Hà Nội
23°C / 22-25°C

SỰ THẬT lời đồn cà chua nấu trứng gây ngộ độc

Thứ sáu, 09:24 17/06/2022 | Sống khỏe

Có thông tin cho rằng sự kết hợp giữa cà chua và trứng có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, liệu thông tin này có đáng tin cậy?

Theo nghiên cứu, cà chua giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, rất cần thiết để duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

2df9c3af-e89b-4520-bd1e-75d9cec3a095.jpg

Cà chua giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho.

Trong tủ lạnh của các gia đình Việt Nam, gần như luôn có sẵn vài quả cà chua. Bởi nó là nguyên liệu cần thiết để chế biến nhiều món xào, món canh đẹp mắt, hợp khẩu vị. Trong đó, món canh trứng nấu cà chua, cà chua xào trứng… vô cùng phổ biến. Tuy nhiên có thông tin cho rằng sự kết hợp này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, liệu thông tin này có đáng tin cậy? Hãy cùng lắng nghe phân tích của PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm).

Sự thực lời đồn ăn trứng nấu cà chua sẽ bị ngộ độc

Hỏi: Nhiều người e ngại trứng và cà chua kỵ nhau, khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ngộ độc, điều này liệu có đúng không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Lời đồn cà chua nấu trứng gây ngộ độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị! Ngược lại, món ăn này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

cach-lam-trung-op-la-sot-ca-chua-44-phunutoday_vn.jpg

Cà chua giàu vitamin cùng nhiều khoáng chất. Trong khi đó trứng lại bổ huyết, dưỡng khí. Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này vừa tăng cường chất xơ, lại vừa bổ não, bổ thị lực, tốt cho trẻ nhỏ, người ốm yếu, người già bị suy giảm thị lực... chứ không hề gây độc.

Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt cho sức khỏe hơn?

Hỏi: Có nhiều lời đồn cho rằng cà chua tốt nhất nên ăn sống, không nên nấu chín vì sẽ làm mất hết dinh dưỡng. Thực hư thông tin này như thế nào thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Cà chua rất giàu vitamin, nhất là có chứa lycopene (thứ tạo nên sắc đỏ do vỏ cà chua), chất này có tính chống oxy hóa cao, sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Nghiên cứu tại New York cho thấy, ăn cà chua nấu chín sẽ tốt hơn cà chua sống, bởi khi đun nóng nồng độ lycopene và các chất chống oxy hoá tăng cao. Không những thế, khi chúng ta nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ôliu sẽ cho phép cơ thể hấp thụ lycopene tốt hơn.

mon-trung-chung-ca-chua-tuyet-doi-dung-bo-them-thu-nay-vao.png

Nghiên cứu tại New York cho thấy, ăn cà chua nấu chín sẽ tốt hơn cà chua sống.

Cà chua không bị mất đi dinh dưỡng khi nấu ở nhiệt độ cao. Ngược lại, ăn cà chua sống nếu không đảm bảo vệ sinh, cũng như lựa chọn nguồn gốc cà chua sạch có thể đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Một số lưu ý quan trọng khi tiêu thụ cà chua

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả cà chua sống với kích thước trung bình hoặc 7 quả cà chua bi.

Không nên ăn cà chua lúc đói vì cà chua có chứa nhiều Pectin, nhựa Phenolic... có thể tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn hoặc gây ra chứng viêm loét dạ dày.

mua-ca-chua-chon-qua-phan-num-co-5-hay-6-canh-nhieu-nguoi-chon-sai-bao-sao-khong-ngon-ca-chua4-1619775126-341-width700height467.jpg

Khi ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa.

Nên ngâm cà chua với nước muối trước khi tiêu thụ để loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên chúng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 25 phút trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 26 phút trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 1 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 6 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 6 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 8 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 9 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 22 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top