Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ở An Giang có loại bánh lạ gần như thất truyền, chỉ còn lại 1 nơi bán, ăn vào mát như thạch sương sa

Thứ tư, 07:27 22/02/2023 | Ăn

Tuy có nguyên liệu lạ, cách làm kì công và có mặt ở An Giang hàng chục năm về trước nhưng không phải ai cũng biết đến loại bánh này.

Miền Tây vốn nổi tiếng với những loại bánh độc đáo, có hương vị đặc biệt mà không dễ tìm thấy ở bất kì nơi nào. Trong số đó, ẩm thực An Giang cũng là 1 ẩn số thú vị. Bởi những món bánh nơi đây không chỉ sử dụng nguyên liệu độc lạ mà ngay cả cái tên cũng khiến nhiều người phải tò mò khi nghe qua.

Nếu bánh Chăm, bánh bò thốt nốt, bánh hẹ Tân Châu,... đã được nhiều người biết đến, thường xuyên ăn khi ghé An Giang thì bánh dè vẫn còn khá lạ lẫm. Thậm chí, có người còn chưa nghe tên hay thử qua bao giờ. Vì loại bánh này làm rất kì công, cần nhiều tâm huyết nên hiện tại chỉ còn lại 1 xe đẩy có bán món bánh này ở thành phố Châu Đốc.

Ở An Giang có loại bánh lạ gần như thất truyền, chỉ còn lại 1 nơi bán, ăn vào mát như thạch sương sa - Ảnh 1.

Ảnh: Street Food Thảo Vy

Thoạt nhìn qua, bánh dè rất dễ lầm tưởng với bánh bèo ngọt của miền Tây với hình dạng tròn và có phần đậu xanh tán nhuyễn đặt ở giữa. Tuy nhiên, kích thước bánh dè lại to hơn gấp ba lần, thường có màu vàng óng hoặc hơi xám. Loại bánh này có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào Việt Nam từ hàng chục năm về trước. Thế nhưng, không phải người dân An Giang nào cũng biết đến.

Bánh dè đã được biến tấu thêm vị lá dứa, có màu xanh đẹp mắt (Ảnh: Street Food Thảo Vy)

Đặc biệt hơn các loại bánh khác, bánh dè không làm từ bột nếp, bột mì hay bột gạo mà làm từ bột của cây dè - loại cây chỉ mọc ở Campuchia nhưng rất hiếm, nên khi hấp chín bánh thường sẽ trong lại. Muốn bánh dè đúng vị nhất, người thợ làm bánh phải tạo ra mối quen, đôi khi phải đi khắp vùng giáp giữa Campuchia - Việt Nam để tìm được chỗ mua bột nguyên chất, không pha trộn.

Ở An Giang có loại bánh lạ gần như thất truyền, chỉ còn lại 1 nơi bán, ăn vào mát như thạch sương sa - Ảnh 3.

Nếu dùng đường từ trái thốt nốt cũ, bánh sẽ có màu hơi xám chứ không vàng óng (Ảnh: Street Food Thảo Vy)

Nguyên liệu của bánh đã khó tìm, làm ra chiếc bánh còn kì công hơn. Trước tiên, người thợ sẽ nấu nhừ đậu xanh bóc vỏ, sau đó tán nhuyễn và sên đến khi đậu xanh thật ráo, nắm lại thành khối nhưng vẫn phải giữ được độ dẻo mềm, không quá khô. Tiếp đến là pha bột cây dè với nước, thêm chút đường thốt nốt để tạo màu vàng và tăng độ ngọt. Khi bột đã hòa quyện thì cho lên bếp, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi bột nặng tay và bắt đầu trong lại. Sau đó, người thợ sẽ cho 1 lớp bột vào trong chén đá, cắt 1 lát đậu xanh đặt vào giữa và phủ thêm 1 lớp bột nữa. Chờ khoảng vài tiếng cho bánh đông lại thì gỡ ra khỏi chén và xếp đều tăm tắp vào mâm.

Để làm ra món bánh này tốn khá nhiều công sức (Ảnh: Street Food Thảo Vy)

Vì sử dụng nguyên liệu có 1-0-2 nên kết cấu và hương vị của bánh dè cũng khác lạ. Bánh không quá dẻo mà hơi sần sật, tương tự như thạch rau câu, độ ngọt cũng dịu nhẹ và khá thanh mát. Khi ăn sẽ chan thêm nước cốt dừa, rắc lên trên ít mè trắng rang thơm phức. Chỉ cần cắn 1 miếng, vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngòn ngọt của bánh dè và vị bùi bùi của nhân đậu xanh gần như hòa lại làm 1, khiến ai ăn qua dù chỉ 1 lần cũng đều ấn tượng.

Bánh ăn vào thanh mát như đang ăn thạch sương sa (Ảnh: Street Food Thảo Vy)

Hiện tại, không dễ tìm thấy bánh dè ở những nơi khác, nhất là tại những thành phố lớn. Nếu có dịp đi An Giang, hãy thử thưởng thức qua loại bánh "độc nhất vô nhị này" để mở mang khẩu vị nhé.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 16 giờ trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 19 giờ trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 22 giờ trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 ngày trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 1 ngày trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.

Top