Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ người phụ nữ ngộ độc sau ăn đào, cần tránh những sai lầm nguy hiểm nhiều người đang làm mà không hề biết

Thứ tư, 14:12 01/07/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Thời điểm này, đào đang vào mùa. Theo các chuyên gia, nếu ăn đào theo cách sai lầm mà nhiều người đang làm mà không hề biết dưới đây nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Trường hợp mới đây của một người phụ nữ 64 tuổi cũng đã nhập viện vì ngộ độc sau ăn đào.


Ngộ độc sau khi ăn đào

Theo thông tin của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa mới cấp cứu cho một trường hợp ngộ độc sau ăn đào. Đó là bệnh nhân N.T.T. 64 tuổi được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận. Khai thác bệnh sử cho thấy, bà mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn được 30 phút, bà T thấy đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Được người nhà đưa đến bệnh viện gần nhà nhưng bệnh cảnh nặng nên được chuyển ngay lên bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dựa vào bệnh cảnh của bệnh nhân có thể thấy bệnh nhân ngộ độc do một trong hai nguyên nhân là nghi ngờ do hóa chất bảo quản khi có quá nhiều loại hóa chất hiện tùy tiện sử dụng. Thứ hai là do độc tố vi khuẩn ở trong trái đào. Tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện tốt sau vài ngày điều trị.

Từ vụ người phụ nữ ngộ độc sau ăn đào, cần tránh những sai lầm nguy hiểm nhiều người đang làm mà không hề biết - Ảnh 2.

Đào rất tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý khi ăn


TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam (Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam) từng chia sẻ với báo chí, những trường hợp gặp "tai họa" từ trái đào rất hiếm gặp. Nhưng không phải là không có những lưu ý khi ăn đào, trong một số thời điểm chúng có thể tác động không tốt lên cơ thể. Chẳng hạn, những người cơ thể suy nhược, người có chức năng tràng vị tương đối kém không nên ăn quá nhiều đào vì đào có lượng dinh dưỡng thực vật lớn không dễ tiêu hóa. Nếu cơ thể ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tràng vị. Hay người mới ốm dậy, yếu dạ dày cũng cần chú ý. Người mắc bệnh về nhiệt không ăn nhiều vì đào nóng.

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội cũng cho rằng, trong Đông y đào có vị đắng, ngọt có tác dụng phá huyết, khử tích trệ, trị kinh nguyệt bế tắc… Bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu ăn nhiều đào có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng xuất huyết.

Quan niệm của nhiều người cho rằng với phụ nữ mang thai cần kiêng tuyệt đối đào là không đúng. Đào có tính nóng ăn nhiều dễ làm tăng nguy cơ bị xuất huyết nên mẹ bầu chỉ nên dùng 2 – 3 trái/ tuần nếu thích, không ăn liên tục. Lưu ý chỉ chọn những trái đào đã chín, khi ăn cần gọt hết vỏ ngoài vì lông đào làm ngứa họng, dị ứng với ai có cơ địa nhạy cảm. Rửa sạch, ngâm muối vì rủa không sạch có thể chứa ký sinh trùng gây hại như listeriosis và nhiễm toxoplasma.

Kiêng kỵ khi kết hợp ăn cùng đào

Theo các chuyên gia, đào là một loại quả tốt cho sức khỏe nên những người bình thường, khỏe mạnh nên ăn. Trái đào 147g cung cấp khoảng 50 calo, 0,5 g chất béo, 15gr carbohydrate, 13gr đường, chất xơ và đạm. Trong trái đào cùng cấp rất nhiều nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, K, B3, folate, sắt, kali, magie, phospho, kẽm…

Ngoài ra, chúng có chứa lutein, zeaxanthin và beta – crytoxanthin có tác dụng chống oxi hóa hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm da, khô mắt, phòng ngừa bệnh trĩ, táo bón; giảm stress, lo âu, ngăn sự lão hóa của hệ thần kinh…

Khi ăn đào, mọi người cần chú sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe:

Kị rượu vang trắng

Đào tính ôn giúp nhuận tràng, giải khát, hoạt huyết. Vang trắng lại là thức uống đại nhiệt nên ăn chung sẽ gây bốc hỏa.

Không kết hợp cùng thịt ba ba

Thịt ba ba chứa nhiều đạm còn đào lông chứa nhiều axit malic. Loại axit này sẽ làm cho đạm bị biến chất khi kết hợp, giá trị dinh dưỡng mất đi.

Không ăn cùng cua

Đào có chứa nhiều vitamin C, yếu tố vi lượng, chất sơ cần thiết cho cơ thể có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa trong khi cua tính hàn lạnh. Ăn chung với nhau dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Phương Thuận


Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 8 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top