'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch
Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món từ nguyên liệu được mệnh danh là "thuốc quý trời ban" để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!
Thời điểm hiện tại đã vào giữa mùa thu, thời tiết tuy có mát mẻ hơn nhưng kèm theo lại là không khí khô hanh ngày một rõ rệt. Lúc này, cơ thể có thể trạng yếu hơn sẽ bị khô miệng, khô lưỡi, ngón tay bị kích ứng. Làn da cũng như cơ thể sẽ gặp tình trạng mất nước/khô. Người trung niên và cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố "khô của mùa thu" nhiều hơn. Từ đó sinh ra mệt mỏi, khó chịu.
Mùa thu là mùa củ sen được bày bán với số lượng lớn trên thị trường. Lúc này, củ sen có vị ngọt mát, giòn, thơm ngon, rất thích hợp để nấu các món ngon với mục đích dưỡng ẩm và bồi bổ cơ thể. Người ta nói "củ sen mùa thu bổ dưỡng nhất", vậy nên ăn củ sen như thế nào và tốt ra sao?
Trong củ sen có chứa nhiều thành phần chất xơ không hòa tan có khả năng làm tăng khối lượng và tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường ruột. Từ đó giúp làm giảm thời gian tích tụ các chất độc hại bên trong cơ thể; cải thiện hệ tiêu hóa; tốt cho sức khỏe đường ruột. Củ sen cũng rất giàu các hợp chất polyphenolic được cho là có khả năng bảo vệ tế bào gan.
Các vitamin nhóm B phức hợp giá trị cao như pyridoxine, folate, niacin, riboflavin, axit pantothenic và thiamin có trong củ sen rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, đặc biệt nhất là vitamin B6 đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các chức năng thần kinh hoạt động hiệu quả. Củ sen cũng rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ màng tế bào trước tác hại của các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, chống stress...
Theo y học cổ truyền, củ sen còn được biết đến với tên gọi khác là ngẫu tiết, không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc có tác dụng cầm máu, dùng trong những trường hợp chảy máu cam, đi ngoài hoặc tiểu tiện ra máu… Trong củ sen còn chứa nhiều Vitamin B6, giúp điều hòa nồng độ homocystein góp phần bảo vệ tim mạch, hỗ trợ sự lưu thông máu trong cơ thể.
Với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, củ sen được mệnh danh là "liều thuốc sức khỏe" hay "thuốc quý trời ban", cho nên nó được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món ngon từ củ sen để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!
1. Tôm xào củ sen: Món ngon từ củ sen hấp dẫn
Nguyên liệu làm món tôm xào củ sen
350g tôm, 2 củ sen, một nắm đậu Hà Lan, 2 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh dầu hào, lượng dầu ăn vừa đủ, vài lát gừng, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.
Cách làm món tôm xào củ sen
Bước 1: Rửa sạch rồi bỏ đầu, đuôi và bóc vỏ tôm. Tiếp theo rút bỏ chỉ tôm rồi cho vào bát. Thêm vào bát đựng tôm rượu nấu ăn, tinh bột bắp, gia vị và vài lát gừng, đảo đều tất cả rồi ướp trong 10 phút. Củ sen rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, ngâm vào nước có pha chút muối để tránh bị thâm.
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi. Sau đó cho các lát củ sen vào chần trong khoảng 1 phút rồi vớt ra. Tiếp đó bạn cho đậu Hà Lan vào, chần một lúc rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo. Tiếp đó bạn cho tôm vào xào đến khi đổi màu. Sau đó cho đậu Hà Lan và củ sen vào xào một lúc. Nêm thêm một thìa canh dầu hào, chút gia vị và tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị. Xào đều một lúc thì bạn cho nước tinh bột bắp vào. Tiếp tục xào đến khi nước rút sánh đặc lại thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.
2. Củ sen trộn
Nguyên liệu làm món củ sen trộn
2 củ sen, 2 quả ớt cay, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 5 tép tỏi, 1 thìa canh mè trắng, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh đường trắng, chút xíu gia vị.
Cách làm củ sen trộn
Bước 1: Rửa sạch củ sen, nạo bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt thành từng lát mỏng. Cho một lượng nước và giấm trắng thích hợp vào chậu. Khi thái xong củ sen thì bạn thả vào chậu nước pha giấm ngâm một lúc để củ sen trắng, không bị thâm.
Bước 2: Cho nước vào nồi. Sau khi nước sôi, trụng củ sen trong nước khoảng 30 giây. Sau đó bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để hạ nhiệt. Việc này giúp củ sen giữ được độ giòn. Sau khi ngâm một lúc, bạn với ra, để ráo. Cho củ sen vào âu trộn.
Bước 3: Cho hành lá, tỏi băm, ớt bột vào tô. Sau đó đun nóng dầu ăn rồi đổ vào. Tiếp theo bạn cho ớt xắt miếng vào cùng nước tương, dầu hào, vừng trắng, dầu mè, đường, lượng muối vừa phải, khuấy đều. Sau khi trộn nước sốt xong, bạn rưới vào âu đựng củ sen, đảo đều cho ngấm rồi bày ra đĩa.
3. Canh sườn heo củ sen
Nguyên liệu làm món canh sườn heo củ sen
350g sườn heo, 2-3 củ sen, 1 nhánh gừng, lượng gia vị thích hợp, 2 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, 1 cây hành lá xắt nhỏ.
