Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quan chức Quảng Ngãi phân trần việc con du học bằng ngân sách không về

Thứ sáu, 08:44 13/12/2019 | Xã hội

Nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi có con du học bằng ngân sách cho rằng, Sở Nội vụ Quảng Ngãi ra quyết định nộp lại gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học là không hợp lý và sai quy định.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa ban hành 4 quyết định thu hồi gấp 2 lần kinh phí đã hỗ trợ đối với 4 trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, với tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

Lý do thu hồi là kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh như cam kết.

Cụ thể, các cá nhân được cử đi học phải trả lại tiền hỗ trợ và nộp cho Sở Nội vụ Quảng Ngãi trong vòng 2 năm gồm: Huỳnh Thị Lan Viên hơn 2,05 tỷ đồng; Nguyễn Lê Ngọc Hà gần 2,4 tỷ đồng; Phạm Thị Mỹ Hạnh, gần 3,5 tỷ đồng; Phạm Thành Việt, hơn 1,9 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, 4 trường hợp trên là con của nguyên Trưởng ban Tổ chức, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và Chủ tịch TP Quảng Ngãi.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần việc con du học bằng ngân sách không về - Ảnh 1.

Một trong số 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn lại tiền đối với con của một số quan chức tỉnh Quảng Ngãi.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Chín, nguyên trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được quyết định từ Sở Nội vụ Quảng Ngãi, yêu cầu con gái ông  Lê Ngọc Hà phải nộp lại gấp 2 số tiền đã hỗ trợ đi học Thạc sỹ ở nước ngoài, gần 2,4 tỷ đồng.Theo tìm hiểu của VietNamNet, bà Nguyễn Lê Ngọc Hà con của ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi (vừa về hưu);bà Huỳnh Thị Lan Viên là con của ông Huỳnh Chánh - GĐ Sở Tài chính Quảng Ngãi; bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, con ông Phạm Thanh Hải - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Phạm Thành Việt con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Theo ông Chín, sau khi học thạc sỹ ở nước ngoài được 1 năm, con gái ông đã về làm việc tại Sở Tài chính Quảng Ngãi được một thời gian.

Sau đó, con gái ông Chín lấy chồng, trước khi vào TP.HCM ở với chồng, con ông Chín đã xin và được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho chuyển công tác vào TP.HCM.

“Sở Nội vụ Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi gấp đôi số tiền hỗ trợ cho con tôi đi du học như vậy là không hợp lý. Vì con tôi đã về tỉnh làm việc, trước khi chuyển công tác vào TP.HCM, đã xin và nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh.Như vậy, nếu con tôi làm việc tại Quảng Ngãi không đủ thời gian đã chuyển đi, thì nên thu lại số tiền đã hỗ trợ đi du học”, ông Chín lý giải.

Ông Chín cho rằng, không có văn bản nào của Chính phủ quy định thu gấp đôi số tiền hỗ trợ đi du học như quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi. Việc ra quyết định như Sở Nội vụ Quảng Ngãi là sai quy định của cấp trên.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần việc con du học bằng ngân sách không về - Ảnh 2.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi chịu trách nhiệm thu hồi số tiền.


Trong khi đó, ông Huỳnh Chánh, GĐ Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông đã nhận được quyết định của Sở Nội vụ yêu cầu con gái ông là Huỳnh Thị Lan Viên phải nộp 2,05 tỷ đồng.

Theo ông Chánh, năm 2015, con gái ông được tỉnh hỗ trợ kinh phí đi học thạc sĩ ngành kinh tế học tại Anh. Sau khi tốt nghiệp, con gái ông về làm việc cho một doanh nghiệp tại TP.HCM và không trở về Quảng Ngãi nhận công tác như cam kết.

“Sau khi con tôi học xong, tôi đã nhiều lần khuyên nhủ, động viên cháu về tỉnh làm việc. Tuy nhiên, con tôi bảo về tỉnh làm việc khó phát triển sự nghiệp vì môi trường hành chính sẽ bị bó buộc. Con tôi hứa sẽ trả lại tiền cho tỉnh trong vòng 2 năm như đã cam kết”, ông Chánh nói.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần việc con du học bằng ngân sách không về - Ảnh 3.
Ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi.

Vị GĐ Sở Tài chính Quảng Ngãi cho rằng, việc con gái không về tỉnh công tác, là công chức lãnh đạo, Đảng viên, ông cảm thấy có lỗi với UBND tỉnh vì không hoàn thành nhiệm vụ.

“Quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi về việc thu hồi gấp đôi số tiền hỗ trợ đi du học với con tôi hoàn toàn chính xác. Trong bản kiểm điểm cá nhân năm nay, tôi cũng nhận một phần thiếu sót, phần lỗi do chưa giáo dục con chấp hành cam kết của tỉnh”, ông Chánh nói thêm.

Trước đó, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định 89/QĐ-UBND “Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”. Tại điểm C, phần 2 của Đề án trên quy định: Thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỷ đồng giai đoạn 2011-2015. Trong đó, kinh phí đào tạo sau đại học ở trong nước là 30 tỷ, đào tạo nước ngoài là 118,5 tỷ đồng và kinh phí triển khai thực hiện Đề án là 1.5 tỷ đồng.

Theo VietnamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nam bảo vệ bị đồng nghiệp đánh đập, cướp tài sản

Hà Nội: Nam bảo vệ bị đồng nghiệp đánh đập, cướp tài sản

Pháp luật - 4 phút trước

GĐXH - Do mâu thuẫn trong quá trình làm việc, anh S. đã bị nhóm đồng nghiệp hành hung, cướp tài sản.

Nghệ An: Bắt hotgirl chuyên cho vay nặng lãi

Nghệ An: Bắt hotgirl chuyên cho vay nặng lãi

Pháp luật - 17 phút trước

GĐXH - Lợi dụng khó khăn về kinh tế của một số người dân trên địa bàn, Nguyễn Thị Chi Anh "giúp đỡ" bằng cách cho vay tiền với lãi suất cao, trong đó có người với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.

Ngày 22/10 tới, miễn 100% lệ phí đăng ký, cấp biển số số xe cho khoảng 7 triệu người

Ngày 22/10 tới, miễn 100% lệ phí đăng ký, cấp biển số số xe cho khoảng 7 triệu người

Xã hội - 19 phút trước

GĐXH - Theo Thông tư 60/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số với xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật. Theo thống kê, hiện nước ta có khoảng 7 triệu người khuyết tật.

Khởi tố tài xế hãng xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Khởi tố tài xế hãng xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Pháp luật - 21 phút trước

(Dân trí) - Tài xế Hoàng Văn Tính bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách Thành Bưởi và ô tô 16 chỗ rạng sáng 30/9, trên quốc lộ 20.

Hai tên cướp chuyên ra tay với phụ nữ đi đêm một mình

Hai tên cướp chuyên ra tay với phụ nữ đi đêm một mình

Pháp luật - 28 phút trước

Theo khai nhận của 2 tên cướp, chúng chọn các phụ nữ đi xe một mình trên đường vắng vào ban đêm để khống chế, cướp tài sản.

Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an xử lý các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an xử lý các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Đời sống - 2 giờ trước

Bộ TT&TT cho biết, với các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, các đơn vị của Bộ sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an để xử lý.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Những hồ sơ kiểm toán của Tân Hoàng Minh đã được Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt (gọi tắt là Công ty Kiểm toán Nam Việt) làm sai lệch, tạo điều kiện cho công ty này "mông má" kết quả kinh doanh "bết bát" thành đẹp đẽ nhằm phát hành số lượng trái phiếu lớn.

Nghệ An: Tìm nam sinh mất tích, thấy ví chứa nhiều tiền rơi từ... 2 năm trước

Nghệ An: Tìm nam sinh mất tích, thấy ví chứa nhiều tiền rơi từ... 2 năm trước

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tìm kiếm nam sinh mất tích do lũ cuốn trôi, lực lượng chức năng đã phát hiện một chiếc ví có 12,5 triệu đồng của nam thanh niên đánh rơi từ 2 năm trước.

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Sở GD&ĐT TP HCM mới ra văn bản chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học và việc vận động tài trợ, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, cấm các trường lợi dụng quỹ phụ huynh để chi vệ sinh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Một thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội) tỏ thái độ bức xúc với học sinh trên bục giảng, dùng lời lẽ xúc phạm, thậm chí bóp cằm, chỉ vào mặt nam sinh xưng “mày, tao” thiếu chuẩn mực.

Top