Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật

Thứ bảy, 11:04 17/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Những năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động ngày càng thiết thực hơn để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn tỉnh được đến trường.

Được tới trường như biết bao bạn bè cùng trang lứa tưởng chừng là điều hiển nhiên đối với trẻ em, vậy nhưng đó lại là mơ ước, khát khao cháy bỏng của nhiều em nhỏ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với mong muốn gieo niềm tin, thắp sáng ước mơ và mở tương lai cho các em, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động ngày càng thiết thực hơn để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn tỉnh được đến trường.

Nâng bước tới trường, chắp cánh ước mơ

Cuộc sống của hai chị em Vũ Thị Hậu, học sinh lớp 9, Trường THCS Đại Yên và Vũ Thị Duyên, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Đại Yên (TP Hạ Long), đã có thêm niềm vui, trợ lực khi từ tháng 8/2021 đến nay, Hậu và Duyên được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng để giảm bớt khó khăn, tiếp tục đến trường. Số tiền tuy không lớn nhưng có tác dụng thiết thực để hai em mua thêm đồ dùng học tập và có thêm một khoản tiền nho nhỏ trang trải cuộc sống hằng ngày.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 1.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 2.

Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng được sự động viên kịp thời về vật chất và tinh thần, hai chị em Vũ Thị Hậu và Vũ Thị Duyên luôn cố gắng học tập thật tốt.

Gia đình Hậu và Duyên có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Hai em lại mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ, bố thì tuổi cao, sức khỏe yếu, bị bệnh thận. Cả gia đình chỉ trông chờ vào trợ cấp xã hội hàng tháng và chút thu nhập ít ỏi của bố từ làm nông. Để được đến trường học tập với các bạn cùng trang lứa với hai chị em quá khó khăn. Hậu là chị nên đã sớm phải bươn chải, tranh thủ sau giờ học đi làm thêm để trang trải thêm cho cuộc sống của ba bố con. "Có những lúc khó khăn quá, sức khỏe của bố yếu nên chị em em lo không thể đến trường được nữa. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, khoản học bổng hàng tháng đã giúp chúng em đỡ lo hơn. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của các nhà hảo tâm đỡ đầu cũng như những người quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của chúng em" - Hậu nghẹn ngào chia sẻ.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 3.

Em Vũ Thị Hậu (áo trắng) nhận khoản đỡ đầu và khen thưởng dịp 1/6 năm nay.

Vất vả như vậy nhưng với sự tiếp sức bằng vật chất và sự quan tâm, động viên của các tổ chức, nhà hảo tâm, Hậu và Duyên đã có thêm năng lượng, điều kiện để vượt khó, chăm ngoan, học giỏi. Nhờ vậy mà trong tháng 6 vừa qua, khi kết thúc năm học 2021-2022, hai em đều được khen thưởng, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng từ chương trình kết nối của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi với các mạnh thường quân đã giúp các em có thêm động lực cố gắng trong hành trình đến trường.

Còn với em Vũ Thành Luân, người dân tộc Tày, trú tại khu Bình Đẳng, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, những hỗ trợ từ khoản học bổng 1 triệu đồng/tháng đã giúp chàng sinh viên mồ côi ham học này tiếp tục nỗ lực chinh phục ước mơ. Mẹ mất từ khi mới 5 tuổi, đến năm 12 tuổi bố lại ra đi mãi mãi, Luân không có anh chị em ruột mà ở cùng với người mẹ thứ không có thu nhập ổn định. Vượt lên số phận nhiều éo le, Vũ Thành Luân nuôi ước mơ đến trường và quyết tâm trở thành bác sĩ. Em đã thi đỗ chuyên ngành Y học cổ truyền, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Đến nay đã là sinh viên năm thứ 5, Vũ Thành Luân vẫn luôn có thành tích học tập tốt.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 4.

Là sinh viên mồ côi, điều kiện khó khăn nhưng em Vũ Thành Luân luôn cố gắng học để đạt được ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Trò chuyện với chúng tôi, Luân nói bằng giọng rất hiền và xúc động: "Hiện nay hàng tháng em vẫn được đỡ đầu bằng khoản hỗ trợ sinh hoạt phí của Công ty CP Sữa chua trân châu Hạ Long. Khoản kinh phí này giúp em trang trải được một nửa tiền sinh hoạt phí hàng tháng, nên cũng bớt lo. Em rất cảm ơn sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã giúp đỡ về mặt vật chất và động viên em về tinh thần. Em sẽ cố gắng học để ra trường trở về chữa bệnh cho người dân tại quê nhà".

