Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ A-Z kinh nghiệm nhặt yến nhanh và chưng yến ngon lành, mùa này nhà nào cũng cần, chị em nhất định không thể bỏ qua!

Thứ hai, 08:14 14/03/2022 | Ăn

Mùa dịch bệnh, người người chưng yến, nhà nhà ăn yến. Vậy nhặt sao cho nhanh, chưng sao cho ngon? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Với những bí quyết của bạn Thanh Trâm được chia sẻ trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) - đảm bảo việc nhặt và chưng yến của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhà nuôi yến và có bán yến, nên việc nhặt yến mỗi ngày đã trở thành một kĩ năng mà Trâm rất thành thạo. Trâm chia sẻ cô có thể nhặt lông cho 100gr yến trong 4 tiếng thôi. Và dưới đây mời bạn cùng tham khảo những bí quyết do Thanh Trâm chia sẻ nhé!

Để nhặt yến được nhanh, khâu chuẩn bị là rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Nhíp xịn: là loại nhíp đầu nhọn chuyên dụng để nhặt lông yến/ nối mi/ gắp linh kiện đồng hồ… Giá tầm 20-70k. Loại 20k thì gắp cũng được nhưng thép mỏng nên dễ bị cong đầu. Cây của Trâm như trong hình là 70k, xài khá bền. Cây nhíp cực kì quan trọng nhé chị em, gắp đâu trúng đó nên nhanh hơn hẳn đấy!

 - Ảnh 1.

- Rổ mắt nhỏ kèm thau. Nên màu trắng cho dễ nhìn.

- Rây mắt nhỏ

- Khăn màn/ khăn sữa

- Đĩa màu trắng

- Đèn để bàn, soi cho sáng

Giờ bắt đầu vào việc nha!

Bước 1: Ngâm yến

- Trước khi ngâm hãy lấy bàn chải đánh răng chà sạch cát/ xi măng, rứt bớt những lông khô có thể rứt đc bằng tay.

- Ngâm yến trong vòng 30 PHÚT bằng NƯỚC LẠNH (không ngâm bằng nước nóng/ ấm sẽ làm mất chất nhé). Sau đó vớt ra để ráo, ủ trong 1 cái khăn sữa để trong ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng. Không ngâm yến trong nước lâu sẽ giữ đc dinh dưỡng và độ dai của sợi yến. Để yến trong tủ mát sợi yến sẽ dẻo, dai lại, lông sẽ bung khỏi sợi yến không găm vào thịt, dễ nhặt hơn.

Bước 2: Tách sợi 

Lúc này bạn sẽ tách phần dơ, nhiều lông làm riêng; phần sạch làm riêng. 6 phần sạch 4 phần lông nhặt nó nhanh hơn 10 phần lông hết. Thường thì phần chân, bụng dưới và xơ mướp ở trong sẽ nhiều lông, cát, vỏ trứng hơn phần lưng (lớp sợi trên).

Bước 3: Đãi sạch (làm lần lượt từng phần sau khi đã tách ở bước 2)

- Cho yến vào rổ mắt nhỏ có thau hứng, xả nước ngập thau. Dùng tay tách, xé, làm tơi phần yến và lông. Để lắng và nhẹ nhàng đổ phần lông nổi trên mặt nước đi. Lặp lại như vậy nhiều lần cho đến khi cảm thấy đỡ bớt phần lông nổi.

 - Ảnh 2.

Yến đã ngâm và làm tơi đây nhé các chị em!

- Sau khi thấy yến đã tơi, dùng tay khuấy yến trong rổ có kèm thau nước. Lông măng, cát vỏ trứng sẽ trôi ra rất rất nhiều luôn. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy sạch. Xả nước - khuấy - nhấc rổ lên - đổ. Còn ai sợ yến rơi ra ở khúc này có thể đổ nước vào rây mắt nhỏ để hứng lại. Cá nhân mình thấy không bao nhiêu và việc nhặt lại phần vụn này còn tốn công hơn nên đổ luôn. Lưu ý nhà ai trồng cây thì hứng vụn yến này tưới cây cũng tốt lắm nhé!

