Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiếc rẻ một loại thực phẩm nhiều người yêu thích, người đàn ông suýt mất hai chân

Thứ tư, 14:38 10/05/2023 | Sống khỏe

Mới đây, Bệnh viện Hàng Châu Chiết Giang, Trung Quốc đã đăng tải một trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán viêm tủy cấp sau khi ăn phải hải sản không tươi sống. Các bác sĩ cảnh báo mọi người cần có những lưu ý nhất định khi ăn hải sản để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Ông Củng (đã đổi tên, 32 tuổi, Trung Quốc) là một đầu bếp. Trong lô cua nhà hàng mới nhập có một con đã chết, không thể chế biến. Bình thường trong trường hợp này, con cua không còn tươi sống sẽ bị vứt bỏ. Nhưng ông Củng và đồng nghiệp cảm thấy tiếc vì cua mới chết nên đã giữa lại để ăn.Đêm hôm đó, ông Củng bắt đầu đau bụng và tiêu chảy. Đến ngày thứ 3, ông phát sốt, chóng mặt, đau đầu, thêm vào đó là các triệu chứng đầy hơi, táo bón, tiểu buốt. Tình trạng sức khỏe ngày càng nghiêm trọng. 3 ngày tiếp theo, hai chân của ông bắt đầu tê liệt, không có lực, không thể đứng dậy hoặc đi bộ.

Tiếc rẻ một loại thực phẩm nhiều người yêu thích, người đàn ông suýt mất hai chân - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Ông Củng lập tức được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hàng Châu. Sau khi kiểm tra, ông được chẩn đoán viêm tủy cấp.

Phó trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Hàng Châu, Đông Lệ Nghiên giải thích, Aeromonas là một loại vi khuẩn dị dưỡng gram âm. Loại vi khuẩn này thường lây nhiễm bệnh cho con người qua những động vật sống dưới nước, gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Thường những người có khả năng miễn dịch thấp thường sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn Aeromonas chủ yếu gây ra viêm dạ dày hoặc tiêu chảy nhiễm trùng, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng ống mật, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, viêm màng não…

Các bác sĩ nhắc nhở, loại vi khuẩn này chủ yếu lây truyền bệnh qua môi trường nước. Chúng ta nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nước ô nhiễm hoặc nước uống chưa đun sôi; miệng vết thương sau khi tiếp xúc với nước bẩn trong môi trường tự nhiên cần nhanh chóng tiến hành khử trùng… để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn Aeromonas. Với những loại rau, thịt, thực phẩm tươi sống rất có khả năng ẩn chứa loại vi khuẩn này nên trước khi ăn cần rửa sạch và nấu chín.

Bản thân cua chết đã là một loại thực phẩm nguy hiểm. Bởi sau khi chết, tổng số vi khuẩn hiếu khí trong cua sẽ tăng cao, đôi lúc sẽ sản sinh Histamin, Cadaverine, Putrescine… và những vi khuẩn có hại khác. Sau khi ăn phải rất dễ gây ra nhiễm khuẩn.

Ăn hải sản nhất định phải chú ý những điều sau

Trừ việc ăn hải sản không tươi sống dễ dẫn đến nhiễm độc, khi ăn hải sản chúng ta cũng cần chú ý những điểm sau:

1.Uống thuốc dị ứng đừng ăn hải sản

Mã Yến, Giám đốc Trung tâm Dược phẩm Bệnh viện Hữu An (Bắc Kinh, Trung Quốc) trong một báo cáo định kỳ về sức khỏe cho biết, hiện nay, các nhóm thuốc chống dị ứng chủ yếu đều là thuốc kháng Histamin - “hung thủ” gây ra dị ứng.

Tiếc rẻ một loại thực phẩm nhiều người yêu thích, người đàn ông suýt mất hai chân - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hải sản là loài giàu protein, hàm lượng Histidine cao. Dưới tác dụng của Histidine decarboxylase trong cơ thể, Histidine sẽ chuyển hoá thành Histamin. Nếu người bệnh ăn hải sản trong khi dùng thuốc dị ứng sẽ khiến tình trạng càng thêm nghiêm trọng.

