Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư sử dụng mì ăn liền gây rối loạn chuyển hóa

Thứ tư, 15:40 09/11/2022 | Sống khỏe

Rối loạn chuyển hóa được nhắc nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vậy thực chất nó là gì, nguyên nhân nào dẫn đến những rối loạn này và liệu mì ăn liền có phải là thủ phạm như nhiều lời đồn thổi?

Rối loạn chuyển hóa là gì?

Theo Medical News Today, trao đổi chất là tập hợp của các quá trình sinh hóa liên tục duy trì hoạt động của các cơ thể sống. Nó là sự cân bằng của hai quá trình:

- Dị hóa: Sản xuất năng lượng từ việc phá vỡ các phân tử lớn hơn thành các phân tử nhỏ hơn.

- Đồng hóa: Tiêu thụ năng lượng để xây dựng tế bào mới, duy trì các mô cơ thể và dự trữ năng lượng.

Thực hư sử dụng mì ăn liền gây rối loạn chuyển hóa - Ảnh 1.

Rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Rối loạn chuyển hóa xảy ra khi các phản ứng hóa học bất thường làm gián đoạn quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ví dụ, bệnh tiểu đường can thiệp vào cách cơ thể sử dụng hoặc điều chỉnh hormone insulin. Do insulin không hoạt động chính xác ở những người mắc bệnh tiểu đường, nó có thể dẫn đến lượng glucose cao trong máu, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng cho biết: trao đổi chất là một quá trình phức tạp, có sự tham gia của nhiều chất sinh hóa, mô và cơ quan. Điều này có nghĩa là có nhiều cơ hội để xảy ra sự cố và gây ra rối loạn chuyển hóa:

Di truyền: Các gen có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa theo nhiều cách khác nhau.

Rối loạn chức năng nội tạng: Các cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa có thể không hoạt động bình thường. Ví dụ, bệnh tiểu đường có thể xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để điều chỉnh mức đường huyết.

Rối loạn chức năng ti thể: Ti thể là những phần nhỏ của tế bào chủ yếu sản xuất năng lượng. Các đột biến của ty thể hoặc DNA của tế bào, hoặc các yếu tố kích hoạt môi trường, có thể ảnh hưởng đến chức năng của ty thể và lượng năng lượng mà chúng có thể tạo ra.

Thực hư sử dụng mì ăn liền gây rối loạn chuyển hóa - Ảnh 2.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa

Nguyên nhân gây ra rối loạn chuyển hóa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Chẳng hạn như, bệnh tiểu đường tuýp 1 là kết quả của hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào trong tuyến tụy. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vẫn không rõ tại sao hệ miễn dịch lại bị nhầm lẫn như vậy.

Mì ăn liền có liên quan tới rối loạn chuyển hóa không?

Câu trả lời là Không. TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, mì ăn liền thuộc nhóm tinh bột, cùng nhóm với cơm, cháo, bún, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Như vậy, mì ăn liền không liên quan tới rối loạn chuyển hóa mà nó cung cấp thành phần chính là tinh bột cho cơ thể.

Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40-50g chất bột đường, 10-13g chất béo và thường không ít hơn 6,9g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350kcal (tương đương 15%-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).

Về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì không có một loại thực phẩm nào là tốt nhất và càng không có thực phẩm nào có thể đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nếu chỉ sử dụng đơn lẻ. Vì thế, nguyên tắc dinh dưỡng khoa học là phải ăn đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp mì ăn liền cùng các loại thực phẩm khác (thịt, trứng, hải sản, rau xanh…) nhằm tạo nên bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ dinh dưỡng.

"Không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Ngay cả một thực phẩm dù rất giàu dinh dưỡng mà sử dụng quá mức hoặc không phối hợp với các thực phẩm khác cũng gây những ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể. Vì vậy, mì ăn liền không phải là thực phẩm gây hại cho sức khoẻ mà quan trọng là chúng ta sử dụng nó như thế nào", TS. BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.

Có ý kiến cho rằng thủ phạm khiến mì ăn liền mang tiếng ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa là do có chứa chất béo trans fat. Tuy nhiên, thực tế hàm lượng chất béo này trong mì ăn liền rất thấp có thể coi là 0.

Thực hư sử dụng mì ăn liền gây rối loạn chuyển hóa - Ảnh 3.

Mì ăn liền không liên quan tới rối loạn chuyển hóa

Giải thích rõ hơn về điều này, TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết theo khoa học, trans fat được biết đến là một dạng chất béo không bão hòa, phát sinh trong quá trình hydro hóa dầu thực vật để đưa dầu về dạng rắn hay trong quá trình xử lý dầu thực vật ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các công ty dầu thực vật không sử dụng phương pháp này để sản xuất ra loại dầu phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Thay vào đó, họ sử dụng công nghệ tách lọc tự nhiên bằng phương pháp làm lạnh gián tiếp với nước lạnh. Cách làm này hạn chế tối đa phát sinh trans fat trong dầu và giúp sản phẩm sau chiên hầu như không có trans fat.

Trong sản xuất mì ăn liền, dầu trước khi đưa vào sử dụng để chiên mì được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước nóng (tương tự chưng cách thủy) thông qua hệ thống bồn gia nhiệt. Sau đó, dầu được dẫn vào hệ thống chảo chiên khép kín, tại đây có lắp đặt các đồng hồ đo nhiệt độ để duy trì nhiệt độ dầu ổn định trong suốt quá trình chiên. Việc này sẽ giúp kiểm soát chỉ số trans fat trong mì ăn liền ở mức 0 gram trans fat (theo quy định của FDA – cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ).

Có thể nói, dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh. Mỗi người cần có một chế độ ăn uống cân bằng, phối hợp đa dạng các nhóm thực phẩm.  Thay vì lo sợ chúng ta hãy thực hiện dinh dưỡng đúng cách, tích cực vận động và hạn chế tạo stress cho cho cơ thể thì sẽ tránh được các vấn đề về sức khỏe.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 12 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 15 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 16 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 19 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Người bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?

Top