Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ

Thứ ba, 13:00 22/08/2023 | Xem - nghe - đọc

GĐXH - NSƯT Phạm Phương Thảo đã thực hiện MV 'Cõng mẹ về trời' với nhiều cảm xúc lắng đọng. Nhân mùa Vu Lan, nữ ca sĩ muốn mang những tâm sự ấy đến với tất cả khán giả yêu nhạc.

NSƯT Phạm Phương Thảo chiêm nghiệm về sự giàu có, đa đoan ở tuổi 40NSƯT Phạm Phương Thảo chiêm nghiệm về sự giàu có, đa đoan ở tuổi 40

NSƯT Phạm Phương Thảo chia sẻ 'Tôi thích giàu lắm. Nếu 8.000 m đất để ở là giàu thì đúng là tôi giàu rồi'

NSƯT Phạm Phương Thảo chính thức phát hành MV mới "Cõng mẹ về trời" vào ngày 21/8/2023 (tức 6/7 Âm lịch) chọn đúng mùa Vu Lan. 

"Cõng mẹ về trời" là một sáng tác mới của chính Phạm Phương Thảo, phổ từ bài thơ "Cõng mẹ đi chơi" của nhà thơ Khánh Dương. Có thể nói, từ bài thơ đến ca khúc và MV đều khiến người ta cảm nhận sâu sắc về sự vô bờ, chứa chan của tình mẫu tử thiêng liêng, khi nước mắt không chỉ "chảy xuôi" mà còn "chảy ngược".

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 2.

NSƯT Phạm Phương Thảo trong MV "Cõng mẹ về trời".

Sáng tác là một tiếng khóc tiễn biệt của người con khi người mẹ rời xa nhân thế. Vốn dĩ đó thường phải là những tâm tư đau đớn, là xót xa, nghẹn ngào nhưng ở đây lại được tác giả bày tỏ với tâm thế nhẹ nhàng hơn, mang tinh thần giác ngộ của Phật pháp rằng cuộc đời chỉ là cõi tạm, những chia biệt hôm nay cũng chỉ là tạm xa cách trong luân hồi bất tận. Bởi thế, người con hiếu thuận hiện diện trong sáng tác không phải tiễn mẹ về trời mà là cõng mẹ về trời, dành hết tình cảm của mình đưa mẹ đi chơi ở một cõi khác, một nơi đào nguyên tiên cảnh, ngắm trăng, đón gió, không còn quanh năm vất vả tảo tần sương gió vì chồng, vì con như cuộc đời nơi trần thế đã trải qua.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 3.

Nữ nghệ sĩ diễn live trên sân khấu tác phẩm tâm đắc.

Tuy nhiên, ẩn trong góc nhìn lạc quan, tâm thế nhẹ nhàng "hết duyên cõi tạm" lại chính là những day dứt khôn cùng của người con đã chẳng thể trở lại ngày xưa để nâng niu, sẻ chia những vất vả của mẹ, để mẹ được thảnh thơi hơn mà giờ đây chỉ có thể cõng mẹ về nơi dẫu tếu táo nói rằng "không phải là mơ", nhưng thực sự chỉ là mơ. Bởi thế, người con lại càng quyến luyến bên mẹ, sẵn lòng cõng mẹ đi đến cả Ngọc Tuyền.

Khi phổ thơ bài thơ "Cõng mẹ đi chơi", Phạm Phương Thảo đã giữ nguyên nội dung bài thơ bởi ca từ mang nhạc điệu rõ nét và ý nghĩa sâu sắc, cô chỉ xin phép đổi tên tác phẩm thành "Cõng mẹ về trời".

Khi chia sẻ cảm xúc về những giai điệu trong MV "Cõng mẹ về trời", NSƯT Phạm Phương Thảo đã rất xúc động. Cô nói: "Tôi vẻ ngoài mạnh mẽ như vậy thôi nhưng đôi khi lại rất yếu đuối. Tôi từng trải qua hai lần mất mát bất ngờ chia ly hai người thầy lớn của mình là thầy Quý Dương và thầy An Thuyên. Tôi không lường trước sự chia ly người thân đau đớn thế nên tôi rất sợ.