- Sau khi làm hết những bước trên, nhấc rổ lên cho ráo. Ta sẽ thấy những lông to không thể lọt ra ngoài được. Lúc này có thể dùng nhíp sơ chế gắp ra trước để nhìn tổng thể cho sáng sủa trước khi chính thức lên bàn nhặt.

 - Ảnh 3.

Sau khi đãi sạch, lúc này yến đỡ lông nhiều rồi.

- Dùng khăn sữa vắt khô phần yến vừa đãi để chuẩn bị nhặt. Khi vắt khô, yến sẽ tơi hơn, nước không làm lông dính vào yến nên nhặt sẽ dễ hơn.

Bước 4: Nhặt yến 

Bắt đầu nhặt thôi, đến bước này rồi ai cũng làm giống ai thôi. Dùng tay làm tơi từng phần nhỏ, gắp và thả vào chén nước. Xong!

 - Ảnh 4.

Yến sau khi làm sạch

Bước 5: Tráng lại

Sau khi đã nhặt sạch sẽ tuy nhiên thế nào cũng sót vài cọng lông măng. Nên làm xong rồi mình sẽ cho từng nắm nhỏ yến vào rây, khuấy/chao yến trong thau nước thêm 1-2 lần nữa. Lông măng sẽ trôi ra sạch sẽ trắng tinh như tẩy luôn.

Sau khi đã làm xong thì dùng khăn màn vắt khô, chia thành từng phần vừa ăn 1 lần để vào ngăn đông. Mỗi lần ăn lấy ra KHÔNG CẦN RÃ ĐÔNG vẫn chưng được, ăn ngon lành luôn.

 - Ảnh 5.

CÁCH CHƯNG YẾN NHANH - CHỈ 20 - 30 PHÚT

- Đối với yến tươi (yến làm sạch - chưng liền): Đổ ngập nước trong chén/ tô, chưng cách thuỷ trong nồi nước sôi 15' (nhớ đậy nắp). Sau khi yến nở hết thì cho thêm đường phèn, gừng vào, 5' sau tắt bếp là được. Tổng thời gian khoảng 20'.

- Đối với yến tươi bảo quản ngăn đông: Lấy ra ko cần rã đông, cho nước âm ấm vào chén và chưng như ở trên. Thời gian 25-30'.

 - Ảnh 6.

- Đối với yến tinh chế: Ngâm yến trong nước lọc nguội từ 30-40' cho yến nở hoàn toàn, không bị vón cục, có thể rửa tráng lại cho sạch rồi chưng như ở trên.

Nếu chưng chung với táo đỏ, hạt sen… thì nên hấp chín trước rồi mới cho vào yến chưng sau để tránh bị nổi bọt.

GÓC TÁC GIẢ

Thanh Trâm - tác giả của những chia sẻ trên hiện đang sống tại thành phố Phan Thiết. Trâm sinh năm 1991, hiện đang làm nhân viên văn phòng. Tuy nhiên do gia đình có nuôi và kinh doanh yến nên cô khá rành trong các vấn đề liên quan đến yến, trong đó có việc sơ chế, nhặt và chưng yến như trên.

Chúc chị em có thêm những món ngon từ yến để bồi bổ cho sức khỏe của gia đình với những bí quyết sơ chế và chưng yến trong bài viết này nhé!

Chỉ cần lướt nhìn chi tiết này, phát hiện ngay rau muống có bị 'hút' thuốc trừ sâu và nhiễm kim loại nặng khôngChỉ cần lướt nhìn chi tiết này, phát hiện ngay rau muống có bị "hút" thuốc trừ sâu và nhiễm kim loại nặng không

GiadinhNet - Rau muống có nhiều công dụng nhưng bạn cũng phải biết cách lựa chọn rau an toàn cho bữa ăn gia đình.

https://afamily.vn/tu-a-z-kinh-nghiem-nhat-yen-nhanh-va-chung-yen-ngon-lanh-mua-nay-nha-nao-cung-can-chi-em-nhat-dinh-khong-the-bo-qua-20220312212004451.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 12 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 18 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top