Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh!

Thứ tư, 07:57 15/11/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Sau tuổi 40, đây là nhóm tuổi nhóm tuổi được xác định mắc bệnh xương khớp tăng cao nhất trong các bệnh lý của con người.

Loại rau không thể thiếu trên mâm cơm của người Nhật, người Việt nên ăn để sống thọ!Loại rau không thể thiếu trên mâm cơm của người Nhật, người Việt nên ăn để sống thọ!

GĐXH - Rong biển có nguồn gốc từ thực vật với lượng protein cao và calo thấp. Đây là một trong những thực phẩm đang nằm trong xu hướng ăn uống lành mạnh được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh xương khớp thường cảm giác đau, khó chịu hơn vào mùa lạnh, nhất là người trung và cao tuổi. Theo y học cổ truyền, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi để các yếu tố gây bệnh như phong (gió), thấp (ẩm) xâm nhập cơ thể, lưu đọng lại ở các khớp xương khiến kinh lạc bị trì trệ, khí huyết kém lưu thông và phát sinh chứng đau nhức ở các khớp. 

Trong khi đó, y học hiện đại cho rằng bệnh khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn khi thời tiết chuyển mùa là do áp suất khí quyển thấp. Khi thời tiết thay đổi, áp suất khí quyển giảm, các mô nở ra tạo áp lực lên các khớp. Đặc biệt đối với những bệnh nhân khớp mạn tính, lớp sụn khớp bị bào mòn trơ ra đầu xương lồi lõm, các dây thần kinh cũng nhạy cảm hơn nên sẽ cảm nhận các cơn đau nhức, cứng khớp rõ hơn.

Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo giải thích của các chuyên gia về lĩnh vực xương khớp thì, khi thời tiết trở lạnh, không khí lạnh sẽ thâm nhập qua lỗ chân lông rồi thấm qua da thịt của bạn khiến các mạch máu bị co lại. Lúc này thì sự lưu thông máu đến các khớp rất kém, các khớp bị thiếu máu nên rất dễ tái phát các bệnh về khớp trong đó có viêm khớp, thoái hóa khớp, làm người bệnh cảm thấy đau nhức hơn bình thường.

Tuổi nào dễ bị đau xương khớp?

Nhóm tuổi được xác định mắc bệnh khớp nhiều nhất là sau tuổi 40, nhóm bệnh viêm khớp tăng cao nhất trong các bệnh lý của con người, hơn cả tim mạch và ung thư. Đặc biệt, thoái hóa khớp chiếm đến 50% trong nhóm bệnh viêm khớp. Tại Việt Nam, tỷ lệ người thoái hóa khớp trên 35 tuổi là 30%, trên 65 tuổi là 60% và trên 80 tuổi lên đến 85%.

Trong khi đó, kết quả một cuộc thăm dò đối với 1.000 người cao tuổi gặp vấn đề chung về bệnh tật lúc giao mùa cho thấy, cứ 10 người được hỏi thì có tới 8 người trả lời thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt làm cho các khớp xương của họ bị đau nhức. Với tỷ lệ này, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh khớp cao của khu vực và thế giới.

Cần làm gì để giảm cơn đau đau nhức xương khớp?

Bệnh xương khớp thường gia tăng đột biến vào giai đoạn chuyển mùa đặc biệt là mùa đông - xuân khi thời tiết lạnh ẩm. Vì thế, khi có dấu hiệu đau nhức xương khớp, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Người bệnh cũng có thể tự mình chữa bệnh cho mình bằng cách chườm ấm bằng túi chườm nóng, tắm nước ấm, xoa bóp... Trong trường hợp dùng đèn hồng ngoại thì nên đặt cách da 60cm, thời gian chiếu tối đa 30 phút.

4 cách phòng ngừa cơn đau nhức xương khớp tái phát

Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giảm cân

Người có cân nặng càng nặng thì áp lực lên các khớp càng lớn. Đặc biệt là lưng, hông, đầu gối và bàn chân. Do đó, nếu bạn đang thừa cân, việc đầu tiên bạn nên làm để ngăn ngừa bệnh xương khớp là giảm cân.

Tập thể dục

Vận động và tập thể dục ở mức độ vừa phải giúp tăng độ dẻo dai của cơ bắp, lưu thông máu và tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn. Cơ bắp khỏe hơn giúp giảm căng thẳng cho các khớp khi vận động.

Vận động đúng tư thế

Giữ cơ thể ở tư thế thẳng sẽ giúp giảm tiếp xúc giữa hai bề mặt sụn, giảm thiểu áp lực, giúp bảo vệ khớp khỏi những căng thẳng không cần thiết.

Dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Sắp xếp công việc hợp lý, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng tất cả các cơ quan trong cơ thể đều cần được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Tránh nằm, ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong thời gian dài. Tuần hoàn máu có thể bị đình trệ và có thể gây ra cứng khớp.

Ngoài ra, để tái tạo sụn khớp và tăng độ dẻo dai, bạn cần cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu có lợi cho xương khớp.

7 nhóm thực phẩm không nên ăn khi đang đau nhức xương khớp

Chuyên gia Nguyễn Thị Kim Loan (khoa Nội Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) khuyến cáo người bệnh xương khớp kiêng ăn các loại thực phẩm dưới đây vì có thể làm tình trạng bệnh tệ hơn:

Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Hải sản

Hải sản được đề cập đến đầu tiên trong danh sách bởi tính hàn cao trong hầu hết các loại cá, tôm, mực,... Nguyên nhân đó sẽ làm tình trạng đau, sưng xương khớp trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy cần kiêng ăn hải sản để bệnh xương khớp đỡ hơn.

Tùy theo từng loại bệnh mà sẽ có các loại hải sản khác nhau cần tránh sử dụng. Vì vậy tốt nhất bạn nên đi khám để bác sĩ cho bạn lời khuyên tốt cho chế độ ăn uống của mình.

Thịt gà

Trong thành phần thịt gà, đặc biệt hơn cả là da gà có chứa nhiều chất kẽm, có khả năng làm phá vỡ cấu trúc sụn khiến các khớp trở nên yếu hơn, có thể làm nghiêm trọng hơn cơn đau xương khớp. Đây cũng là một thực phẩm mà người bệnh xương khớp kiêng ăn

Thịt đỏ và nội tạng động vật

Các loại thịt động vật có màu đỏ tươi như thịt bò cũng có tác động đến tình trạng bệnh đau xương khớp. Trong nội tạng động vật có chứa nhiều photpho nên khi sau khi ăn vào, người bệnh sẽ có cảm giác các cơn đau đến dồn dập từ bên trong khớp. Để bớt đau xương khớp nên kiêng ăn loại thực phẩm này.

Thực phẩm chế biến sẵn

Trong các thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích có chứa nhiều photpho và các chất béo bão hòa là một trong những món mà bệnh xương khớp kiêng ăn. Những chất này có khả năng gây phản ứng viêm, thúc đẩy tiểu cầu kết dính gây đau đớn. Cho nên người bệnh cần kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn để bệnh xương khớp đỡ hơn.

Ngoài ra sử dụng nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn về lâu dài cũng không tốt cho sức khỏe: làm tăng huyết áp, mỡ trong máu và tiểu đường.

Thực phẩm lên men và đồ uống có cồn

Ăn nhiều thực phẩm lên men như rau cải muối chua, cà muối chua sẽ gây đau nhức xương khớp nặng thêm do loại thực phẩm này có chứa nhiều chất bảo quản.

Sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia có tác động tiêu cực về mọi mặt lên cơ thể chứ không chỉ là xương khớp, đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở độ tuổi trưởng thành và trung niên.

Đồ ăn nhiều đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kem, bánh quy, bánh bông lan… có tác động thay đổi các phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Điều này vô tình khiến cho tình trạng viêm sưng xương khớp tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn bị suy yếu đi. Để bớt đau xương khớp nên kiêng ăn đồ ăn nhiều đường bạn nhé!

Đồ ăn nhiều muối

Muối là gia vị chính trong bữa ăn hằng ngày, có chức năng giúp cơ thể giữ nước cho các hoạt động cần thiết trong cơ thể. Thế đối với những người bị đau nhức xương khớp, hàm lượng natri cao trong muối nếu dùng nhiều có thể khiến các tế bào bị sưng lên do bị tích quá nhiều nước, chèn ép lên xương và khớp.

Loại rau mọc dại ở Việt Nam được thế giới gọi là "siêu thực phẩm", có công dụng bất ngờ!Loại rau mọc dại ở Việt Nam được thế giới gọi là 'siêu thực phẩm', có công dụng bất ngờ!

GĐXH - Rau càng cua được nhiều nước trên thế giới xem là “thần dược” giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đồ ngọt7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đồ ngọt

GĐXH - Ăn ít đường có thể bị hạ đường huyết, nhưng ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến hàng loạt những bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, suy giảm hệ thống miễn dịch, tiểu đường...

4 loại rau củ giàu canxi hơn sữa, nếu không muốn sớm bị loãng xương, hãy ăn thường xuyên4 loại rau củ giàu canxi hơn sữa, nếu không muốn sớm bị loãng xương, hãy ăn thường xuyên

GĐXH - Nói đến bổ sung canxi bằng thực phẩm, nhiều người nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp canxi nhiều hơn sữa, bạn có thể ăn thường xuyên để đa dạng trong thực đơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 7 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top