Thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng
Với bí quyết dưới đây của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội), món thịt xiên nướng sẽ đậm đà, thơm ngon, người lớn hay các bé ăn đều ghiền.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
- 2 cây xả
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1/3 củ hành tây
- Vừng trắng
- Chanh quả
- Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng
- Que xiên
Cách làm:
- Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm.
- Xả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn.
- Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt gồm 2 thìa canh dầu hào,1 thìa canh sữa đặc có đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, xả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Trộn thật đều các nguyên liệu.
- Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp nước ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
- Trước khi mang ra nướng vắt thêm 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt để khi nướng thịt được mềm và xốp hơn.
- Dùng que xiên thịt, nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau, tránh để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt.
- Sau khi xiên thịt lần lượt đến hết, sẽ còn lại một chút nước ướp thịt. Thêm 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn (hoặc dầu điều nếu có) vào nước ướp thịt này và trộn đều hỗn hợp để riêng.
- Món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất. Nếu không có than, thay thế bằng lò nướng, bếp nướng, hoặc chiên bằng chảo dầu đều được.
- Nếu dùng lò nướng, bạn bật lò ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm 2 bát nước con vào khay đen để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.
- Nướng thịt khoảng 10-15 phút thì quết mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt, quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa. Mặt thịt chín vàng hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng trong khoảng 30-35 phút.
- Món thịt nướng chấm tương cà hay tương ớt đều ngon.
Theo Ngôi sao
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.