2. Ăn hải sản đừng uống đồ có cồn

Bác sĩ Mã Yến cũng chỉ ra rằng, hải sản và bia rượu có thể coi là “bộ đôi” gây ra bệnh gút. Bởi một số loại hải sản như cá mòi, cá cơm, cá hồi, sò hến, tôm cua… đều chứa khá nhiều Purine.

Nếu như uống nhiều bia rượu sẽ khiến Purine tăng tốc độ phân giải, hình thành Acid uric. Đồng thời, Ethanol trong rượu cũng không có lợi cho sự bài tiết của Axit uric, điều này có thể gây ra bệnh gút.

Rượu bia và hải sản đều là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gút, khi đi cùng với nhau lại càng thêm nguy hiểm.

3. Hải sản phải được nấu chín

Cao Kiện, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Trung Sơn (Thượng Hải, Trung Quốc) trong một cuộc phỏng vấn với Health Times cho biết, các loại hải sản nên được nấu ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không thể ăn sống. Bởi hải sản có thể mang trong mình rất nhiều vi khuẩn. Ví dụ như các loài nghêu, hàu, cua… đều có thể mang virus viêm gan A, dịch tả… Dưới tác dụng của nhiệt độ cao có thể tiêu diệt những vi khuẩn này.

4. Uống một ít canh nóng trước khi ăn hải sản

Chuyên gia dinh dưỡng Tang Toàn Nghi trong một báo cáo về sức khoẻ cho biết, nếu sau khi ăn hải sản xuất hiện những hiện tượng khó chịu như đau bụng, tiêu chảy (trừ trường hợp dị ứng) rất có khả năng là bởi dạ dày không thể chống lại tính “lạnh” của chúng.

Cách tốt nhất là trước khi ăn hải sản, hãy uống một ít canh hoặc cháo nóng để ấm bụng. Khi ăn hải sản cũng nên chú ý ăn kèm với những loại gia vị như gừng, mù tạt,... vừa thêm hương vị cho món ăn, vừa để khử trùng và ngăn ngừa đau bụng, tiêu chảy.

5. Bệnh nhân gút nên ít ăn hải sản

Như đã nói trên, bởi hải sản thường là những thực phẩm chứa nhiều Purine tạo ra nhiều Axit uric hơn sau khi phân hủy chuyển hóa trong cơ thể. Cho nên, việc ăn một lượng lớn hải sản có thể gây ra bệnh gút cấp tính với các biểu hiện như đỏ, sưng, đau và khó chịu toàn thân. 

Nếu mắc bệnh gút, sỏi thận hoặc những chứng bệnh tương tự, ăn hải sản có thể khiến bệnh tình nặng hơn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Sống khỏe - 49 phút trước

GĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Theo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Sống khỏe - 20 giờ trước

Mới chỉ 3 tuổi nhưng bé Bona nhà Trương Mỹ Nhân đã biết trông em giúp mẹ, vận động tinh khéo, phản xạ nhanh và ghi nhớ nhanh. Mẹ Nhân cũng không ngờ con phát triển trí não tốt như vậy, hỏi ra mới biết là nàng á hậu đã kiên trì áp dụng phương pháp này hàng ngày và phù hợp cho con.

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang, mất nhiều máu.

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Y tế - 20 giờ trước

Công nghiệp dược phẩm ở nước ta những năm gần đây có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành dược Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới, đẩy mạnh phát triển dược lâm sàng, tăng cường giám sát sử dụng thuốc an toàn, hợp lý... để phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

Sống khỏe - 20 giờ trước

Từ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các nhóm chất, đến các bài tập tăng cường thể chất hằng ngày hay các trò chơi tương tác rèn luyện sức khỏe, Nestlé MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt trong hành trình nuôi dưỡng một thế hệ trẻ em năng động, bền bỉ hơn.

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới.

Top