Thứ rau dại nhiều người nhổ bỏ lại được bán ngang với giá thịt lợn, không ngờ làm được nhiều món ngon gây thương nhớ
GiadinhNet - Loài rau càng cua mọc nhan nhản sau mưa, xuyên cả bờ tường, chen vào cả chậu cảnh không ngờ lại có giá bán đắt đỏ và chế được vô số món ngon.
Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng. Ai không quen thì thấy vị của cây này tanh. Nhưng ai đã nghiền thì nhớ mãi.
Cái hồi mà đường nhựa, đường bê tông chưa nhiều như bây giờ thì càng cua cứ mọc chen với bờ tường, có khi thì bờ kênh, có khi là cái gốc cây nào đó. Nhớ hồi còn nhỏ, cứ mưa xuống một trận là càng cua lên vùn vụt. Nhưng giờ, rau càng cua hiếm hơn và trở thành thứ rau được nhiều người săn lùng. Có người sẵn sàng bỏ ra cả trăm nghìn chỉ để mua 1 cân rau càng cua về chế biến.
Rau càng cua
Càng cua chế biến được nhiều món. Nhiều người thích càng cua nấu canh tôm, tép ăn ngọt mát. Có người lại thích rau càng cua xào thịt bò. Rau càng cua trộn dầu giấm cũng là món mà nhiều chị em lựa chọn bởi nó giữ được nguyên vị tươi ngon và vitamin.
Món này chế biến rất đơn giản, bắt cơm mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Chị Phạm Phương Linh trên diễn đàn ẩm thực đã chia sẻ công thức làm món rau càng cua trộn dầu giấm ngon vô đối để chị em có thể cùng làm theo:
Nguyên liệu cho 4 người ăn: 1 kg rau càng cua, 2 quả trứng gà, 200 gram thịt bò, 2 quả cà chua, nước cốt chanh, nước tương, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn (hoặc dầu olive), 5 tép tỏi.
Salad rau càng cua ngon miệng, đẹp mắt
Cách làm:
Rửa sạch rau và cà chua.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ cắt miếng vừa ăn.
Thịt bò ướp với nước tương, đường, bột ngọt, tiêu. Đập dập 2 tép tỏi, phi thơm thỏi với dầu rồi xào chín. Để nguội.
Làm nước sốt: Pha 1/2 bát nước 1/2 bát nước chanh 1/2 bát đường. Nêm có vị chua ngọt vừa ăn là được.
Làm nóng 1/3 bát dầu ăn. Đập dập tỏi, phi thơm rồi đổ nước sốt vào nấu sôi thì tắt bếp. Để nguội.
Cho rau vào đĩa. Xếp cà chua cắt lắt, thịt bò, trứng luộc lên trên. Khi nào ăn thì rưới đều nước sốt lên và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu làm nước sốt bằng dầu olive hoặc dầu nành thì có thể làm nhiều rồi cất tủ lạnh. Khi nào ăn chỉ cần rưới lên rau trộn là được.
K.N
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 21 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.