Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sơn La: Tín hiệu tích cực cho nỗ lực giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ hai, 09:31 26/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Theo Quyết định số 3671/QĐ-BYT ngày 02/8/2021 của Bộ Y tế về ban hành danh sách tỉnh, thành phố thuộc các vùng theo tỷ số giới tính khi sinh sử dụng xây dựng đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2021-2025, về tỷ số giới tính khi sinh năm 2020 của tỉnh Sơn La là 118,2/100, đứng đầu cả nước. Với những nỗ lực và giải pháp mạnh mẽ, đúng đắn, tỉ số giới tính khi sinh năm 2022 ở Sơn La tính đến hết tháng 9 (quý III) là 116,2/100; ước đạt cả năm là 117/100, giảm 2,2 điểm% so với cùng kỳ năm 2021.

Cố sinh được con trai và những hệ lụy "thừa nam, thiếu nữ"

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2006. Sau rất nhiều giải pháp, đề án đã được triển khai, nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), năm 2021, nhiều địa phương tỷ lệ MCBGTKS là 111,5 bé trai/100 bé gái. Dự báo, đến năm 2034, Việt Nam sẽ "dư thừa" 1,5 triệu nam giới lứa tuổi từ 15 - 49 tuổi và đến năm 2059, con số này là 2,5 triệu nam giới (bằng 9,5% dân số nam) nếu tỷ số giới tính khi sinh không giảm.

Trong số các địa phương có tỉ số giới tính khi sinh cao, Sơn La luôn nằm trong tốp đầu. Nguyên nhân của thực trạng này là do tập tục và nhận thức của nhiều người dân vẫn coi trọng con trai hơn con gái, phải đẻ được con trai và tìm mọi cách để sinh được con trai. Quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường vẫn còn khá nặng nề không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mà ngay cả ở các thị trấn, thị tứ, các tổ dân phố, cán bộ viên chức Nhà nước...

Sơn La: Tín hiệu tích cực cho nỗ lực giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Ra mắt CLB sinh con một bề tại bản Tủm xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu. Ảnh: Mai Nga

Anh Lò Văn Sơn ở bản Chậu, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La đã ngấp nghé tuổi 40 nhưng vẫn quyết sinh cho được một cậu con trai. Anh cho biết, với quan niệm của người Thái thì đàn ông, con trai mới là trụ cột gia đình. Nếu không có con trai thì nhà đó coi như "lép vế". Gia đình lại có mình anh là con trai nên ngày nào bố mẹ cũng thúc giục vợ chồng anh "phải cố". Trước sức ép của bố mẹ, anh em họ hàng, anh Sơn và vợ buộc lòng phải cố đẻ thêm một đứa nữa…

Chính từ suy nghĩ của những người như bố mẹ anh Sơn, mà nhiều năm qua, tỉ số  giới tính khi sinh tại các địa phương trong tỉnh Sơn La có sự chênh lệch lớn. Tính đến hết tháng 11/2022, tỉ số giới tính khi sinh của thành phố Sơn La là 121,6 trẻ trai/100 trẻ gái; huyện Sông Mã 120,5/100; huyện Mai Sơn là 119,7/100.  Nguyên nhân là do trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận người dân về giới tính còn hạn chế, dẫn đến tư tưởng "trọng nam, khinh nữ", gia đình phải có con trai để nối dõi tông đường... Công tác tuyên truyền, phổ biến về giảm thiểu mất cân bằng giới tính gặp khó khăn, do một số cộng tác viên dân số chưa được đào tạo để hoạt động chuyên sâu, nên chưa phát huy hiệu quả...

Theo nhận định của những người làm công tác dân số tỉnh Sơn La, trong 5 năm tới, Sơn La sẽ có khoảng 5 nghìn đến 7 nghìn thanh niên "ế vợ"; trong 10 đến 15 năm tiếp theo, con số "ế vợ" này sẽ lên đến hàng chục nghìn người…Tại nhiều địa phương, mặc dù cán bộ dân số tuyên truyền vận động nhiều lần, nhiều cặp vợ chồng vẫn quyết định sinh bằng được bé trai, chấp nhận mọi hình thức xử phạt.

