Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề án Khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa nhân văn cao cả

Thứ bảy, 06:58 26/09/2020 | Y tế

GiadinhNet - Biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là Đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề án Khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa nhân văn cao cả - Ảnh 1.

Tại điểm cầu Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc hoạt động khám, chữa bệnh từ xa được lan tỏa và bền vững, ngày càng vươn cao, vươn xa đến mọi miền Tổ quốc. Ảnh: Chí Cường

Bước tiến lớn của ngành Y

Tại Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa diễn ra vào chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa rất quan trọng, là bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn khi Chính phủ đang chỉ đạo tích cực để triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc.

Việt Nam tự hào là quốc gia lần thứ hai khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 bằng tất cả các giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân với tinh thần chống dịch như chống giặc. Trong cuộc chiến này, đã có nhiều tấm gương sáng trong ở các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt trong ngành Y tế, nhiều bác sỹ, điều dưỡng đã quên mình phục vụ người bệnh, không quản bao nguy hiểm, khó khăn, cùng với đó là nhiều mô hình, cách làm phòng chống dịch hay, hiệu quả được đề xuất và triển khai, trong đó có cả việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao ngành Y tế đã lựa chọn đặt ra quan điểm chủ đạo của Đề án là "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa". Thủ tướng bày tỏ mong muốn các thầy thuốc, các y bác sỹ, các cán bộ y tế là những người sẽ cụ thể hóa quan điểm này trở thành sự thực, góp phần lan tỏa kiến thức chuyên môn tốt của tuyến trên cho tuyến dưới để phục vụ, chăm sóc tốt nhất sức khỏe của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Nhiệm vụ của chúng ta là mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới kết nối với quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi rất vui khi được biết "hành lang" khám, chữa bệnh từ xa đã được mở sang 2 nước bạn Lào và Campuchia. Trong tương lai các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y khoa tiên tiến để học hỏi kinh nghiệm của các bác sỹ có trình độ cao. Tôi tin trong tương lai gần nhiều bệnh nhân không cần ra nước ngoài để khám, chữa bệnh".

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong muốn từ thành công bước đầu này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, đề án tiếp theo mang đậm nét dấu ấn ứng dụng công nghệ hiện đại để trở thành một trong những Bộ ngành đi đầu trong việc thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa

Tại điểm cầu Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trò chuyện với một số điểm cầu. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương hội chẩn trực tuyến với Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), cách Hà Nội hàng trăm cây số về một trường hợp bệnh nhi bị sốt cao, co giật. Còn tại điểm cầu Bệnh viện E thực hiện chỉ đạo ca mổ tim trực tuyến qua hệ thống Telehealth cho một bệnh nhi mắc tim bẩm sinh điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi Đà Nẵng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là tiến bộ rất quan trọng, giúp giảm chi phí cho người dân, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, động viên, khen ngợi các cơ sở y tế đã vận dụng trí tuệ, ứng dụng nhuần nhuyễn công nghệ mới mà thành công của các ca hội chẩn hôm nay là hình ảnh cụ thể, sinh động. Thủ tướng mong các bác sĩ nói riêng, ngành Y tế nói chung không ngừng học hỏi để phục vụ tốt nhất cho người dân, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Trước đó, ngày 22/6, Bộ Y tế chính thức ban hành Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT với quan điểm chủ đạo "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa".

Sau 2 tháng nỗ lực triển khai kết nối các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TPHCM.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình xây dựng, Bộ Y tế đã lựa chọn thông điệp chủ đạo của Đề án là "Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa". Với thông điệp này, Đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành Y tế mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới.

Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin: "Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam, là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân".

GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế, các thầy thuốc, các y bác sỹ, các cán bộ y tế trên toàn tuyến sẽ thực hiện và lan tỏa thông điệp "vươn cao, vươn xa", phát huy trí tuệ, tinh thần hỗ trợ, hướng dẫn để triển khai hiệu quả chương trình khám chữa bệnh từ xa nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, phục vụ người dân ngày một tốt hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. 

DSC_0457 - Copy

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa.

Đến nay đã có 27 bệnh viện tuyến Trung ương tham gia đề án, kết nối hơn 1.000 điểm khám chữa bệnh, cứu sống gần 300 ca bệnh khó, trong đó buổi hội chẩn nhiều nhất có trên 300 điểm. Bộ Y tế cũng đã xây dựng được hơn 10.000 danh mục khám chữa bệnh từ xa của các chuyên khoa.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Đề án Bệnh viện vệ tinh giúp giảm quá tải một phần, tuy nhiên những ca bệnh nặng từ tuyến dưới vẫn phải chuyển lên tuyến trên hoặc bác sĩ tuyến trên phải trực tiếp về tuyến dưới. Giờ nhờ Telehealth, bác sĩ tuyến huyện cũng có thể tự xử lý được các ca bệnh khó và bác sĩ tuyến trên không phải vượt quãng đường hàng trăm kilomet.

Cũng nhờ hệ thống Telehealth, một bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ chuyên môn, đào tạo cùng lúc cho nhiều bệnh viện tuyến dưới, trước đây chỉ là hỗ trợ 1-1. Với thành công giai đoạn 1, sắp tới ngành Y tế sẽ triển khai mở rộng khám chữa bệnh từ xa đến 14.000 điểm trên toàn Việt Nam.

Với tiến độ như vừa qua, Bộ Y tế tin tưởng mục tiêu này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian ngắn. GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính xây dựng cơ sở tài chính để duy trì hệ thống thời gian tới. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong các cơ quan, doanh nghiệp viễn thông tiếp tục hỗ trợ về hạ tầng, có những gói cước hỗ trợ nhân viên y tế.

Võ Thu - Nguyễn Mai


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 1 ngày trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Y tế - 1 ngày trước

"Ông trời đã cướp đi cha của con rồi, mẹ không thể mất con nữa. Con phải mạnh mẽ trở về với mẹ nha K…" - người phụ nữ khóc nức nở bên ngoài căn phòng nơi con trai vừa mổ khối u não đang nằm.

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 tăng lên so với hôm qua, tổng là 2.545 ca. Trong ngày có hơn 1.300 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có F0 tử vong.

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Em bé chào đời trong tình trạng tím tái toàn thân, SPO2 ở mức 65%, tim rời rạc, khóc rất yếu, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cho bé ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, nam sinh được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp; bệnh nhân có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet – Sáng nay (22/9), Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Y tế - 3 ngày trước

Trong những ngày nay Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp bệnh nhân nhi tăng đột biến, nguy cơ quá tải.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh nhân quá lạm dụng thuốc kháng sinh mà không có sự kê đơn của các bác sĩ, thực tế này đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 3.177 ca COVID-19 mới, tăng gần 1.400 ca so với hôm qua. Trong ngày có hơn 1.400 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp F0 tại Cần Thơ tử vong.

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh; môi, chi tím, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt và bị ong vò vẽ đốt vào người khoảng trên 70 nốt.

Top