Tôi thường ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ mình. Khi đó tôi quyết tâm không cho phép mình yếu đuối, không lo lắng sợ hãi mà nghĩ phải sống thế nào để cha mẹ hạnh phúc, yên tâm và làm mọi điều để không phải nuối tiếc điều gì khi cha mẹ còn sống".

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 4.

NSƯT Phạm Phương Thảo khóc khi nói về nỗi ám ảnh.

Nhân mùa Vu Lan, NSƯT Phạm Phương Thảo nhắn gửi đến mọi người: "10 năm nay tôi sống và trở thành điều đương nhiên, luôn có cha mẹ trong cuộc sống của mình. Làm gì mình cũng nghĩ tới cha mẹ trước tiên. Một thời gian dài có lúc mình tưởng tượng cuộc chia ly cha mẹ không biết mình có được ở bên không, sẽ như thế nào.

Nhiều lần Thảo nói với cha mẹ rằng cha mẹ hãy rộng lượng bỏ qua nếu con làm điều gì khiến cha mẹ không vui. Chúng ta có thể chia lìa nhau, cha mẹ có thể khuất núi mà không được gặp. Nghĩ nhiều rồi dần mọi chuyện dần nhẹ nhàng. Thảo nghĩ nên sống tốt với cha mẹ, không có gì phải hối hận, ngay cả khi nghĩ tới giây phút chia lìa".

Chính ý nghĩa và thông điệp rõ như NSƯT Phạm Phương Thảo đã chia sẻ nên MV "Cõng mẹ về trời" là một đóa hoa hồng vàng thật đẹp, thật thanh khiết cho những người con không còn mẹ trong mùa Vu Lan. Đồng thời cũng là lời nhắn gửi tinh tế, sâu sắc cho những người con hãy biết hiếu thuận khi mẹ đang còn sống, để không bao giờ phải ân hận hay tiếc nuối.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 5.

MV "Cõng mẹ về trời" là sự đầu tư công phu của NSƯT Phạm Phương Thảo.

Đối với cá nhân Phạm Phương Thảo, "Cõng mẹ về trời" tiếp tục là sáng tác ấn tượng của cô sau hàng loạt sáng tác ghi dấu ấn được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao trước đó, như: Gái Nghệ; Chàng vinh quy; Đất mẹ ngày về; Chút tình em gửi; Mơ duyên; Mong manh em… Hiện, Phạm Phương Thảo là một trong số hiếm những ca sĩ theo đuổi sự nghiệp sáng tác dòng nhạc dân gian trữ tình. Đặc biệt, Phạm Phương Thảo luôn mở rộng biên độ sáng tác của mình sang các dòng nhạc khác chứ không khu biệt ở dòng nhạc dân gian. Một số sáng tác dành cho dòng nhạc trẻ của cô rất được yêu thích như "Mong manh em"…

MV "Cõng mẹ về trời" của NSƯT Phạm Phương Thảo.

Qua hai lần đổ vỡ, NSƯT Phạm Phương Thảo: 'Bây giờ tôi khôn rồi'Qua hai lần đổ vỡ, NSƯT Phạm Phương Thảo: "Bây giờ tôi khôn rồi"

Ca sĩ Phạm Phương Thảo nói cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn bạn trai sau những đổ vỡ tình cảm. "Tuy đã là đàn bà cũ, nhưng tôi vẫn kén lắm, thậm chí kén chọn hơn ngày trẻ", cô tâm sự.

Đỗ Quyên (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
NSƯT Minh Vượng hóa chị Hằng lớn 'Trẩy hội trăng rằm'

NSƯT Minh Vượng hóa chị Hằng lớn 'Trẩy hội trăng rằm'

Xem - nghe - đọc - 1 giờ trước

GĐXH - Chương trình "Trẩy hội trăng rằm" sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương đến Nhà hát Lớn Hà Nội thưởng thức vở opera 'Công nữ Anio'

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương đến Nhà hát Lớn Hà Nội thưởng thức vở opera 'Công nữ Anio'

Xem - nghe - đọc - 11 giờ trước

GĐXH - Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, tối qua 22/9/2023, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến Nhà hát Lớn thưởng thức buổi công diễn đầu tiên vở opera "Công nữ Anio". Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.

