Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà khăng khăng sử dụng đũa kim loại dù "siêu khó gắp"? Lý do sâu xa sẽ khiến bạn muốn thay đổi ngay

Thứ ba, 07:46 08/09/2020 | Sống khỏe

Khác với nhiều quốc gia phương Đông là sử dụng đũa bằng gỗ, tre hoặc nhựa, hầu hết người Hàn Quốc đều sử dụng loại đũa được làm bằng kim loại. Vậy lý do là gì?

Đũa là dụng cụ phổ biến trong các bữa ăn của người Châu Á, đặc biệt là các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, khác với nhiều quốc gia phương Đông là sử dụng đũa bằng gỗ, tre hoặc nhựa, hầu hết người Hàn Quốc đều sử dụng loại đũa được làm bằng kim loại, cầm nặng tay và được đánh giá là "khó dùng nhất thế giới". Vì sao lại vậy?

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà khăng khăng sử dụng đũa kim loại dù siêu khó gắp? Lý do sâu xa sẽ khiến bạn muốn thay đổi ngay - Ảnh 1.

Thực ra, thói quen dùng đũa kim loại có thể phản ánh phần nào sự văn minh, thông thái của người dân Hàn. Với họ, đôi đũa không chỉ là vật dụng ăn cơm mà còn là thứ phòng ngừa bệnh tật.

1. Vì sao đũa kim loại khó gắp nhưng người Hàn vẫn khăng khăng sử dụng?

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà khăng khăng sử dụng đũa kim loại dù siêu khó gắp? Lý do sâu xa sẽ khiến bạn muốn thay đổi ngay - Ảnh 2.

Với người Hàn Quốc, đôi đũa không chỉ là vật dụng ăn cơm mà còn là thứ thể hiện văn hóa và phòng ngừa bệnh tật.

- Đầu tiên, điều này xuất phát từ quan niệm của người Hàn xưa kia để bảo đảm an toàn thực phẩm. Kể từ năm 18 trước Công Nguyên đến năm 660 sau Công Nguyên, các gia đình hoàng tộc người Hàn thường sử dụng đũa bạc để thử độc trên thức ăn, nếu đồ ăn có chất độc thì đũa bạc sẽ đổi màu. Biện pháp này nhanh chóng được người dân khắp nơi trên đất nước sử dụng, tuy nhiên nhiều gia đình không có đủ điều kiện để sử dụng đũa bạc nên đã mua đũa kim loại để thay thế.

- Thứ hai, đũa kim loại là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của người Hàn Quốc. Đũa kim loại được đánh giá là loại đũa lành mạnh bậc nhất. Trong khi đũa gỗ dễ có vi khuẩn, sản sinh nấm mốc trong thời tiết ẩm ướt, đặc biệt dễ tạo ra aflatoxin - một loại nấm mốc gây ung thư; đũa nhựa không chịu được nhiệt độ cao... thì đũa kim loại được đánh giá cao về độ bền đẹp, dễ lau rửa, đây là yếu tố giúp người Hàn Quốc hạn chế được khả năng mắc bệnh do dùng đũa kém vệ sinh.

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà khăng khăng sử dụng đũa kim loại dù siêu khó gắp? Lý do sâu xa sẽ khiến bạn muốn thay đổi ngay - Ảnh 3.

Đũa kim loại được đánh giá là loại đũa lành mạnh bậc nhất.

- Thứ ba là về sự tiện ích. Đũa kim loại rất phù hợp với nền ẩm thực chuộng món cay, nóng như Hàn Quốc. Vì đồ ăn Hàn Quốc thường sử dụng nhiều ớt bột, sau một thời gian sử dụng đũa gỗ, nhựa dễ chuyển màu, còn đũa kim loại lại vô cùng dễ vệ sinh. Ngoài ra, người Hàn thường xuyên ăn thịt nướng, đũa kim loại chịu nhiệt tốt nên được ưa chuộng hơn trong các quán nướng. Ngược lại đũa gỗ dễ bắt lửa, có thể nguy hiểm tới khách hàng.

Như vậy có thể thấy, thói quen dùng đũa kim loại của người Hàn không đơn giản chỉ là sở thích mà nó còn bắt nguồn từ những kỹ năng sống để giúp ích cho sức khỏe và đời sống hàng ngày.

2. Dù sử dụng đũa bằng chất liệu gì cũng cần ghi nhớ những nguyên tắc sau

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà khăng khăng sử dụng đũa kim loại dù siêu khó gắp? Lý do sâu xa sẽ khiến bạn muốn thay đổi ngay - Ảnh 4.

Đũa kim loại dù được đánh giá là lành mạnh nhưng điểm trừ của chúng là khó sử dụng, trơn trượt. Nếu có nhiều chi tiết trên đũa thì việc vệ sinh đôi khi vẫn không được đảm bảo, vì vậy nếu chọn đũa kim loại cho gia đình thì bạn nên chọn loại trơn nhẵn.

Dù sử dụng đũa bằng chất liệu gì, bạn cũng cần nhớ những nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn:

- Rửa đũa theo cặp và không nên cầm cả bó đũa chà xát quá mạnh vì như vậy sẽ tạo ra vết nứt, làm môi trường để vi khuẩn sinh sôi.

- Nếu đũa được làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa chịu được nhiệt độ cao thì có thể cho vào lò vi sóng trong 3 phút sau khi rửa sạch để tiệt trùng.

- Vị trí bảo quản đũa nên thông thoáng, khô ráo để nấm mốc không hình thành.

- Các loại đũa được làm từ tre, gỗ có hạn sử dụng là 3-6 tháng/lần. Sau khoảng thời gian này bạn nên thay đũa mới trong nhà.

- Đũa chuyển sang màu đậm hoặc nhạt dần thì nên thay đũa mới vì mức độ an toàn của đũa đã giảm.

Theo Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Một ly nước chanh ấm và mật ong vào buổi sáng sớm sẽ giúp người bệnh tiểu đường nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tật như cảm lạnh thông thường, cùng nhiều công dụng khác...

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa – một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vậy sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Những rủi ro sức khỏe của việc tiếp tục tiêu thụ nó sau giai đoạn này là gì?

Top