Thực đơn cuối tuần chỉ 4 món nhưng chất lượng miễn chê!
Không chỉ ngon, mâm cơm này còn dễ nấu và nấu cũng khá nhanh nữa.
Thực đơn cuối tuần hôm nay chúng tôi gợi ý các món:
Canh khổ qua nhồi thịt
Gà luộc
Tôm sú hấp
Bắp cải xanh xào
Rau sống dưa leo
Tráng miệng: hồng khô
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu mâm cơm trên:
Canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu: 300g khổ qua, 200g thịt xay, 2 tai mộc nhĩ, 3 củ hành tím, 1/3 muỗng cà phê tiêu, muối, bột ngọt, hành ngò.
Cách chế biến:
Khổ qua cắt khúc vừa ăn, dùng dao nhọn lấy bỏ phần ruột khổ qua. Ngâm khổ qua với nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại sạch sẽ. Luộc sơ khổ qua với ít muối để giảm bớt độ đắng.
Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi cho vào trộn với thịt xay, 1/3 muỗng hành tím và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Sau khi trộn đều thì nhồi thịt vào trái khổ qua.
Nấu sôi nước với ít muối hồng và cho khổ qua đã nhồi thịt thả vào nồi nước. Khi cho hết khổ qua vào, nước sôi lại hãy nhớ vớt thật sạch bọt để nước được trong nhé! Nấu đến khi khổ qua chín mềm thì nêm nếm canh lại theo khẩu vị. Thả hành ngò vào, tắt bếp múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành ngò cho đẹp.
Gà luộc
Nguyên liệu: 1 con gà tầm 1.6kg, 1 củ hành tây, ít lá chanh, hành ngò, rau răm, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, ít nghệ hoặc bột saffron (tùy thích).
Cách chế biến:
Chọn gà ta chắc thịt da vàng tầm 1,5kg đến 1,7kg. Rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, để ráo.
Nấu nồi nước với ít muối, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím. Nếu như gà da không được vàng lắm thì cho ít bột nghệ hoặc bột saffaron vào nồi để đun chung.
Khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì cho gà vào luộc tầm 15 phút. Vì mình sử dụng nước luộc gà làm nước dùng nên lòng sẽ luộc riêng. Sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm 10 phút nữa là được.
Vớt gà ra, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Rắc chút lá chanh thái sợi và trang trí một ít rau răm, lá ngò lên nhé!
Tôm sú hấp
Nguyên liệu: 300g tôm sú, 30ml nước dừa, 3 cây sả, 1 ít muối ớt, 1 tiêu, quả quất, hành ngò, rau răm.
Cách chế biến:
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ để ráo.
Cho 30ml nước dừa, 2 cây sả đập dập vào nồi, tiếp theo thả tôm, đậy nắp bắc lên bếp bật lửa lên. Hấp đến khi tôm chuyển sang màu đỏ (tầm 12 phút) là chín. Tùy kích cỡ lớn nhỏ của tôm mà thời gian hấp có thể thay đổi.
Xếp tôm ra đĩa, trang trí rau răm, hành ngò lên để đẹp mắt hơn nhé! Món này chấm kèm muối ớt tiêu hoặc muối ớt hải sản.
Bắp cải xanh xào
Nguyên liệu: 300g bắp cải xanh, 1/2 củ tỏi, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, muối hồng, bột ngọt (tùy sở thích), hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo: Bắp cải cắt sợi vừa, ngâm rửa bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch. Tỏi đập dập bằm nhỏ.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm, rồi thêm bắp cải, dầu hào, một ít muối và tiêu xay vào xào lên. Thỉnh thoảng đảo đều tay và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi chín bạn thả hành lá cắt khúc vào, tắt bếp, múc ra đĩa, trang trí ít lá ngò và rắc thêm ít tiêu xay.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 1 giờ trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.
Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon
Ăn - 4 giờ trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 7 giờ trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 22 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Ăn - 1 ngày trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 1 ngày trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.