Cách làm món canh sườn heo củ sen
Bước 1: Sườn heo bạn rửa sạch. Sau đó thả sườn heo vào âu nước ngâm trong khoảng 30 phút cho hết máu thừa. Vớt sườn heo ra, rửa lại một lần nữa rồi thấm khô bằng khăn bếp. Gọt vỏ và cắt củ sen thành khối vuông. Gọt bỏ vỏ gừng rồi cắt thành các lát mỏng, để riêng.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho sườn heo cùng với lượng gia vị thích hợp, vài lát gừng và rượu nấu ăn vào, xào trên lửa lớn. Sau khi sườn đổi màu thì thêm lượng nước nóng thích hợp vào rồi đun sôi ở lửa lớn trong 6 đến 8 phút.
Bước 3: Trong quá trình đun sôi, bạn hớt bỏ bọt. Sau đó bạn đổ củ sen vào nồi, đun trên lửa vừa rồi hạ về lửa nhỏ trong 1 giờ cho đến khi củ sen chín dẻo và sườn mềm. Tiếp đó bạn nêm nếm thêm chút gia vị và bột tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô, rắc thêm chút hành xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
4. Súp củ sen đậu đỏ
Nguyên liệu làm món chè củ sen đậu đỏ
60g củ sen, 15g đậu đỏ, 3 quả táo đỏ, 10g gạo, lượng đường phèn thích hợp (hoặc có thể dùng 2 thìa canh đường hoa mộc).
Cách làm món súp củ sen đậu đỏ
Bước 1: Ngâm gạo (hoặc bạn có thể thay bằng hạt kê) và đậu đỏ trước rồi để riêng. Rửa sạch, gọt vỏ và cắt củ sen thành từng miếng nhỏ để dùng sau. Táo đỏ rửa sạch, ngâm 5 phút rồi vớt ra, bỏ lõi và để sang một bên.
Bước 2: Đổ đậu đỏ, gạo, táo đỏ, củ sen miếng vào máy nấu sữa hạt, thêm một lượng nước thích hợp rồi chọn chế độ nấu súp. Bật máy và chờ hoàn thành.
Bước 3: Sau khi súp chín, bạn cho lượng đường phèn thích hợp vào. Vì súp vừa nấu xong còn rất nóng nên nhiệt độ sẽ làm đường nhanh chóng tan ra. Cuối cùng bạn cho súp củ sen đậu đỏ ra bát, rắc hoa mộc khô lên để trang trí.
5. Củ sen nhồi gạo nếp hầm sốt đường nâu
Nguyên liệu làm món củ sen nhồi gạo nếp hầm sốt đường nâu
2 củ sen, 2 nắm gạo nếp, một chút hoa mộc khô, mật ong, 80g đường nâu, 50g đường phèn, 1 thìa canh bột gạo men đỏ, 1 thìa canh mật ong.
Cách làm món củ sen nhồi gạo nếp hầm sốt đường nâu
Bước 1: Ngâm gạo nếp trước 2 tiếng. Củ sen đem gọt vỏ, cắt 2 đầu, rửa sạch và để riêng. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho đường nâu, bột gạo men đỏ, đường phèn và lượng nước vừa phải vào, khuấy đều rồi đặt sang một bên.
Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm thì vo sạch lại, để ráo. Sau đó nhồi gạo nếp vào các lỗ của từng củ sen. Dùng đũa nhồi và ép chặt gạo trong các lỗ củ sen để tránh chúng rơi ra. Sau đó đậy 2 đầu củ sen lại rồi dùng tăm cố định.
Bước 3: Cho củ sen nhồi gạo nếp vào nồi áp suất, đổ nước sốt đường nâu vào nấu trong khoảng 30-45 phút. Sau khi chín, bạn mở nắp nồi, đun nhỏ lửa để rút bớt nước và giúp món ăn tăng hương vị.
Bước 4: Lấy củ sen nhồi gạo nếp hầm sốt đường nâu ra, để nguội, cắt thành từng lát và cho vào đĩa. Sau đó bạn rưới một thìa mật ong, rắc hoa mộc khô khô lên rồi dùng.
Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết.
Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcRon Finley, chuyên gia trồng rau tại ban công ở Mỹ, chia sẻ các bước làm giá đỗ cực kỳ đơn giản, sản phẩm vừa ngon vừa đảm bảo sạch 100%.
4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVào mùa đông, bạn hãy dùng những thực phẩm bổ dưỡng để nấu 4 món canh có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.
Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...
Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.
Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.
Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ tẩm hành là món ăn phù hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay ăn nhậu cũng đều ngon. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách làm món đậu tẩm hành ngon không kém quán nhậu.
Danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà Nội
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Lòng lợn luôn là món ăn khoái khẩu không phân biệt giới tính và vùng miền - trở thành món ăn quốc dân với bao người Việt. Vì thế, danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận nội thành Hà Nội gợi ý dưới đây sẽ giúp cho các tín đồ mê lòng lợn dễ dàng tìm kiếm khi cần.
Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Thông thường mọi người thường chế biến rau cải cúc bằng cách luộc hoặc nấu canh. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách chế biến rau cải cúc lạ miệng, đơn giản, thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng.
Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải du khách nào cũng biết
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcDù nhiều du khách từng ăn món đặc sản này ở Phú Quốc nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện đặc biệt này.
Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa
ĂnGĐXH – Thông thường mọi người thường chế biến rau cải cúc bằng cách luộc hoặc nấu canh. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách chế biến rau cải cúc lạ miệng, đơn giản, thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng.