Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Soi" thành phần khó tin trong 8 thực phẩm ưa thích

Thứ năm, 15:02 13/07/2017 | Sống khỏe

Những thông tin chi tiết về thành phần của sốt cà chua, khoai tây chiên, sữa chua hoa quả, thanh cua... sẽ giúp bạn chủ động trong lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng như ăn với lượng như thế nào, đặc biệt là với trẻ nhỏ, để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì sao sốt cà chua, khoai tây chiên, sữa chua hoa quả, thanh cua... lại được yêu thích đến thế. Sự thơm ngon của chúng được tạo ra từ những gì?

8. Sốt cà chua

Loại gia vị này có cà chua và bột bắp. Lượng cà chua trong sản phẩm này phụ thuộc vào lượng cà chua cô đặc, thường chiếm khoảng 6 - 10%. Khi làm sốt cà chua, siro ngô thường được sử dụng để tạo độ kết dính cũng như có tác dụng bảo quản.

Lời khuyên: mua sốt cà chua, hãy chọn loại có chất lượng cao.

7. Thanh cua

Thịt (surimi) trong các thanh cua làm từ các loại cá không đắt tiền. Những miếng cá filê được làm sạch, khử mùi tanh và được xay mịn trộn đều cùng muối, đường, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia.

Lời khuyên: Hãy chọn các thanh cua có chất lượng cao, không bị gãy khi uốn cong và được đựng trong bao bì hút chân không. Nếu chúng dễ vỡ, chứng tỏ thanh cua này nhiều bột bắp.

6. Khoai tây dạng chip

Khoai tây dạng chip thường làm từ bột khoai tây chứ không phải khoai tây tươi và có thêm bột gạo hay bột ngô để tạo độ giòn.

Acrylamide, một chất sinh ung thư, tích tụ trong quá trình xử lý nhiệt của khoai tây chip. Một số nhãn hiệu khoai tây chip đã bị phát hiện có chất này vượt ngưỡng (0,2 µg / kg) lên tới 1.000%

Khuyến nghị: Khoai tây chip làm từ khoai tây tươi sẽ nhiều dầu mỡ do dùng phương pháp rán còn khoai tây chip làm từ bột khoai sẽ ít dầu do dùng phương pháp nướng.

5. Ngũ cốc ngô

Ngoài các thành phần nêu trong hình minh họa, một số nhãn hiệu còn sử dụng dầu cọ. Thêm vào đó, siro ngô cũng là thành phần phổ biến trong ngũ cốc ngô.

Ngũ cốc ngô rất nhiều đường fructose - điều mà ít được đề cập trên hộp sản phẩm.

Lời khuyên: Do có đường và nhiều bột bắp nên các chuyên gia khuyên không nên cho ăn sáng mỗi ngày với ngũ cốc ngô. Đường cũng có nhiều trong các loại ngũ cốc tổng hợp và có trái cây.

4. Sữa chua hoa quả

Ngoài các loại trái cây (thường chỉ chiếm 1-5%) thì sữa chua này cũng đầy bột bắp, đường, chất tạo hương, tạo màu và chất điều hòa axit. Tinh bột bắp, gelatine, natri alginate, và chất kết dính được dùng để tạo sự ổn định cho sản phẩm.

Lời khuyên: Sữa chua tốt nhất là dùng sữa nguyên kem và có các lợi khuẩn (bifidobacterium và khuẩn lactic). Kem và bơ cũng là những thành phần làm sữa chua ngon hơn.

3. Mứt phết bánh có sô cô la

Dầu thực vật, thường là dầu cọ, được dùng trong các sản phẩm có sô cô la. Các thành phần khác gồm vanilla, chất nhũ hóa, chất làm đặc và tạo hương.

Lời khuyên: Đừng mua mứt phết bánh sô cô la có lớp màu trắng vì chúng sẽ nhiều dầu cọ và ít sô cô la. Nhà sản xuất mứt sô cô la cũng khuyến nghị không nên ăn nhiều hơn 2 thia này mỗi ngày.

2. Sô cô la trắng

Sô cô la thực sự sẽ chỉ có bơ ca cao nhưng thường bạn sẽ thấy họ trộn thêm dầu cọ, dầu dừa và dầu hạt bơ. Các thành phần khác gồm chất nhũ hóa (thường là lecitin), chất tạo hương và phụ gia.

Lời khuyên: Hãy chọn sô cô la chất lượng cao, sẽ giòn và cứng hơn, rất dễ vỡ vụn khi bẻ.

1. Sữa đặc

Sữa đặc được làm theo cách cho bay hơi các chất lỏng có trong sữa tươi (1 hộp sữa đặc cần 1,5 lít sữa tươi) và chỉ còn lại chất béo. Các nhà sản xuất thường giảm sữa và thay vào đó là các chất béo thực vật và chất làm dày để tạo độ ngậy và ổn định cho sản phẩm.

Lời khuyên: Nếu hộp sản phẩm ghi “sản phẩm sữa có đường” thì rất có thể nó đã được chế biến theo cách trên.

Lời khuyên chung khi chọn các sản phẩm thực phẩm

• Quy tắc chung: càng ít thành phần trên sản phẩm thì càng tốt cho sức khỏe. Hãy luôn cố gắng ghi nhứ danh sách những phụ gia nào không tốt cho sức khỏe.

• Những cái tên tương tự nhưng không giống nhau của các nhãn hiệu nổi tiếng sẽ cho phép các nhà sản xuất tránh việc phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng vốn rất khác nhau ở từng quốc gia.

• Kiểm tra các sản phẩm có đường với các tên gọi như siro, mật mía, “dextrose”, ”sorbose,“ và các thành phần có kết thúc là ”-ose." Nó cũng có thể xuất hiện trên bao bì dạng số như E967 (koenlinite), E954 (saccharin) - và bất kỳ phụ gia nào bắt đầu với “E9.”

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 6 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 7 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 12 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 12 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 14 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top