Màn trình diễn bùng nổ của Noo Phước Thịnh và Hồ Quỳnh Hương giữa vịnh Hạ Long

Màn trình diễn bùng nổ của Noo Phước Thịnh và Hồ Quỳnh Hương giữa vịnh Hạ Long

Xem - nghe - đọc - 12 giờ trước

Tối 22/9, minishow 'Mãi mãi bên anh' đã mang đến cho khán giả những khoảnh khắc đáng nhớ với sự xuất hiện của Noo Phước Thịnh và Hồ Quỳnh Hương.

Hoa hậu Phan Kim Oanh làm Phó chủ tịch Mrs Grand International

Hoa hậu Phan Kim Oanh làm Phó chủ tịch Mrs Grand International

Xem - nghe - đọc - 14 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Phan Kim Oanh là người Việt được tin tưởng giao trọng trách là Phó chủ tịch cuộc thi Mrs Grand International.

Tuấn Hưng thừa nhận là ông chồng yêu và sợ vợ nhất showbiz

Tuấn Hưng thừa nhận là ông chồng yêu và sợ vợ nhất showbiz

Xem - nghe - đọc - 1 ngày trước

GĐXH - Thu Hương - vợ trẻ Tuấn Hưng luôn động viên chồng theo đuổi giấc mơ âm nhạc và được chồng yêu thương, chiều chuộng.

Cùng lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian, liệu album mới của Phương Mỹ Chi có đem lại thành công như album 'Hoàng' của Hoàng Thùy Linh?

Cùng lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian, liệu album mới của Phương Mỹ Chi có đem lại thành công như album 'Hoàng' của Hoàng Thùy Linh?

Xem - nghe - đọc - 3 ngày trước

GĐXH - Album mới trình làng "Vũ trụ cò bay" của Phương Mỹ Chi và album "Hoàng" của Hoàng Thùy Linh đều lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian, hình tượng văn học nhưng lại có 2 phong cách âm nhạc hoàn toàn khác biệt.

Nhan sắc NSND Thu Hà 'Lá ngọc cành vàng' gây choáng với khán giả khi lên phim mới

Nhan sắc NSND Thu Hà 'Lá ngọc cành vàng' gây choáng với khán giả khi lên phim mới

Xem - nghe - đọc - 3 ngày trước

GĐXH - NSND Thu Hà đã 'lột xác' thành bà mẹ đau khổ vì con trong phim "Tinh trạng: Đã ly hôn". Vai diễn của chị đã làm khán giả rơi nước mắt vì xúc động.

'Gia đình mình vui bất thình lình': Kết thúc khiên cưỡng, ép phải vui

'Gia đình mình vui bất thình lình': Kết thúc khiên cưỡng, ép phải vui

Xem - nghe - đọc - 6 ngày trước

Bộ phim “Gia đình mình vui bất thình lình” khép lại sau 56 tập phát sóng. Một khán giả cảm thán: “May quá, phim hết rồi. Sốt ruột” khi dự án này kéo dài hơn nửa năm.

Nghe lời Anh Thơ, cô giáo mầm non quê Hà Tĩnh ra Hà Nội theo đuổi ước mơ làm ca sĩ

Nghe lời Anh Thơ, cô giáo mầm non quê Hà Tĩnh ra Hà Nội theo đuổi ước mơ làm ca sĩ

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GĐXH - Quỳnh Anh trước khi đạt giải Nhì cuộc thi Sao Mai toàn quốc năm 2019 thì cô ở Hà Tĩnh làm nghề giáo viên mầm non. Nghe theo lời ca sĩ Anh Thơ, cuộc đời của Quỳnh Anh đã thay đổi.

Cuộc chiến không giới tuyến tập 3: Trung tiếp tục điều tra gia đình Thào A Hề

Cuộc chiến không giới tuyến tập 3: Trung tiếp tục điều tra gia đình Thào A Hề

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Trong "Cuộc chiến không giới tuyến" tập 3, sau khi về nhận chức, Trung tiếp tục tìm hiểu, điều tra thêm về các thành viên nhà Thào A Hề.

Top