Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sử dụng dầu ăn theo những thói quen này, đừng hỏi vì sao ung thư lại chực chờ trước cửa nhà bạn

Thứ năm, 19:00 27/08/2020 | Sống khỏe

Sử dụng dầu ăn không đúng cách không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn tạo ra quá trình cacbon hóa của dầu ăn, nhiều chất ung thư khác cũng theo đó mà hình thành.

Dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu đậu phộng, bơ thực vật, mỡ động vật… là những loại dầu quen thuộc trong gian bếp của các gia đình Việt. Đây được coi là một yếu tố quan trọng tạo nên những món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu không loại bỏ những thói quen sử dụng dầu ăn dưới đây thì chị em nội trợ đang vô tình rước bệnh vào cho gia đình, gây nguy hại cho sức khỏe của người thân.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế, khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Sử dụng dầu ăn theo những thói quen này, đừng hỏi vì sao ung thư lại chực chờ trước cửa nhà bạn - Ảnh 1.

Việc sử dụng dầu ăn không đúng cách lại gây ra những nguy hại cho sức khỏe mà nhiều bà nội trợ vì chủ quan đã không hề để ý tới. Ảnh minh họa

Sử dụng một loại dầu ăn duy nhất

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian hay một mục đích chế biến nhất định. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Vì mỗi loại dầu ăn khác nhau có giới hạn chịu nhiệt không giống nhau và cung cấp những chất cần thiết khác nhau cho cơ thể. Nên trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Mọi loại dầu ô liu đều giống nhau

Nhiều bà nội trợ vẫn nghĩ đã là dầu ô liu thì đều giống nhau cả. Thực chất dầu ô liu trên thị trường có 2 loại được sử dụng với 2 mục đích khác nhau.

Dầu ô liu nguyên chất là dầu chưa qua quá trình tinh luyện, được chắt từ nước ép của quả oliu nên mang hương vị tinh khiết, giàu phenol và chất chống oxy hóa. Nếu dùng dầu oliu nguyên chất để xào rau, hàm lượng phenol rất dễ bị phá hủy. Bởi vậy, làm salad và rau trộn chính là lựa chọn thích hợp dành cho loại dầu khá "kén chọn" này.

Trong khi đó, dầu oliu tinh luyện đã bị mất đi hàm lượng chất chống oxy hóa trong quá trình sản xuất, hương vị cũng kém thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nhờ chứa nhiều hợp chất không no và có hàm lượng acid béo thấp, loại dầu này chịu nhiệt tốt hơn, thích hợp để sử dụng khi nấu nướng, chiên xào thức ăn.

Theo ĐS&PL

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Một số nghiên cứu khẳng định chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, gúp giảm viêm chẳng hạn như tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn nhịp tim và những dấu hiệu không nên bỏ qua

Rối loạn nhịp tim và những dấu hiệu không nên bỏ qua

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Rối loạn nhịp tim là biểu hiện của nhiều bệnh lý, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thêm một loại quả ngọt thơm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để nâng cao đề kháng

Thêm một loại quả ngọt thơm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để nâng cao đề kháng

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa điều độ và xem nó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Tìm hiểu về tình trạng tim đập nhanh và cách cải thiện hiệu quả

Tìm hiểu về tình trạng tim đập nhanh và cách cải thiện hiệu quả

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tình trạng tim đập nhanh có thể là phản ứng sinh lý của cơ thể khi xúc động, gắng sức hoặc là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng tim đập nhanh, mức độ nguy hiểm và phương pháp để cải thiện.

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh ung thư thận

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh ung thư thận

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Một số phương pháp điều trị ung thư thận thường ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và tiêu hóa của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và duy trì sức khỏe.

2 loại cá hấp dẫn, đưa cơm nhưng là 'kẻ thù' của người bệnh cao huyết áp

2 loại cá hấp dẫn, đưa cơm nhưng là 'kẻ thù' của người bệnh cao huyết áp

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Có 2 loại cá người mắc bệnh cao huyết áp được khuyến cáo không nên ăn, đó là cá khô và cá hun khói.

6 câu hỏi thường gặp về ung thư thực quản

6 câu hỏi thường gặp về ung thư thực quản

Sống khỏe - 9 giờ trước

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng thứ 5 trên thế giới, thứ 12 tại Việt Nam, theo Globocan năm 2022.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện và điều trị sớm có tiên lượng khá tốt. Cần lưu ý, ngoài các biện pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Tiếc con lợn chết, người đàn ông 55 tuổi rước bệnh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông 55 tuổi rước bệnh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.

Thêm một vụ ngộ độc do ăn sâu ban miêu

Thêm một vụ ngộ độc do ăn sâu ban miêu

Y tế - 23 giờ trước

Ngày 3/6, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, vừa qua đã xảy ra một vụ ngộ độc tại Lào Cai sau khi ăn sâu ban miêu.

Top