Thực phẩm giữ ấm cơ thể mùa đông
Một trong những cách đơn giản nhất là tập trung vào danh sách những loại thực phẩm được liệt kê dưới đây.
Nhiệt độ lạnh cộng với thời gian ban ngày ngắn lại cũng khiến cơ thể trở nên lười vận động và tăng cảm giác thèm ăn. Lúc này, mục tiêu của bạn là phải chọn lựa được những thực phẩm có khả năng giúp cơ thể cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông. Trong y học cổ truyền của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực các nước Ả-rập đã liệt kê rất nhiều loại thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể và được người dân ở những nơi này sử dụng từ thời cổ đại. Ngày nay, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại đã khẳng định bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có những tác động nhất định đến cơ thể. Sau khi đã được tiêu hóa, ảnh hưởng của thực phẩm đối với cơ thể con người sẽ do yếu tố gene di truyền và thể trạng quyết định.
Một số người có thể trạng nóng, trong khi đó, những người khác sẽ có thể trạng hàn. Vào mùa đông, khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, những người có thể trạng hàn cần phải dùng những thực phẩm đặc biệt - vốn có khả năng làm ấm cơ thể từ bên trong - để kích thích hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Trái lại, việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này ở những người có thể trạng nóng có thể làm cho miệng bị phồng giộp và gây tiêu chảy.
- Hạt vừng: Cả hai loại hạt vừng trắng và đen đều được cho là có khả năng mang đến sức nóng cho cơ thể sau khi được tiêu hóa.
- Tỏi: Không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, tỏi còn là một loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Một trong những phương pháp trị hai căn bệnh này chính là loại súp hoặc cháo nấu từ cá lóc dùng kèm với thật nhiều rau xanh và tỏi.
- Hạt thì là: Loại hạt này là thành phần quan trọng không thể thiếu trong bột cà ri. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, hạt thì là còn có khả năng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chữa bệnh khó tiêu, đầy hơi trong bao tử nhờ vào tính chất nóng của chúng.
- Đinh hương: Đinh hương được đánh giá là có công dụng kháng khuẩn, giúp khử mùi hôi miệng.
- Hạt bí ngô: Loại hạt này không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng trong những ngày trời lạnh mà còn các tác dụng tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể.
- Hạt đậu phộng: Mặc dù có khả năng mang đến hơi ấm nhưng loại hạt có dầu này sẽ gây đầy hơi nếu bạn ăn chúng quá nhiều.
- Mật ong: Không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên, mật ong còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể. Không gì tuyệt vời hơn việc được nhâm nhi một tách trà gừng pha với mật ong nóng ấm trong một buổi sáng mùa đông giá lạnh.
- Trái cây và rau xanh: Mùa đông cũng là mùa của những thực phẩm có tính nóng. Những loại trái cây như cam, mận, đào hay các loại rau củ như cà rốt, khoai tây… sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể và tăng cường sức mạnh cho hoạt động của hệ miễn dịch.
Những thực phẩm cần tránh
Bánh mì làm từ bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại đồ uống có gas, sữa đông, cà phê lạnh, dưa chuột, chất cồn, tiêu thụ quá nhiều bơ hay uống nước lạnh sau các bữa ăn đều là những thứ không được khuyến khích trong điều kiện thời tiết lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn quá nhiều vào ban đêm vì điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải và hoạt động yếu đi.
Theo PNO
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg
Y tế - 2 giờ trướcBệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.
Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.
Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp
Sống khỏe - 10 giờ trướcThay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.
Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.
Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?
Sống khỏe - 12 giờ trướcTóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?
Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 18 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 1 ngày trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.