Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê
Quả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
Tác dụng của quả lê với sức khỏe
Quả lê là một loại quả nhiều nước, vị ngọt mát, thơm ngon và đặc biệt giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, lê có vị ngọt, hơi chua, tính lạnh, quy kinh phế, vị.
Lê có các tác dụng nhuận phế lương tâm, tiêu đàm giáng hỏa, chỉ khát giải tửu, lợi đại tiểu trường, chủ trị các chứng thương hàn nóng sốt, ho, suyễn do có nhiệt, đàm, bệnh nhiệt làm tổn thương tân dịch, khát nước, giải rượu sau khi uống rượu.
Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy mỗi 100g lê (phần thịt quả) chứa 85% nước và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate. Ngoài ra, còn có các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, C cùng với các axit hữu cơ như axit citric, axit malic.
Nghiên cứu dược lý cho thấy lê chứa các glycosid, tannin có tác dụng nhuận phế, giảm ho, hóa đàm, bổ máu. Thường xuyên ăn lê có thể giảm triệu chứng khô họng đau, khàn tiếng, đờm đặc, táo bón và nước tiểu đỏ, giúp làm dịu triệu chứng, thúc đẩy hồi phục.
Lê còn có tác dụng hạ huyết áp , an thần. Người bị tăng huyết áp, bệnh tim do can dương thịnh hoặc can hỏa vượng có thể ăn lê để giảm huyết áp, giúp giảm chóng mặt, hoa mắt, đánh trống ngực.
Quả lê chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lê cũng có tác dụng thúc đẩy tiết axit dạ dày, bảo vệ gan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường cảm giác thèm ăn. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan thường xuyên ăn lê có thể cải thiện sự thèm ăn và tinh thần tốt hơn.
Một số món ăn tốt cho sức khỏe từ quả lê
Cháo nước lê
Cháo nước lê được giới thiệu trong sách Thánh huệ phương - một thư tịch cổ Đông y từ thời Bắc Tống, được nhiều y học gia từ xưa đến nay đánh giá cao.
Cách nấu:
- Rửa sạch lê, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước để riêng.
- Sử dụng vỏ, xác lê và hạt, nấu nước lấy cốt, sau đó thêm gạo vào nấu cháo.
- Khi cháo chín, thêm nước lê đã ép và đường trắng vào, đun sôi một lúc rồi ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần.
Công dụng: Nhuận phế, hóa đàm, thanh nhiệt , sinh tân dịch... thích hợp với người ho do phế nhiệt hoặc ho khan, khát nước do bệnh nhiệt hoặc sau khi uống rượu.
Quả lê hầm rượu vang đỏ
Cách chế biến: Quả lê (2 quả) gọt vỏ, bỏ phần lõi hạt, thái lát vừa phải. Cho lê vào nồi, đổ rượu vang đỏ (100ml) và đường phèn (50g) vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Công dụng: Món ăn này giúp dưỡng họng, làm da săn chắc, mịn màng.
Lê hầm mật
Cách chế biến : Lê rửa sạch 1kg lê, bỏ hạt, thái lát, ninh nhừ, cho mật ong vừa đủ vào, đun thành dạng cao, đựng trong lọ. Mỗi lần uống 2-3 thìa nhỏ với nước, hoặc nhai ngậm.
Công dụng: Món này dùng rất tốt cho người bị sốt nóng dài ngày, mất nước, khát nước, đái tháo đường, ho ra máu.
Những trường hợp cần lưu ý khi ăn quả lê
- Người có vấn đề tiêu hóa : Quả lê có tính lạnh, lại trợ thấp nên người tỳ vị hư hàn với các biểu hiện như hay đầy bụng, tiêu hóa kém, đi ngoài phân thường lỏng nát, vốn không ăn được đồ lạnh không nên ăn nhiều
- Phụ nữ đang cho con bú: Trường hợp này không nên ăn nhiều quả lê vì trẻ em hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Theo Đông y, trẻ nhỏ tỳ vị còn non nớt, nếu mẹ ăn quá nhiều lê là thực phẩm tính hàn, hàn khí có thể theo sữa làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của con.
- Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cũng nên ăn ít hoặc không ăn lê, quá trình mang thai và hình thành phôi thai rất quan trọng, không thể xem nhẹ, những thực phẩm có tính hàn hay cay nóng đều không nên ăn nhiều.
Sau khi sinh, phụ nữ có cơ thể suy yếu, khí huyết hao tổn, hoạt động tương đối ít, sợ gió và lạnh; lê thuộc loại thực phẩm có tính mát nên cần kiêng dùng.
- Người mắc bệnh tiểu đêm: Quả lê còn có tác dụng lợi tiểu, những người vốn hay tiểu đêm, tiểu tiện nhiều lần cũng không nên ăn quá nhiều lê.
- Người dương khí hư nhược: Có biểu hiện hay sợ lạnh, hay đi ngoài phân lỏng, tay chân lạnh không nên ăn nhiều quả lê, khi ăn cũng nên chế biến thành các món ăn, nấu chín quả lê để dự phòng các triệu chứng của hàn thấp trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, khi ăn quả lê, không nên ăn cùng một số loại thực phẩm như củ cải, rau dền, thịt ngỗng… các thực phẩm này khi tương tác với lê sẽ sinh ra các tác động không tốt với sức khỏe.
Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?
Sống khỏe - 58 phút trướcCó rất nhiều người gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần, chân phù to kéo dài nhiều ngày mà không rõ lý do. Đến khi thăm khám mới biết đó chính dấu hiệu của suy thận độ 3. Vậy làm thế nào để hỗ trợ cải thiện bệnh?
Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, mùa lạnh, cơ thể dễ mất nhiệt, gây hiện tượng co mạch. Việc co mạch làm tăng áp lực máu, khiến huyết áp tăng cao, đặt hệ tim mạch vào trạng thái quá tải và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Ưu và nhược của các loại viên bổ sung sắt
Sống khỏe - 3 giờ trướcThiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, suy yếu khả năng miễn dịch. Nếu bị thiếu sắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và bổ sung sắt phù hợp…
Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý theo dõi, duy trì đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Khi lấy máu làm xét nghiệm, máu của người bệnh lấy ra có hiện tượng đục trắng như sữa, có lẫn dây máu. Bác sĩ nhận định đây là tình trạng viêm tụy cấp nặng do tăng triglyceride.
3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?
Sống khỏe - 19 giờ trướcSucrose, glucose và fructose là ba loại đường phổ biến được hấp thụ khác nhau và có tác dụng không giống nhau đối với cơ thể.
Sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi - năng lượng cho ngày mới năng động
Sống khỏe - 19 giờ trướcTrên hành trình trưởng thành, mỗi ngày đều là một cuộc phiêu lưu và khám phá của trẻ. Để trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển, dinh dưỡng cân bằng là điều rất quan trọng. Dòng sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn mới của HIUP với hương vị thơm ngậy, cung cấp dưỡng chất thiết yếu mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ sự phát triển của trẻ.
Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc nhồi máu cơ tim không ST chênh lên kèm theo nhiều bệnh lý nền bao gồm: Tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường type 2, và trào ngược dạ dày thực quản.
5 vị thuốc hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác vị thuốc trong Đông y từ lâu đã được xem là phương pháp hỗ trợ hữu hiệu cho việc điều trị và giảm bớt các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐó là yêu cầu cấp thiết mà thầy thuốc nhân dân, GS.TS BS CKII Nguyễn Hồng Siêm, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện là Chủ tịch Hội đồng khoa học về sức khỏe cộng đồng - Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng chia sẻ bên lề "Hội thảo Khoa học về hiệu quả chữa bệnh bằng phương pháp và các bài thuốc y học cổ truyền" diễn ra sáng ngày 3/11 tại Hà Nội.
Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặpGĐXH - Đi ngoài 9 đến 10 lần một ngày trong vài tháng, nam bệnh nhân đi khám bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng.