Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Thứ sáu, 09:01 27/09/2024 | Ẩm thực 360

GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon nàyMón xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Vì sao rau tầm bóp giúp hỗ trợ ngừa ung thư, điều trị tiểu đường?

Một số nước trên thế giới coi rau tầm bóp là "thần dược" vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở nước ta, loại rau này lại thường mọc hoang ở các bãi đất, ven đường, sườn đồi. Trước đây, chúng là rau dại ít ai để ý nhưng giờ lại là một nguyên liệu quý được bán với giá đắt đỏ.

Lá của cây rau tầm bóp có thể được dùng để ăn lẩu, nấu canh… đều rất ngon. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cây tầm bóp trong Đông y được dùng để trị cảm sốt, ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau. Rau có chứa nhiều vitamin C giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch tốt. Cùng với đó, hàm lượng chất xơ cao giúp làm ẩm ruột và có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ thúc đẩy sản xuất melatonin.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra, trong rau tầm bóp còn có chứa physalis angulate, vai trò làm ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt. Trong cây có chứa nhiều chất oxy hóa từ flvonoid, beta - caroten rất có lợi trong việc điều trị một số bệnh ung thư như gan, đại tràng, phổi… Các chất chống oxy hóa và hoạt chất sinh học trong rau tầm bóp có khả năng ức chế, ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của các tế bào ung thư, hỗ trợ việc điều trị bệnh.

Một số món ngon từ rau tầm bóp

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết- Ảnh 2.

Rau tầm bóp luộc: Rau tầm bóp sau khi được thu hoạch thì đem rửa sạch, tiếp đến là luộc qua với nước sôi. Trong quá trình luộc, cho thêm một ít muối vào trong nước, quan sát rau vừa chín thì vớt ra. Nếu bạn để rau tầm bóp chín tới sẽ dễ bị nhão, mau ngán khi ăn. Món rau luộc này có thể dùng chung với nước tương hoặc nước mắm, tuy đơn giản nhưng lại rất bắt miệng bởi độ giòn và mát của rau.

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết- Ảnh 3.

Trứng gà rau tầm bóp: Với nguyên liệu đơn giản chỉ cần có rau tầm bóp và trứng gà, mọi người dễ dàng chế biến được món canh trứng gà rau tầm bóp. Rau tầm bóp có thêm trứng sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng cho món canh. Trứng là một nguồn cung cấp chất đạm và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ tiêu hóa.

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết- Ảnh 4.

Rau tầm bóp xào tỏi: Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ cần xào rau tầm bóp với tỏi cũng đủ thơm ngon. Rau có vị ngọt thanh và đắng nhẹ, giữ được sự dai giòn kết hợp với hương thơm của tỏi không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể tốt. Đây sẽ là một món ăn giúp cho bữa cơm được ngon miệng hơn rất nhiều và cũng giúp xương khớp được chắc khỏe.

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết- Ảnh 5.

Rau tầm bóp xào thịt bò: Để tăng thêm độ dinh dưỡng, bạn có thể làm món rau tầm bóp xào thịt bò. Thịt bò đem ướp với các gia vị như muối, tiêu… Sau đó, phi thơm tỏi rồi xào rau, cho thịt bò đã xào qua trước đó vào cùng. Thịt bò được xào tái vừa ngọt thịt kết hợp với vị đắng nhẹ của rau tầm bóp ăn rất lạ miệng. Món ăn này không chỉ giàu protein và vitamin B6 tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ trong việc trị viêm họng hiệu quả.

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết- Ảnh 6.

Canh rau tầm bóp với trứng bắc thảo: Bạn có thể làm món canh rau tầm bóp với trứng bắc thảo chỉ với những nguyên liệu đơn giản là rau tầm bóp, trứng, kỷ tử, tỏi. Trứng bắc thảo là một loại trứng lên men và được ứng dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Sự kết hợp giữa rau tầm bóp và trứng bắc thảo tạo ra một món canh bổ dưỡng mà có thể nấu tại gia đình thay vì nấu các canh truyền thống. Món ăn vừa mát, bổ sung nhiều vitamin A, khoáng chất, tốt cho người bị yếu phổi.

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡngLoại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng

GĐXH – Loại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.


Hà My
Hóa ra cất trứng ở cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng và đây là cách bảo quản trứng lâu và tốt nhất

Hóa ra cất trứng ở cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng và đây là cách bảo quản trứng lâu và tốt nhất

- 15 giờ trước

GĐXH – Từ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.

Bột nếp kết hợp với loại quả quen thuộc này không chỉ giúp dưỡng da trong mùa thu mà còn giúp bổ phổi, thông khí huyết

Bột nếp kết hợp với loại quả quen thuộc này không chỉ giúp dưỡng da trong mùa thu mà còn giúp bổ phổi, thông khí huyết

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

Chè bột nếp cơm rượu là bí quyết dưỡng nhan đặc biệt cho chị em phụ nữ trong mùa thu.

Loại củ ví ‘nhân sâm mùa đông’ hỗ trợ ngừa ung thư, tốt cho người tiểu đường bán đầy chợ Việt: Vị ngọt thanh mát dễ ăn

Loại củ ví ‘nhân sâm mùa đông’ hỗ trợ ngừa ung thư, tốt cho người tiểu đường bán đầy chợ Việt: Vị ngọt thanh mát dễ ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Loại củ này ngoài khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư còn rất tốt với người bệnh tiểu đường.

'Vua giải độc' trong số các loại rau, đem nấu 2 món ngon giúp giải độc, bảo vệ gan và giữ ẩm cho ruột

'Vua giải độc' trong số các loại rau, đem nấu 2 món ngon giúp giải độc, bảo vệ gan và giữ ẩm cho ruột

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

2 món ngon từ loại rau được mệnh danh là "vua giải độc" này bạn có thể dễ dàng làm được tại nhà, ăn lại rất ngon!

Cách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừng

Cách làm bắp rang bơ - bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, giòn rụm, ngọt béo và thơm lừng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Loại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để có bữa tối nhanh gọn mà ngon bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối 3 món dễ làm dưới đây.

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Không cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Để bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng thì món gà lắc chanh dưới đây hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời!

Top