Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán cơm bình dân "gồng mình" trong cơn bão giá, tài xế xe ôm tìm đến suất cơm giá rẻ

Thứ tư, 07:49 15/06/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Trong khi sinh viên, người lao động có mức thu nhập thấp chỉ tìm đến những quán cơm bình dân, có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí giữa cơn bão giá thì quán cơm bình dân của chị Ngọc Hân (ở Đống Đa, Hà Nội) lại đang "gồng gánh" rất nhiều chi phí theo sự leo thang của vật giá.

Toàn cảnh các dự án hai bên đường Lê Văn Lương "băm nát"" quy hoạch đô thịToàn cảnh các dự án hai bên đường Lê Văn Lương 'băm nát'' quy hoạch đô thị

GiadinhNet - Các dự án, công trình ở hai bên đường Lê Văn Lương nằm san sát, mật độ dân cư cao nhưng ở khu vực này, giá thuê căn hộ luôn dao động từ 12 - 20 triệu đồng và giá bán dao động từ 2,5 - 4 tỷ đồng/căn hộ.

Nằm trong một ngõ nhỏ sâu trên phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), quán cơm bình dân của chị Ngọc Hân (46 tuổi) luôn chật kín bàn.

Mỗi suất cơm bình dân của chị Hân chủ yếu dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/suất nên đối tượng khách hàng của chị Hân chủ yếu là sinh viên và những người lao động thu nhập thấp như tài xế xe ôm, xe ôm công nghệ, công nhân…

Quán cơm bình dân "gồng mình" trong cơn bão giá, tài xế xe ôm tìm đến suất cơm giá rẻ - Ảnh 2.

Trong khi sinh viên, người lao động có mức thu nhập thấp chỉ tìm đến những quán cơm bình dân, có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí giữa cơn bão giá thì quán cơm bình dân của chị Ngọc Hân (ở Đống Đa, Hà Nội) lại đang "gồng gánh" rất nhiều chi phí theo sự leo thang của vật giá. Ảnh: Hoài An

Trong bối cảnh giá xăng tăng kỷ lục, mỗi suất cơm bình dân của chị Hân cũng phải "gồng gánh" nhiều chi phí từ sự leo thang của vật giá. Song để giữ chân lượng khách hàng như hiện tại, chị Hân chỉ còn phương án cắt giảm mọi chi phí khác như điện, nhân viên, trực tiếp mua đồ thay vì sự hỗ trợ từ đối tác cung cấp thực phẩm…

Chị Hân cho biết: "Mặc dù chỉ là quán cơm bình dân nhưng mỗi ngày, số lượng suất cơm bán ra cũng dao động từ khoảng 500 – 700 suất. Vì giá chỉ dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/suất cơm, thậm chí là 15.000 đồng/suất nên ở thời điểm vật giá tăng theo xăng, lương thì quán ngày một đông khách".

Quán cơm bình dân "gồng mình" trong cơn bão giá, tài xế xe ôm tìm đến suất cơm giá rẻ - Ảnh 3.

Toàn cảnh quầy cơm tại quán cơm bình dân của gia đình chị Ngọc Hân (ở Đống Đa, Hà Nội). Chỉ với một số món đơn giản, quán cơm bình dân của chị Hân là điểm đến của nhiều khách hàng trung thành là sinh viên, người lao động có mức thu nhập thấp. Ảnh: Hoài An

Cũng vì đông khách và giữ chân lượng khách như hiện tại, hai vợ chồng chị Hân đã quyết định không thuê nhân viên hỗ trợ, trực tiếp đến chợ đầu mối lựa đồ và mua số lượng nhiều để được trợ giá, thay vì đối tác cung cấp thực phẩm.

Chị Hân cho biết: "Mua hàng ở chợ đầu mối và mua số lượng nhiều được giá rất rẻ, chỉ bằng 1/3 giá so với giá bán ở chợ dân sinh. Khi mang thực phẩm về, hai vợ chồng tôi trực tiếp làm từ khâu sơ chế, chế biến, phục vụ khách hàng… đến khâu dọn dẹp, vệ sinh. Vì cả hai vợ chồng quen tay nên chúng tôi tự tay làm để cắt giảm chi phí, giữ giá trên mỗi suất cơm để giữ chân khách hàng".

Dù có thể một tay kiêm tất cả "chức năng" trong căn bếp, chị Hân không tránh khỏi cảm giác lo lắng việc kìm giá mỗi suất cơm sẽ diễn ra được bao lâu, trong khi mức giá cả đang leo thang từng ngày như hiện nay.

Quán cơm bình dân "gồng mình" trong cơn bão giá, tài xế xe ôm tìm đến suất cơm giá rẻ - Ảnh 4.

Thịt gà chiên là một trong những món ăn không thể thiếu tại quán cơm bình dân của chị Ngọc Hân. Ảnh: Hoài An

Quán cơm văn phòng của anh Bằng ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tương tự.

Trước đây, quán cơm của anh Bằng cung cấp, giao khoảng hơn 200 suất ăn trưa cho các văn phòng lân cận khu vực phố Duy Tân nhưng thời gian qua, nhiều mặt hàng nguyên liệu tăng giá theo xăng dầu, giá mỗi suất cơm của anh Bằng cũng tăng từ 35.000 – 45.000 đồng thì đến thời điểm này, đơn hàng đặt tại bếp ăn của anh Bằng chỉ còn khoảng 150 suất ăn/ngày.

Để giữ chân khách hàng, anh Bằng phải cân đo đong đếm và thay đổi món ăn mỗi ngày.

"Trước đây, đi chợ nhập nguyên liệu tôi không phải tính toán quá nhiều nhưng bây giờ, giá cả leo thang, khách hàng đặt đơn giảm, tôi phỉa tính toán chi li từng thành phần thực phẩm, thậm chí là không dám mua dư để đảm bảo chất lượng mỗi khẩu phần ăn", anh Bằng cho biết.

Vì các chi phí đều tăng theo xăng nên nguyên liệu rau củ quả cũng "nhỉnh" hơn so với hồi tháng 3/2022 (thời điểm giá xăng chưa tăng vọt – PV). Do đó, với số lượng khách hàng gọi đồ ăn giảm nhưu hiện nay, quán anh Bằng cũng giảm lợi nhuận rõ rệt.

Là một trong những "khách ruột" tại quán cơm bình dân của chị Ngọc Hân, anh Nguyễn Hữu Trung (23 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) – tài xế xe ôm công nghệ cho biết: "Nhân viên văn phòng, không đi lại nhiều có thể không lo lắng bởi có thể mang cơm đến chỗ làm nhưng những tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng thì khác, mùa hè nắng nóng cũng không thể từ chối phục vụ khách hàng. Có cày cật lực tiền ăn, tiền xăng đều phụ thuộc vào phần trăm hoa hồng ít ỏi trên mỗi chuyến phục vụ khách".

Do đó, để tiết kiệm chi phí nhất có thể, không chỉ anh Trung, mà nhiều tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng… sẽ tìm đến và trung thành với những quán cơm bình dân, có mức giá rẻ.

Trước đó, như Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ 15h ngày 13/6, mỗi lít xăng tăng từ 800 - 880 đồng trong khi giá dầu tăng hơn 2.000 đồng và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán lẻ trong nước đối với:

Xăng E5RON92 là không cao hơn 31.117 đồng/lít (tăng 882 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Xăng RON95-III là không cao hơn 32.375 đồng/lít (tăng 797 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu điêzen 0.05S là không cao hơn 29.020 đồng/lít (tăng 2.626 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu hỏa: không cao hơn 27.839 đồng/lít (tăng 2.493 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.357 đồng/kg (giảm 544 đồng/kg so với giá bán hiện hành).

"Điểm mặt" những cao ốc "được" Hà Nội điều chỉnh quy hoạch sai quy định, nâng tầng, xây dựng sai phép, "băm nát" quy hoạch đô thị'Điểm mặt' những cao ốc 'được' Hà Nội điều chỉnh quy hoạch sai quy định, nâng tầng, xây dựng sai phép, 'băm nát' quy hoạch đô thị

GiadinhNet - Thanh tra Bộ Xây dựng đã "chỉ mặt" những cao ốc nhiều lần được điều chỉnh không đúng quy hoạch, xây dựng sai phép, không phép, nâng tầng, "băm nát" quy hoạch đô thị như dự án Thành An Tower; HACC1; Handi Resco; Center Point…

Bùi Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Ở Thanh Hà có loại vải thiều vô cùng đặc biệt. Đến mùa quả chín, khách phương xa tranh nhau tìm mua làm quà biếu tặng. Nông dân trồng 1ha có thể thu tới 800 triệu đồng nếu được mùa, song nông dân không mặn mà trồng nhiều.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Theo Thông tư 08 của Bộ GTVT, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định xe ô tô đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới. Để tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô cần thực hiện như thế nào?

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Từ sáng sớm, người dân Nghệ An vượt gần 100km sang Hà Tĩnh để săn "tôm bay". Công việc tuy vất vả giữa trời nắng như "đổ lửa" nhưng giúp họ mang về nguồn thu nhập cao.

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Sau “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh, măng cụt chín mới vào mùa đã rớt giá, chỉ còn 35.000-45.000 đồng/kg.

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Tiên phong với các sản phẩm sữa và đồ uống tốt lành mạnh hoàn toàn từ thiên nhiên, Tập đoàn TH tiếp tục dẫn đầu xu hướng khi cho ra mắt Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT cùng những lợi ích nổi bật, đặc biệt tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 1 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 2/6, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nam.

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Từ nay đến hết 5/6, tại 30 gian hàng trưng bày nông sản Sơn La tại Hà Nội, người dân Thủ đô có thể mua các mặt hàng trái cây an toàn, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, globalGAP, OCOP, Organic như mận, xoài, nhãn…

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1  gói phở

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1 gói phở

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Đến với Triển lãm thực phẩm quốc tế Seoul 2023, có một không gian đặc biệt khiến người ta liên tưởng đến những hàng phở thân thương, quen thuộc thường thấy trên đường phố Việt Nam. Đó là gian hàng phở ăn liền Phở Story.

Top