Những thực phẩm tốt nhưng không lành
Rất nhiều thực phẩm được tin là tốt cho sức khỏe nhưng đó chỉ là do chiến lược quảng cáo. Dưới đây là một số sản phẩm bạn cho là tốt nhưng thực sự lại không “lành”.
Nước quả ép
Vấn đề: Nước quả được mô tả như một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào nhưng lại “lờ” đi một thực tế là nó đã loại bỏ tất cả chất xơ trong hoa quả - thành phần quan trọng để bạn cảm giác no tới tận bữa ăn sau. Kết quả là bạn có 1 loại nước giải khát nhiều đường, ít protein, nhiều nước.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Ngay sau khi nhà sinh vật học Elmer McCollum cảnh báo về nguy cơ thiếu vitamin, sở Giao dịch hoa quả California đã mở chiến dịch tạo hình ảnh chỉ cần 1 ly nước cam là cách dễ dàng nhất để bù đắp những dưỡng chất bị thiếu này.
Ngũ cốc ăn sáng
Vấn đề: Nhiều loại ngũ cốc nổi tiếng có hàm lượng đường và tinh bột đơn rất cao (nhiên liệu này mang lại năng lượng nhanh nhưng có thể dẫn tới sự thay đổi tâm trạng và nhanh đói) trong khi hàm lượng protein thấp (giúp duy trì cảm giác no và giúp các cơ mạnh hơn). Do đó đây không phải là cách khởi đầu tốt lành một ngày học tập tại trường.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Tất cả khởi đầu từ TS. John Harvey Kellogg, tác giả của ngũ cốc Kellogg nổi tiếng, người đã khuyến khích mọi người nên tránh ăn thịt, thay vào đó là sữa chua, các loại hạt và ngũ cốc.
Đa vitamin
Vấn đề: Gần một nửa người Mỹ trưởng thành thiếu vitamin mỗi ngày. Tuy nhiên, kết luận đáng giá của nghiên cứu này vẫn chưa tìm được bằng chứng thực sự. Các nghiên cứu khác lại cho thấy các vitamin trong thực phẩm dễ hấp thu hơn và ít nguy cơ hơn viên bổ sung.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nhà sinh học Elmer McCollum đã cảnh báo về tình trạng thiếu vitamin trong chế độ ăn từ những năm 1920 và các công ty nước quả cũng như các nhà sản xuất vitamin đã nhảy vào lĩnh vực này.
Các thực phẩm không Gluten
Vấn đề: Trừ 1% dân số bị mắc bệnh dị ứng gluten còn lại không ai gặp bất cứ vấn đề gì khi ăn thực phẩm có thành phần này.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Mặc dù vẫn còn những tranh cãi nhưng có lẽ “thủ phạm” của cơn sốt gluten là từ chính người tiêu dùng. Theo chuyên về thị trường - GS John Lang (ĐH Saint Joseph’s) cho rằng chẳng có lý do gì để các chuyên gia y tế và dinh dưỡng yêu cầu các sản phẩm không gluten nhưng ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu những sản phẩm này.
Nước uống đóng chai
Vấn đề: Nước đóng chai không hề rẻ, đắt gấp nhiều lần so với nước uống tự đun. Trong khi giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, đều an toàn, hương vị giống nhau và đôi khi cùng đến từ một nguồn nước.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nước uống đóng chai đầu tiên được bán ở Boston vào những năm 1760 và là dạng nước khoáng “trị liệu”.
Mọi thứ đều ít béo
Vấn đề: Chúng ta thường tin rằng những thực phẩm ít béo sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhưng các nghiên cứu quy mô cho thấy điều này không đúng vì chế độ ăn ít béo không làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực tràng hay bệnh tim hoặc giảm cân…
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Các bài báo của những năm 1980 và 90 luôn cho thấy chất béo là thủ phạm tàn phá sức khỏe. Kết quả là các nhà sản xuất thực phẩm đã thay thế chất béo bằng đường. Tuy nhiên, theo khuyến nghị mới nhất, chất béo từ các loại hạt, cá và bơ rất tốt cho sức khỏe.
Nước trái cây đóng chai
Vấn đề: Cho dù nước trái cây 100% thì cũng không hẳn tốt cho sức khỏe bởi chúng rất nhiều đường và năng lượng.
Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Máy xay sinh tố đầu tiên được phát minh vào cuối những năm 1930, và Steve Kuhnau, người đã thử nghiệm loại nước xay trộn rau và quả để “trị” chứng dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác của bản thân, đã rất thành công khi mở quán nước sinh tố đầu tiên ở Louisiana vào năm 1973.
Theo Dân trí
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 11 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 11 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...