Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thức uống tưởng tốt này có thể chứa thứ cực kỳ nguy hiểm

Thứ tư, 18:30 01/07/2020 | Sống khỏe

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy cho dù chưa bị hư hỏng, vẫn uống ngon, sữa tươi không được tiệt trùng có thể là thức uống gây hại nhiều hơn lợi.

Sữa tươi không trải qua công đoạn tiệt trùng là lựa chọn của nhiều người trong thời gian gần đây do nhiều người cho rằng nó là thức uống cung cấp men vi sinh dồi dào và vi khuẩn lành mạnh. Nhưng theo nghiên cứu mới từ Đại học California ở Davis (Mỹ), việc không tiệt trùng còn khiến loại sữa này bảo tồn cả…các gene tạo ra tình trạng đề kháng kháng sinh cực kỳ nguy hiểm.

Cụ thể, chỉ cần để sữa tươi không tiệt trùng một lúc trong nhiệt độ phòng, các vi khuẩn chưa bị tiêu diệt trong sữa tươi sẽ tạo ra các gene kháng vi sinh vật mạnh hơn nhiều so với sữa tiệt trùng, vì mục đích sinh tồn.

Thức uống tưởng tốt này có thể chứa thứ cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Sữa không được tiệt trùng đúng cách không phải thức uống tốt như nhiều người lầm tưởng - ảnh minh họa từ Internet

Vấn đề là khi những vi khuẩn mang gene kháng vi sinh vật này đi vào cơ thể người, chúng có thể truyền gene này cho mầm bệnh sẵn có. Vậy là các mầm bệnh trong cơ thể người được nâng cấp thành "siêu bệnh", có khả năng chống lại cả các kháng sinh mạnh. Đó chính là tình trạng đề kháng kháng sinh, một vấn nạn lớn đối với y tế toàn cầu, từng được Tổ chức Y tế thế giới đặt ngang hàng với anti vắc-xin hay các đại dịch khi cảnh báo 10 mối đe dọa chính cho sức khỏe toàn cầu năm 2019.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu hết sức bất ngờ khi nhận thấy không hề có bằng chứng về sự tồn tại của "một lượng lớn vi khuẩn có lợi" trong sữa tươi không tiệt trùng, như các quảng cáo hay nói.

Tiến sĩ Michele Jay-Russell, nhà nghiên cứu vi sinh vật học, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh: "Nó không chỉ dễ hư hỏng. Nó thực sự có nguy cơ cao nếu không được xử lý chính xác".

Như vậy, sữa tươi không được tiệt trùng chỉ tương đối an toàn nếu bạn dùng nó thật nhanh và đừng bao giờ để nó trong nhiệt độ phòng – một quá trình khá khó khăn, bởi nó ít nhất phải tiếp xúc với nhiệt độ bất lợi trong quá trình mua bán. Do vậy, các nhà khoa học khuyên mọi người hãy nên cân nhắc khi sử dụng các thức uống chưa được tiệt trùng đúng cách, đừng quá "bùi tai" vì những cái lợi được quảng cáo mà quên đi cái hại.

Theo Người lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 7 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 8 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top