Nhiều giải pháp ứng phó với mất cân bằng giới tính khi sinh

Những năm qua, những người làm công tác dân số ở tỉnh Sơn La đã nỗ lực hết mình, song việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở tỉnh vẫn chỉ luẩn quẩn trong vòng nghịch lý "can thiệp sâu, giảm chậm".

Bà Nguyễn Thị Liễu, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sơn La cho biết: Mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Sơn La triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn về mức cân bằng tự nhiên.

Theo bà Nguyễn Thị Liễu, năm 2022, ngành Dân số tỉnh Sơn La bám sát và triển khai các hoạt động theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23/03/2016 của Thủ tướng Chính  phủ về việc phê duyệt đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn  2016-2025; Kế hoạch 205/KH-UBND ngày 01/09/2021 của UBND tỉnh Sơn La  thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Sơn  La, giai đoạn II (2021-2025); Kế hoạch 100/KH-UBND ngày 31/03/2022 của  UBND tỉnh Sơn La về triển khai, thực hiện công tác dân số và phát triển tỉnh Sơn  La năm 2022. Một trong những giải pháp đang được tiến hành rất được người dân ủng hộ là tiếp tục hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số theo Nghị định số 39, đến hết năm 2021 có 244 người được thụ hưởng chính sách, năm 2022 tính đến hết tháng 11/2022, Sơn La có 141 người được hưởng chính sách, đến nay đã chi trả  cho 59 đối tượng, với tổng số tiền là 118 triệu đồng, số còn lại đang thực hiện các  thủ tục thanh toán, chi trả trong năm 2022. 

Sơn La: Tín hiệu tích cực cho nỗ lực giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 2.

Hội thi tìm hiểu về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh các trường THPT tỉnh Sơn La. Ảnh: PV

Trong năm 2022, Sơn La đã tiếp tục duy trì sinh hoạt câu lạc bộ bạn gái tiêu biểu tại 34 trường THPT  trên địa bàn 12 huyện, thành phố với 30 buổi sinh hoạt cho 650 lượt người tham dự. Tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới  tính thai nhi" cho viên chức/ người lao động các đơn vị trong ngành y tế trên địa  bàn tỉnh với 1.227 bài tham dự. Tổ chức 02 hội thi "Tìm hiểu về thực trạng, nguyên nhân hệ lụy và hậu  quả của MCBGTKS" năm 2022 tại 2 Trường THPT Thảo Nguyên và Trường  THPT Mộc Lỵ với hơn 2.000 người tham dự. Tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương gia đình sinh 2 con gái tiêu biểu tại huyện Mộc  Châu với 30 gia đình được biểu dương và 134 người tham dự Hội nghị. Tổ chức tuyên truyền kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về giới, giới  tính khi sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh được 258 buổi với 6.540 lượt  người tham dự. 

Với những giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ năm 2022, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng và chính quyền ở địa phương, tỉ số giới tính khi sinh ở Sơn La tính đến hết tháng 9 là 116,2/100; ước đạt cả năm là 117/100, giảm 2,2 điểm% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một tín hiệu tích cực cho nỗ lực của công tác giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh.

"Mất cân bằng giới tính sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước như: tác động tiêu cực đến các chỉ số nhân khẩu học của dân số; đến hôn nhân và gia đình; đến trật tự, an toàn xã hội... Chính vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả đã đưa đến kết quả tốt trong năm 2022. Tôi cũng mong cả hệ thống chính trị và người dân Sơn La cùng ngành Dân số nỗ lực, phấn đấu đạt được những kết quả cao cho công tác dân số nói chung và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng. Đây là câu chuyện không phải chỉ ngành Dân số mà cần sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng và toàn xã hội" – bà Nguyễn Thị Liễu nhấn mạnh.
Mai Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa, vì vậy việc dự phòng tai biến đóng vai trò quan trọng.

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi người vợ gặp khó khăn trong việc thụ thai, ngoài những nguyên nhân do tinh trùng và trứng thì khả năng sinh sản cũng ảnh hưởng nhiều bởi lối sống. Có những cách tự nhiên có thể cải thiện tình trạng này.

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền ở thai nhi do các vấn đề nhiễm sắc thể, di truyền hoặc môi trường...

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn trong giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Trong đó, có vấn đề thiếu trầm trọng nhân lực.

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới...

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là hết sức cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Top