Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư

Thứ tư, 09:33 03/05/2017 | Sống khỏe

Dường như không một ngày nào trôi qua mà không có những thông tin mới về ung thư. Thông tin “50% loài người có nguy cơ mắc bệnh” khiến chúng ta muốn làm gì đó để bảo vệ mình. Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Jane Clarke sẽ tiết lộ những gì nên ăn và nên tránh để “đánh bật” căn bệnh này.

Nhiều loại ung thư, từ dạ dày đến ruột, có liên quan với chế độ ăn và tăng cân. Do đó, Jane Clarke, chuyên gia dinh dưỡng 25 năm kinh nghiệm, người đã từng gặp rất nhiều câu hỏi về những thực phẩm nên và không nên ăn để giảm nguy cơ mắc ung thư cũng như những thực phẩm nên ăn khi đã mắc bệnh, sẽ chỉ ra chế độ ăn giúp giảm nguy cơ này trên Dailymail:

Chuyện hoang đường: Thịt tươi gây ung thư

Thực tế: Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn như các loại thịt lợn muối, xông khói (xúc xích, giăm bông…) có liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư ruột.

Và các thực phẩm này làm tăng nguy cơ lớn hơn nhiều so với việc ăn thịt bò nạc 2 lần/tuần, loại thịt cung cấp 8 axit amino thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, quá trình tăng trưởng, hệ xương và hoóc môn hạnh phúc endorphin.

Trên tất cả, các nghiên cứu cho thấy ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày (2 lát xúc xích hay 1 lát thịt muối) làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 20% - một giả thuyết cho rằng hợp chất nitrosamines, hình thành khi tiêu thụ thịt này sẽ gây nguy hiểm cho ADN.

Hướng dẫn hiện nay là ăn từ 500g thịt đỏ trở xuống mỗi tuần và cách kiểm soát là nấu 500 g thịt cho 6 người ăn mỗi bữa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa uống quá nhiều chất cồn với ung thư miệng, họng, thực quản và gan.

Chuyện hoang đường: Rượu bảo vệ cơ thể

Thực tế: Nghiên cứu cho thấy chất chống ôxy hóa trong rượu vang có thể chống lại nhiều bệnh ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng khác nhưng chỉ có một thử nghiệm cho thấy chất chống ôxy hóa trong rượu vang đỏ là thực sự mang lại những lợi ích trên.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan chặt chẽ giữa uống nhiều chất cồn với sự phát triển của ung thư miệng, họng, thực quản, gan và ruột.

Chất cồn cũng là yếu tố cơ bản làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Do đó, không nên uống quá 2 đơn vị mỗi ngày đối với nam giới và 1 đơn vị với nam giới, tức là khoảng 14 đơn vị mỗi tuần.

Chuyện hoang đường: Sản phẩm từ sữa gây ung thư

Thực tế: Chưa một nghiên cứu nào đưa ra kết quả rõ ràng về điều này. Nghiên cứu gần đây chỉ rõ việc nạp nhiều canxi (có trong các sản phẩm sữa) còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột. Trong khi một nghiên cứu trước đó lại cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng do dùng các sản phẩm từ sữa.

Những bằng chứng về ung thư vú lại còn mâu thuẫn nhau. Có nghiên cứu cho thấy ung thư vú và các sản phẩm từ sữa có mối liên quan do sữa chứa các chất béo bão hòa, các chất ô nhiễm từ môi trường, nhưng không có bằng chức thực sự thuyết phục.

Một quan điểm khác là các sản phẩm sữa có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú nhờ lượng canxi được bổ sung đều đặn trong chế độ ăn uống. Nhưng một lần nữa, để đưa ra khuyến nghị cần có thêm nhiều nghiên cứu.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, Jane khuyên nên tiếp tục sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bởi đó là một nguồn canxi quý giá nhưng không nên nhiều hơn 8% trong chế độ ăn hằng ngày.

Chuyện hoang đường: Đường “nuôi” ung thư

Thực tế: Đường không thúc đẩy ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào ung thư, đều lấy năng lượng từ đường huyết (glucose) nhưng nhiều đường hơn không có nghĩa là đẩy nhanh tốc độ lớn lên của ung thư.

Tương tự, việc lấy đi đường trong tế bào ung thư không làm chúng “chết đói”. Quan niệm sai lầm này có lẽ là dựa trên một hiểu lầm khi chụp xạ hình cắt lớp PET, vốn thường được dùng trong phân tích ung thư.

Ttrước khi chụp PET, người bệnh sẽ được tiêm 1 lượng nhỏ chất phóng xạ - 1 dạng đường glucose. Tất cả các mô sẽ đều hấp thụ chất này nhưng các tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều hơn, giúp máy chụp xác định nhanh chóng. Vì lý do này, một số người đã kết luận rằng tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn khi chúng ta ăn nhiều đường.

Có những bằng chứng cho thấy ăn một lượng lớn đường làm tăng nguy cơ ung thư - bao gồm ung thư tuyến tụy - nhưng sự thật là ung thư này liên quan với tăng cân và đái tháo đường.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường sẽ là không tốt nhưng thỉnh thoảng một chút đường lại làm bạn tràn đầy sinh lực.

Lý tưởng nhất là bạn “nạp” đường qua bánh óc chó hay các loại trái cây bởi cùng với đường là các vitamin và chất xơ được bổ sung.

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Những gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Ít người biết rằng một số loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt có ga nếu uống quá mức trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Người đàn ông ngoài 40 tuổi này là một ví dụ điển hình.

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Sống khỏe - 15 giờ trước

Ung thư phụ khoa là loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Không chỉ là gia vị của nhiều món ăn, gừng còn có một số công dụng với sức khỏe. Gừng được nhiều nghiên cứu khoa học và y học cổ truyền chứng minh là có thể hỗ trợ chữa đau họng. Vậy gừng giúp giảm đau họng như thế nào?

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trong lúc chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.

Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng

Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trứng tốt cho não, là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho não, giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày có ích trong việc giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Top