Kết nối mở cánh cửa tương lai                   

Tiếp nối chủ đề năm 2021 “Nâng bước trẻ mồ côi, khuyết tật đến trường”, năm 2022 này, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã tiếp tục xây dựng và triển khai chủ đề “Hòa nhập và thích ứng - Nâng bước trẻ mồ côi, khuyết tật đến trường”. Để thực hiện chủ đề ấy, ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội, cho hay: Hội đã tập trung vận động các cấp, ngành và các tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm hơn tới trẻ mồ côi, khuyết tật để hỗ trợ các em vượt qua khó khăn, không bỏ dở việc học, tiếp tục đến trường. Trong năm, ngoài việc chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Cuộc phát động "Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh"; cán bộ, nhân viên của Hội trực tiếp đến các địa phương khảo sát các trường hợp cần hỗ trợ; tìm đến nhiều doanh nghiệp, đơn vị và kết nối với các nhà hảo tâm để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ các em.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 5.

Em Phạm Thị Hoài Thương, TP Hạ Long, bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, được đỡ đầu 4 năm học đại học.

Tính từ đầu năm đến ngày 30/11/2022, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 95 trẻ mồ côi, sinh viên mồ côi và trẻ khuyết tật được đỡ đầu, mức từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/tháng với tổng trị giá 805 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều em có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khuyết tật về vận động, mồ côi nhưng vẫn tiếp tục thực hiện được ước mơ học tập.

Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh triển khai chương trình "Ba đỡ đầu"; đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo và phối hợp của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, do đó được một số sở, ngành ủng hộ. Vì vậy, việc đỡ đầu học sinh, sinh viên mồ côi vượt khó vươn lên trong học tập có sự khởi sắc so với các năm trước.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 6.

Trao 10 xe đạp cho học sinh mồ côi nhân Tổng kết tháng hành động vì trẻ em tại TX Quảng Yên.

Ngoài ra, Hội đã tổ chức trao 217 chiếc xe đạp trị giá 413,7 triệu đồng của các cá nhân, đơn vị đến tận tay trẻ mồ côi, khuyết tật để rút ngắn hành trình đến trường của các em. Đồng thời, từ nguồn quỹ đã vận động được, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi đã tặng quà cho Cơ sở Bảo trợ và Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ, khuyết tật 15 triệu đồng; tặng cặp sách, áo, bút, sách vở cho 815 học sinh huyện Bình Liêu trị giá 130 triệu đồng…

Đồng hành cùng trẻ mồ côi, khuyết tật đến trường, Hội không chỉ kết nối hỗ trợ các em một lần mà tiếp tục theo dõi, khen thưởng và tặng quà cho các em khi cố gắng vượt khó, học tốt hơn. Tiêu biểu, trong dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Hội đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả tổ chức tặng quà, khen thưởng 357 học sinh mồ côi, khuyết tật vượt khó vươn lên trong học tập, tu dưỡng năm học 2021-2022 với trị giá 297 triệu đồng. Những món quà ý nghĩa cả vật chất và tinh thần sẽ giúp các em được tiếp sức thường xuyên để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thắp sáng ước mơ tới trường cho trẻ mồ côi, khuyết tật - Ảnh 7.

Tặng quà, khen thưởng 357 học sinh mồ côi, khuyết tật vượt khó vươn lên trong học tập, tu dưỡng trong dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Không dừng lại ở đó, việc hỗ trợ trẻ mồ côi, khuyết tật còn được định hướng xa hơn bằng việc kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tạo cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các em.

“Tương lai của các em ở phía trước còn rất dài, không ít khó khăn. Vì vậy việc tạo cơ hội việc làm sẽ giúp các em có thu nhập, vươn lên trong cuộc sống sau này, bớt mặc cảm vào bản thân. Chính vì vậy, thời gian qua và hiện nay, chúng tôi vẫn đang kêu gọi và chắp nối các doanh nghiệp, nhà bảo trợ; đồng thời phối hợp với các địa phương để hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp, nhất là kêu gọi các đơn vị đỡ đầu hỗ trợ học phí, địa chỉ thực tập và sau đó tạo cơ hội nghề nghiệp, nhận các em sinh viên, học sinh là người khuyết tật và trẻ mồ côi vào làm việc sau khi các em ra trường. Và hiện nay đã có những mạnh thường quân cam kết sau khi đỡ đầu các em trong quá trình học tập, họ sẽ nhận các em vào làm việc. Với chúng tôi, đây thực sự là niềm vui, là cơ hội tốt để mở cánh cửa tương lai cho các em’’ - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết thêm.

Hiện Hội vẫn đang kết nối để dự kiến đến hết tháng 12/2022 sẽ có thêm 10 trẻ mồ côi và sinh viên mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu và mong muốn sẽ có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm cùng tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường cho các em; tiếp thêm nghị lực, niềm tin để các em vượt qua những thiếu thốn, khó khăn, thực hiện hoài bão của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

Khánh Đan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top