Rau muống là "vị thuốc dân dã" của Đông y nhưng có người càng ăn lại càng hại sức khỏe, đặc biệt là 6 nhóm người này
Rau muống rất tốt nhưng nếu ăn nhiều lại có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Với người Việt, rau muống là "vua của các loại rau" vì chúng dân dã, dễ nấu và là nguyên liệu của rất nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp. Hơn nữa, rau muống còn được yêu thích vì hiệu quả sức khỏe nó mang lại. Vào mùa hè, loại rau này là thuốc giải nhiệt. Vào mùa đông, rau muống xào tỏi là thuốc chống lại cảm lạnh, kích thích vị giác.
Theo Đông y, rau muống được coi là "vị thuốc dân dã", có vị ngọt, tính hơi lạnh đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Rau muống có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng...
Rau muống có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy...
Dù ngon lành như vậy, nhưng theo khuyến cáo của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau muống có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để tránh các tác dụng phụ, những nhóm người dưới đây không nên động vào rau muống, dù là món luộc hay xào.
6 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống
1. Bệnh nhân mắc bệnh gút
Những người mắc bệnh gút thường bị rối loạn chức năng chuyển hóa chất đạm nên cần kiêng những thực phẩm chứa nhiều đạm. Trong khi đó, rau muống lại chứa khá nhiều chất này. Ngoài rau muống thì đậu lăng, củ cải đường, bông cải xanh, cải chíp... cũng giàu đạm vì vậy trước khi ăn người bệnh gút nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
2. Người bị viêm khớp
Nếu đang bị đau xương khớp, bạn không nên ăn rau muống bởi nó có thể khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, bức bối. Tuy nhiên, nếu bị loãng xương, việc ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi cao.
3. Người bị sỏi thận
Rau muống có chứa một hàm lượng oxalate nhất định, vì vậy người mắc bệnh thận không nên ăn tùy tiện kẻo chất này tích tụ ở thận, tạo nên sỏi. Ngoài rau muống, những loại rau người bệnh thận cũng không nên ăn nhiều đó là đậu bắp, tỏi tây, rau bina, củ cải...
4. Người bụng dạ yếu, dễ dị ứng
Rau muống được nhiều gia đình sử dụng để làm nộm hoặc chần qua lẩu để ăn, tuy nhiên loại rau này được trồng dưới nước, có thể bị có trùng sán ký sinh trên lá. Loại ký sinh trùng này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.
Đặc biệt, nó có thể bám vào thành ruột, gây ra các chứng khó tiêu , dị ứng, đau bụng. Chính vì vậy, nếu là người có bụng dạ yếu tốt nhất bạn không nên ăn rau muống chưa chín kỹ để tránh rước họa vào thân.
5. Người mới phẫu thuật
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, những người mới phẫu thuật, đang có mụn nhọt, hoặc vết thương mới bị không nên dùng vì sẽ bị lồi sẹo, vết thương lâu lành.
6. Người đang uống thuốc Đông y
Đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn rau muống trong trường hợp thuốc có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị thuốc này.
Chúng ta nên ăn rau muống thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Rau muống giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn cần lưu ý đến khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản để tránh gây hại. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia), trước khi ăn loại rau này nên ghi nhớ một số lưu ý sau đây:
- Chọn mua: Loại rau trồng ở nguồn nước bẩn chứa nhiều chất hữu cơ, vì vậy rau sẽ có màu xanh đậm, cọng rau và lá to bất thường. Vì vậy chúng ta nên chọn loại thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh tươi. Hạn chế ăn rau muống trái mùa do dễ bị người trồng sử dụng các loại thuốc kích thích.
- Sơ chế: Nên rửa sạch từng ngọn rau, ngâm bằng nước muối loãng 15-20 phút để lượng thuốc tồn dư trong rau nếu có sẽ bị phân hủy bớt.
- Chế biến: Khi chế biến cần nấu nước thật sôi mới cho rau vào. Điều chỉnh nhiệt độ sôi phù hợp không quá to hoặc quá nhỏ để rau chín đều và bảo toàn chất dinh dưỡng. Ăn ngay sau chế biến là tốt nhất.
Tiểu Vy
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 10 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 11 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...