Thực hư việc ăn cơm nguội hấp gây nguy cơ ung thư, chuyên gia chỉ cách ăn vừa tiết kiệm vừa an toàn
GiadinhNet - Việc ăn cơm nguội hấp lại là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây, thông tin ăn cơm nguội hấp lại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày khiến nhiều bà mẹ thêm hoang mang lo lắng.
Để giải đáp về vấn đề này, trước đó TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học Ứng dụng cho rằng đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng. Đồng thời cũng không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này.
Tuy nhiên, cơm nguội dù được bảo quản đúng cách và an toàn khi được hâm nóng lại chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng bằng cơm nấu mới.
Thức ăn thừa hấp lại ít nhất phải 75°C mới được an toàn. Ảnh minh họa
Việc ăn cơm nguội hay hâm nóng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không đúng cách dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.
Điều đáng lo sợ là mối nguy từ thức ăn thừa. Nếu thường xuyên ăn thức ăn thừa mà bảo quản không đúng cách, dẫn tới vi khuẩn/nấm mốc phát triển và sinh ra chất độc, các chất độc này có thể gây ngộ độc cấp hoặc tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng các cơ quan chức năng khác.
Vì vậy, để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe mọi người chỉ nên nấu lượng cơm và thức ăn vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm.
Cách bảo quản cơm nguội an toàn
Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:
Tận dụng cơm nguội để chế thành món cơm rang hấp dẫn. Ảnh minh họa
- Cơm nóng ăn không hết, bảo quản nóng trên 60 °C, hoặc giữ lạnh dưới 4 °C càng sớm càng tốt vì vi khuẩn phát triển nhanh chóng từ 4-60 °C.
- Cơm bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá 24 giờ, không nên hâm cơm lại quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong cơm.
- Bảo quản trong tủ lạnh cần bọc thực phẩm thừa bằng màng bọc thực phẩm (hoặc đựng trong các hộp có nắp đậy kín).
- Hâm nóng thức ăn đến nhiệt độ an toàn (ít nhất 75 °C).
M.H (th)
Bất ngờ loại rau 'tốt nhất thế giới' bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Rau cải xoong được đánh giá là loại rau "tốt nhất thế giới", nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phá hủy các chất gây hại cơ thể, giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường, tai biến và ung thư... hiệu quả.
Bắc Kạn: Xác định nguyên nhân khiến hàng chục học sinh phải nhập viện
Y tế - 8 giờ trướcChiều ngày 22/9, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp đánh giá nguyên nhân và triển khai phòng dịch bệnh tại Trường Tiểu học và THCS xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn.
Thấy ngực to bất thường, cô gái 28 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện khối u kích thước 'khổng lồ'
Y tế - 8 giờ trướcGĐXH - Sau 90 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u với kích thước khoảng 15cm trên ngực phải của cô gái 28 tuổi, ở Long An.
10 cách đơn giản tại nhà giảm gan nhiễm mỡ
Sống khỏe - 8 giờ trướcGan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như viêm gan, xơ gan...
Cứu sống em bé 11 ngày tuổi ở Hòa Bình mắc chứng tim bẩm sinh hiếm gặp
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa phẫu thuật cứu sống thành công một bệnh nhi mới 11 ngày tuổi, nặng 2,3 kg ở Hòa Bình mắc bệnh cửa sổ chủ phế - một bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, gây suy tim và có nguy cơ tử vong cao.
Cơ thể cần bao nhiêu protein là đủ?
Sống khỏe - 13 giờ trướcProtein là khối xây dựng cơ bản của sự sống. Protein là chất dồi dào trong cơ thể sau nước. Vậy, cơ thể cần bao nhiêu protein mới đủ?
"Xây" hệ tiêu hóa khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cùng sữa chua uống độc quyền chủng men Nhật L-137
Sống khỏe - 13 giờ trướcĐược sản xuất từ viện nghiên cứu của tập đoàn House Wellness Groups với hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chủng men L-137 (L 137) ghi điểm với những ưu điểm vượt trội trong việc hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá và tăng cường miễn dịch cho trẻ. Nay đã có mặt tại Việt Nam, độc quyền trong Sữa chua uống KUN Men Nhật.
Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ mắc ung thư buồng trứng thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ có triệu chứng đau bụng vùng hạ vị nhưng do chủ quan không đi khám. Đến khi bụng ngày một to ra, kèm dấu hiệu mệt mỏi, đau chướng bụng nhiều hơn... mới đến viện thì phát hiện ung thư buồng trứng.
Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
Sống khỏe - 16 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?
Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Sổ sức khỏe điện tử VNeID là một ứng dụng di động của Bộ Y tế, giúp người dân có thể theo dõi và quản lý thông tin sức khỏe một cách chủ động và tiện lợi. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng ứng dụng này khi đi khám chữa bệnh.
Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Phát hiện ung thư tuyến giáp ở tuổi 19, cô gái thừa nhận mình có thói quen xấu là thức khuya trong một thời gian dài.