Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết!

Thứ sáu, 19:17 15/01/2021 | Sống khỏe

Điều quan trọng là bạn cần chú ý những gì khi ăn sắn để phòng tránh những rủi ro không đáng có.

Mới đây, thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Vụ việc xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, hậu quả làm một trẻ em 2 tuổi phải nhập viện điều trị và một trẻ 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy, hàm lượng Cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22mg/100g. Đây cũng chính là chất độc gây ra cái chết thương tâm cho em bé 3 tuổi.

Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết! - Ảnh 1.

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên.

Sự việc trên khiến nhiều người vô cùng kinh hãi. Nhiều người có thói quen ăn sắn như một món ăn vặt bắt đầu cảm thấy rờn rợn khi đọc những thông tin này.

Thực tế, củ sắn có hàm lượng tinh bột cao, giá trị dinh dưỡng tương đương với khoai lang, khoai tây, khoai môn...Trong sắn có chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Những dưỡng chất này giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh tim mạch, cân bằng lượng máu trong cơ thể.

Điều quan trọng là bạn cần chú ý những gì khi ăn sắn để phòng tránh những rủi ro không đáng có. Giới chuyên gia chỉ rõ những điều cần tránh khi ăn sắn để tránh nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí là mất mạng trong tích tắc:

Không ăn sắn cao sản

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sắn (nhiều nơi gọi là khoai mì) là một trong những sản phẩm nông sản rất phổ biến ở nước ta. Trong đó, giống sắn cao sản là một loại sắn không được ăn vì có chất gây độc được đánh giá cực độc, đứng trong top những chất gây độc mạnh nhất.

Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết! - Ảnh 2.

Cụ thể, trong loại sắn này có chứa chất Cyanide (Xyanua). PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) nhận định, đây là một chất kịch độc, gây chết người cho dù chỉ dùng một liều lượng cực thấp.

"Chưa hết, trong sắn cao sản còn có chất gây độc limanarin, cyanogenic glucoside. Khi những chất này đi vào đường tiêu hóa, sẽ được men tiêu hóa thủy phân thành hydrocyanic acid (HCN) vào máu gây độc. Trong cơ thể, HCN sẽ kết hợp với ion ferric trong cytochrome oxidase gây ức chế khả năng sử dụng oxy của tế bào. Khi ăn nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc cyanide, ngạt thở", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn và Thực phẩm) cho biết thêm, hàm lượng HCN trong sắn khác nhau tùy thuộc vào từng giống sắn. Trong đó ở sắn cao sản thì cao hơn hẳn. Để loại trừ ngộ độc đến nguy cơ tử vong, tốt nhất không được ăn loại sắn này.

Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết! - Ảnh 3.

Hàm lượng HCN trong sắn khác nhau tùy thuộc vào từng giống sắn. Trong đó ở sắn cao sản thì cao hơn hẳn.

Nhận dạng sắn cao sản

"Để nhận dạng, sắn cao sản là loại sắn đắng có đặc điểm nhận dạng là thân xanh, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, cây thấp, lá rũ, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục tuyệt đối không được ăn. "Sắn cao sản chứa hàm lượng HCN cao hơn sắn ngọt có đặc điểm thân đỏ, cuống lá màu tím, củ có vỏ lụa màu hồng tím", chuyên gia chia sẻ.

Ngoài sắn cao sản, chuyên gia khuyến cáo không ăn sắn lâu năm, sắn có vị đắng, lá sắn, sắn có vỏ, sắn nướng nguyên vỏ vì đây là những loại chứa nhiều chất độc dễ dẫn đến say sắn, ngộ độc, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc khi ăn sắn

Để phòng tránh ngộ độc khi ăn sắn, giới chuyên gia khuyến cáo:

- Khi chế biến cần bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì đây là những phần chứa nhiều độc tố, sau đó đem ngâm nước, ngâm nước sạch càng lâu càng tốt, rửa sạch nhiều lần rồi luộc kỹ.

- Mở vung nồi khi sắn sôi. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, HCN là một loại axit dễ bay hơi và tan trong nước. Do đó, việc thải chất độc trong sắn cũng không hề phức tạp, miễn là làm đúng thì việc ăn sắn sẽ an toàn tuyệt đối.

Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết! - Ảnh 4.

Tuyệt đối không ăn sắn vào buổi tối vì khó phát hiện dấu hiệu bị ngộ độc sớm.

- Tuyệt đối không ăn hoặc luộc sắn cả vỏ.

- Đối với sắn mọc hoang ở vùng có cây độc cần thận trọng hơn khi chế biến. Với những loại không rõ xuất xứ tốt nhất không nên ăn.

- Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay không để lâu, nếu không chế biến được ngay có thể đem vùi xuống đất, cát.

- Tuyệt đối không ăn sắn vào buổi tối vì khó phát hiện dấu hiệu bị ngộ độc sớm.

- Sau khi ăn sắn thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy), rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…) hoặc sốt, ho cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

H.H

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 9 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 14 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top