Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội: Đề nhẹ nhàng hơn so với năm trước

Thứ bảy, 8:10 AM 30/03/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội đã vừa kết thúc. Nhiều thí sinh cho rằng, đề thi không quá khó, chủ yếu nằm trong nội dung chương trình sách giáo khoa.


Kỳ thi thử THPT Quốc gia 2019 vừa sức, giúp thí sinh tự tin hơn. Ảnh: Q.A

Kỳ thi thử THPT Quốc gia 2019 vừa sức, giúp thí sinh tự tin hơn. Ảnh: Q.A

Đề ra vừa sức, tự tin với 6.5 điểm trở lên

Nhận định về đề thi môn Lịch sử kết thúc vào trưa 29/3, thí sinh Nguyễn Đức Anh (lớp 12, THPT Việt Nam - Ba Lan) cho rằng: “Đề thi có cấu trúc tương tự đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Số lượng câu hỏi khó không nhiều, ít kiểm tra về ngày tháng nên chỉ cần nắm chắc kiến thức là có thể hoàn thành khoảng 65%. Tuy nhiên, đề ra có thêm câu hỏi thuộc phạm vi lớp 11, em sẽ tập trung ôn thêm phần kiến thức lớp 11 trong thời gian tới”.

Tương tự, ở 2 môn Địa lý và Giáo dục công dân, kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh cho rằng làm được bài, tự tin với điểm 6,5 trở lên vì đề ra vừa sức, phân bổ câu dễ và khó cũng phù hợp. “Môn Địa lý một số câu đòi hỏi vận dụng kiến thức, nhưng đa số là câu không khó, chỉ có một vài câu là mất thời gian trước khi chọn đáp án. Nếu đề thi chính thức được ra tương tự thế này, em tự tin mình sẽ đạt điểm khá. Thời gian vẫn còn để em ôn tập thêm, nhất là làm các dạng bài tập ở môn Địa lý”, Minh Anh (lớp 12, Trường THPT Quang Trung) cho biết.

Trước đó, sáng 27/3, Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát lớp 12 THPT Quốc gia 2019 với môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút. Kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho rằng, đề thi thử không quá khó, phần nghị luận xã hội yêu cầu học sinh phải có kiến thức lịch sử.

Nhận xét về đề thi Ngữ văn, TS. Trịnh Thu Tuyết (Giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục Học mãi) cho biết, đề kiểm tra khảo sát lớp 12 THPT 2019 về cơ bản đã cập nhập được mô hình đề minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT.

TS Tuyết phân tích: “Đối với câu hỏi đọc hiểu, ngữ liệu đọc hiểu là một trích đoạn trong nhật ký Đặng Thùy Trâm - ngữ liệu có giá trị biểu cảm, đưa đến cho học sinh những xúc cảm mới về một thời chiến tranh đã khá xa với các em. Tuy nhiên, toàn bộ đoạn trích là một lời tự sự, giãi bày bộc bạch, tựa như một bức tranh tất cả đều ngoại hiện, cho nên hầu như không có nhiều vấn đề cho đọc hiểu.

Chính sự ngoại hiện tất cả các tầng ý nghĩa của ngữ liệu đã khiến cho các câu hỏi đọc hiểu dù có ý thức phân loại thành các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao nhưng tất cả đều ở mức độ thấp, chưa hoàn toàn tương xứng với sự tập dượt cho kì thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, có thể thấy nội dung câu hỏi 1 và câu hỏi 3 là trùng lặp, dù được hỏi ở những mức độ khác nhau. Với yêu cầu vận dụng cao, nhưng câu hỏi 4 chưa đạt tới mức độ đó, bởi yêu cầu khá mơ hồ, chung chung: “Suy nghĩ của anh chị về dòng tâm sự của nữ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm…”.

Cũng theo TS. Trịnh Thu Tuyết, câu nghị luận xã hội đảm bảo đúng yêu cầu về dung lượng đoạn văn (200 chữ); tuy nhiên phần giới hạn vấn đề cần có định hướng cụ thể hơn. Còn đối với câu nghị luận văn học, yêu cầu nghị luận đã bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ GD&ĐT cho kì thi THPT Quốc gia 2019, cụ thể là yêu cầu phân tích 2 khổ thơ trong hai đoạn khác nhau của bài “Sóng” để làm sáng tỏ một nhận định trong đề.

Tuy nhiên, TS. Thu Tuyết nhận định, cách diễn đạt câu lệnh của đề còn bị rối và lủng củng khi đề cập đến “ý kiến nhận xét” trong câu đầu, lại yêu cầu “làm sáng tỏ nhận định trong câu sau”. Nên chăng diễn đạt lại câu lệnh cho sáng rõ, ví dụ: “Anh/chị hãy phân tích hai khổ thơ trong bài Sóng của Xuân Quỳnh để làm sáng tỏ nhận xét: “Đó là những vần thơ thể hiện một tình yêu vừa rộng mở, lớn lao lại vừa thân thương, gần gũi”.

“Dễ thở” hơn so với đề thi Quốc gia 2018


Đề thi thử Ngữ văn 2019.

Đề thi thử Ngữ văn 2019.

