bằng dung nham ngay miệng núi lửa
Ăn - 2 giờ trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
Cơm độn chuối, dưa hấu, xoài: Sự kết hợp 'lạ đời' nhưng lại là đặc sản dân dã của người miền Tây
Ăn - 5 giờ trướcAi ngờ rằng cơm trắng lại có thể kết hợp với chuối, xoài, dưa hấu, tạo nên món ăn độc đáo đến vậy.
Nếu thấy 'nhân sâm của các loại rau' này ngoài chợ thì mua ngay: Làm 2 món ăn ngon lại thanh nhiệt, giảm cân, chống lão hóa
Ăn - 19 giờ trướcMầm gừng non không chỉ thơm ngon mà còn là báu vật bồi bổ cơ thể. Hãy cùng khám phá 2 công thức món ngon từ mầm gừng non nhé!
Cách nấu cơm đúng chuẩn
Ăn - 23 giờ trướcViệc nấu cơm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm đúng chuẩn, sao cho hạt cơm dẻo, thơm, không bị nát hay khô.
Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư.
Cười ra nước mắt với tiệc tất niên: Lẩu xanh mướt và thịt 'tan vào nước' gây bão mạng
Ăn - 1 ngày trướcDân tình "khóc thét" với nồi lẩu healthy ăn tất niên, nhìn mâm mà tưởng gia chủ đang bước vào giai đoạn detox!
Vào mùa đông, 2 nguyên liệu này là sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê
Ăn - 1 ngày trướcVới 2 nguyên liệu hấp dẫn và có rất nhiều trên thị trường này, bạn sẽ chế biến được món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này không chỉ ngon mà còn rẻ chỉ cần 2 nguyên liệu chính rất đơn giản. Hãy cùng xem cách làm nhé.
Những món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Sa Pa
Ăn - 1 ngày trướcDu lịch Sa Pa mà không thưởng thức cá hồi, thắng cố, lợn cắp nách,... sẽ là điều thiếu sót lớn.
3 món xào hao cơm cho bữa cơm mùa đông thêm ấm cúng: Vừa thơm ngon lại giúp tăng sức đề kháng
Ăn - 1 ngày trướcMùa đông se lạnh là dịp lý tưởng để thưởng thức các món xào đậm đà hương vị, hãy khám phá ngay các công thức dưới đây để bữa cơm thêm phần ấm áp và ngon miệng.
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.