Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thời tiết ấm áp rủ nhau đi uống bia hơi Tạ Hiện

Chủ nhật, 09:43 23/11/2014 | Ăn

Như bất cứ địa phương nào, người Hà Nội cũng khoái bia, cũng đặc biệt ưa chuộng uống bia vỉa hè. Nhưng văn hoá bia Hà Nội đặc biệt ở chỗ có thể định hình hẳn một "phố bia" tên tuổi, nơi người ta uống bia với giá siêu rẻ, nơi văn hoá Tây-Ta hội họp, nơi ấy thuộc phạm vi phố cổ Hà Nội, một con phố rất đẹp mang tên Tạ Hiện.

Bia không phải là thứ giải khát phổ thông, bởi ở một lứa tuổi nhất định, hoặc theo một tầm lí tưởng cá nhân nào đó, ở một giới nhất định, người ta mới được uống bia. Nhưng bia chắc chắn là loại đồ uống phổ biến, bởi một khi đã có-thể-uống bia, khó lòng có thể quay lại với loại nước ngọt có ga ngọt gắt của tuổi niên thiếu.

Bia là ông vua của giải khát vỉa hè, chắc chắn là như vậy, chút men nhạt ấy có khả năng kích thích hưng phấn để cảm xúc người uống bung toả ra rõ nét, nên người uống cần không gian rộng thoáng, lại phải ồn ào, để không ai phải chú ý đến ai, mê thoả trong thứ khoái cảm của hương bia.

Phố Tạ Hiện đông nghẹt khách khứa về đêm.

Con phố Tạ Hiện có chiều dài hữu hạn đến mức khó tin, chỉ khoảng 100m đường mà hàng quán ken nhau san sát, đông đúc và nổi tiếng bậc nhất khu trung tâm phố cổ. Dù người ta có thể nhắc tới Tạ Hiện với nhiều thứ đồ ăn dễ nghiền, như cơm rang, lẩu, chim nướng, phô mai...nhưng chẳng có gì có thể vượt qua được danh tiếng của "bia cỏ".

Bia tươi giá rẻ là thứ tạo nên danh tiếng cho phố bia Tạ Hiện - Ảnh: K.H

Ghé vào bất cứ quán hàng nào ở Tạ Hiện, bạn cũng có thể dễ dàng gọi cho mình một vài chai bia đủ hãng đủ loại, nhưng thứ độc đáo nhất tại con phố này là bia tươi giá rẻ - bia cỏ - bia lạnh "cool beer" hay trà đá có ga như cách gọi của nhiều du khách nước ngoài, bởi giá một cốc bia chỉ nhỉnh hơn cốc trà đá thông thường một chút, dao động trong khoảng trên dưới 5.000 đồng. Nói bia Tạ Hiện ngon nổi bật cũng không hẳn, nhưng độc đáo đến riêng biệt thì chắc chắn đúng. Không quá đặc sắc cũng không hề tầm thường, bia tươi giá rẻ con phố này mang đủ vị đắng, ngọt, và vị riêng của văn hoá vỉa hè Hà Nội. Bia Tạ Hiện ngon cũng bởi sự tổng hoà các loại...mùi, mùi cá mực khô nướng thơm phức, trứng rán ngải, hơi nóng từ những quầy bán sắn luộc, ngô luộc nghi ngút khiến vị vỉa hè càng trở nên dễ nghiện.

Các đồ nhậu ăn kèm khá phong phú như nem thính, nem chua... Ảnh: K.H
Hoặc khoai tây, phô mai chiên - Ảnh: K.H
Các món nhậu ăn kèm cũng có mức giá dễ chịu - Ảnh: K.H

Uống bia ở Tạ Hiện không có bàn cao ghế rộng, quán nào cũng chỉ cung cấp cho khách những chiếc ghế nhựa con con kê xen kẽ, cái nhỉnh cao hơn chút để làm bàn, ghế thấp làm chỗ ngồi, người chen người ken sát cạnh nhau, "bàn" này nối "bàn" kia, tràn cả xuống vỉa hè nhưng tuyệt nhiên người ta không hề nghe thấy tiếng hò hét "100% zoo" ầm ĩ như trong các quán bia hơi bình thường, hay cảnh ôm vai bá cổ, chúc tụng chén chú chén anh. Nơi đây, người ta uống bia theo cách thưởng thức cà phê phố cổ, chậm rãi, trải nghiệm nhưng không trầm lặng mà vui tươi hơn cùng bao câu chuyện phóng khoáng. Vì lẽ đó, chắc chắn một điều rằng chẳng có nơi đâu ở Hà Nội mà quán bia lại có thể có sự xuất hiện của giới nữ nhiều như trên phố Tạ Hiện. Quan niệm uống bia là chuyện đàn ông, quán bia là nơi tụ tập của cánh mày râu sau giờ làm không hề tồn tại trên con phố này. Mùa nóng, người ta tìm tới bia lạnh để giải khát; mùa lạnh, phố bia vẫn đông khách nườm nượp bởi nhu cầu "sưởi ấm" từ hơi men. Bia làm đôi má ai kia hồng hào, nóng ran và tim rung nhịp liên hồi. Khi đó, trong gió lạnh, họ tựa vào vai nhau, họ khóc, họ cười.

Ngoài bia tươi, các loại bia chai cũng được bán với giá phải chăng - Ảnh: K.H

Người ta cũng gọi Tạ Hiện bằng một vài cái tên khác như phố Tây, hay ngã tư quốc tế bởi không ở nơi nào tại khu vực phố cổ tập trung nhiều khách nước ngoài đến thế. Tạ Hiện được biết đến là con phố đặt chân đầu tiên của phần lớn du khách nước ngoài khi đến Hà Nội và cũng là điểm rời chân cuối cùng trước khi họ rời Hà Nội. Khách Tây thích thú bởi "trà đá có ga", lại càng thêm si mê thứ chất vỉa hè trên đoạn phố ngắn ngủi ấy. Văn hoá giao thoa qua những câu thoại đơn giản, bằng mắt, bằng nụ cười, thậm chí cả bằng...tay. Chỉ vậy thôi mà bao tình bạn không biên giới đã hình thành từ những cốc bia.

Nơi đây còn được gọi là phố Tây bởi sự xuất hiện của nhiều khách du lịch người nước ngoài

Trước kia, khi chưa được quy hoạch vào phố đi bộ, ngồi uống bia Tạ Hiện có thể hơi...khổ, bởi chốc chốc lại khách khứa lại phải nhấc ghế dịch chỗ nọ, lùi chỗ kia để không cản trở giao thông. Nhưng ngày nay, ba ngày cuối tuần nơi đây hoàn toàn vắng tiếng còi xe nên dù đông hơn rất nhiều, cảm giác trải nghiệm đã trở nên dễ chịu hơn. Con phố ấm áp, chộn rộn nhưng không quá ồn ào ấy mang đậm nét Hà Nội. Để người đi xa nhớ, thèm thuồng như nghiện bia...

Tạ Hiện nay đã được quy hoạch thành phố đi bộ 3 ngày cuối tuần - Ảnh: MASK

Theo Depplus.vn/MASK

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 49 phút trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 10 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 10 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 20 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 23 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top