Đối với môn Tiếng Anh, nhiều học sinh cho rằng “dễ thở” hơn so với đề thi THPT Quốc gia 2018.

Tổng quan phạm vi kiến thức đề thi, theo các giáo viên dạy Tiếng Anh THPT tại Hà Nội, đề thi phổ rộng cả chương trình THPT, có xuất hiện cả các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp ngoài chương trình học. Đề thi hoàn toàn phù hợp với học sinh đang trong giai đoạn ôn thi học kỳ và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Các chuyên đề ngữ pháp cơ bản nằm ở chương trình lớp 12: Câu điều kiện, giới từ, mệnh đề quan hệ. Chủ đề từ vựng quen thuộc nằm rải rác từ lớp 10 - 11 - 12. Xuất hiện các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, ngoài chương trình học: Cấu trúc nâng cao về mệnh đề nhượng bộ, cấu trúc đặc biệt với so/such, các collocation nằm ngoài chương trình học.

Về độ khó và sự phân bổ kiến thức, tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40. Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm trên trung bình. Đề thi sắp xếp không theo độ khó tăng dần mà đan xen các câu hỏi khó dễ trong từng dạng bài.

Có sự thay đổi về đơn vị kiến thức được kiểm tra trong từng dạng bài. Ví dụ bài trọng âm 2 câu đều kiểm tra 3 âm tiết. Dạng bài phát âm thường là dạng bài gỡ điểm, nhưng đề thi lại xuất hiện 1 câu hỏi ở mức khó hơn.

Các câu hỏi khó tập trung vào từ vựng như: Tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa, các câu từ vựng trong phần hoàn thành câu và đọc hiểu. Phần đọc hiểu và điền từ nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia 2018.

Còn theo nhận định của các chuyên gia, giáo viên môn Tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục Hocmai, đề thi tăng độ khó ở phần cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ở phần hoàn thành câu, từ vựng ở phần tìm từ đồng nghĩa - trái nghĩa nhưng đọc hiểu và điền từ độ khó giảm so với đề thi THPT Quốc gia 2018.

Đề thi của Hà Nội hoàn toàn phù hợp với mục tiêu khảo sát chất lượng. Học sinh học chắc sách giáo khoa có thể làm được 5 - 6 điểm.

Như vậy, trong 3 ngày, từ 27- 29/3, Hà Nội đã hoàn thành tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục (được coi là thi thử THPT Quốc gia) đối với học sinh lớp 12 đang học tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Đợt kiểm tra nhận được phản hồi tích cực của các thí sinh sau mỗi buổi thi. Theo các thí sinh, đề ra cũng khá phù hợp, không quá khó, nắm chắc kiến thức là có thể đủ điểm đỗ tốt nghiệp…

Bước vào đợt kiểm tra, mỗi học sinh theo học hệ THPT kiểm tra bốn bài, trong đó có ba bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một bài do học sinh tự chọn trong số hai bài: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các đơn vị không bắt buộc phải sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện, nhà trường có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên nhưng tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ. Nhà trường cũng không được thu tiền của học sinh và gia đình học sinh để phục vụ cho đợt khảo sát này.

Theo đánh giá chung của một số giáo viên THPT tại Hà Nội, đề thi kiểm tra khảo sát chất lượng của Sở GD&ĐT Hà Nội có nội dung nhẹ nhàng hơn đề thi THPT quốc gia 2018 và đề thi tham khảo 2019, hoàn toàn phù hợp với các em học sinh đang ở giai đoạn ôn thi học kỳ cũng như chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông qua kỳ thi, các thí sinh có thêm kinh nghiệm trong thi cử, cũng như từ kết quả kỳ thi giúp thí sinh có được đánh giá khả năng thực sự của mình đến đâu để tiếp tục ôn tập từ nay đến lúc thi chính thức.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Thời sự - 59 phút trước

GiadinhNet - Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Thời sự - 1 giờ trước

Một người dân đi câu đã phát hiện thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi đang trôi dưới dòng kênh gần khu công nghiệp (KCN) ở Bình Dương. Cơ quan chức năng địa phương đang tìm thân nhân và điều tra làm rõ vụ việc.

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối tượng đã hứa hẹn sẽ làm giúp để chiếm đoạt tài sản.

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi gây án, nghi phạm gọi điện thoại về cho người thân rồi nhảy cầu Cửa Hội tự tử.

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin phát hiện 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đã lên tiếng lý giải.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Pháp luật - 3 giờ trước

Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử sơ thẩm vào ngày 21/7. Tuy nhiên, thông tin phiên tòa được xử kín đã khiến nhiều độc giả không khỏi thắc mắc.

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn từ trước, Thìn đã dùng dao tước đoạt mạng sống của anh Phong.

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hiện cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Chưa thể khẳng định anh H. có nhảy cầu hay không.

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Thời sự - 4 giờ trước

Đi xe máy đến giữa cầu, người phụ nữ bỏ lại chứng minh nhân dân, hộ khẩu rồi lao qua lan can cầu nhảy xuống sông Đồng Nai.

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thời sự - 5 giờ trước

Trong lúc tắm sông, ba học sinh lớp 8 ở Quảng Bình không may đuối nước. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy dưới sông Dinh.

Top