Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuyệt kỹ trứng cá nghìn đô

Chủ nhật, 10:27 12/05/2013 | Sản phẩm - Dịch vụ

Một kg trứng cá tầm được bán với giá 2.000-2.500 USD, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Trứng đắt đến nỗi, mỗi bữa ăn, nếu ăn quá 2 thìa cà phê sẽ bị coi là người thiếu chừng mực.

Nhưng của quý, đắt tiền đó lại không phải hiếm đến mức mòkim đáy bể mà đã được sản xuất ngay trong nước. Tất nhiên, đó là cả một quy trình đầy tuyệt kỹ.

Tuyệt kỹ trứng cá nghìn đô 1
Siêu âm tìm cá tầm cái cho trứng.

Trong những lần nghe các cựu lưu học sinh ở Liên Xô (cũ) nói chuyện, thi thoảng, tôi nghe họ kể rằng, ở Nga có món trứng cá muối màu đen, cực kỳ bổ dưỡng, là liều thuốc “thập toàn đại bổ”, chữa được cả “bệnh tình yêu” và đặc biệt là cực kỳ đắt đỏ.

Họ xuýt xoa gọi đó là “món ăn hoàng gia” - chỉ dành cho giới quý tộc ngày trước, hay quan chức cấp cao, đại gia bây giờ. Rất ít người trong số lưu học sinh được thưởng thức qua. Thế rồi, một ngày, cũng nhân câu chuyện đó, một doanh nhân trẻ đầu húi nhẵn, cười tủm và tuyên bố lạnh lùng: “tôi có cả tấn”.

Một thìa vào miệng mất đứt chỉ vàng

Người tuyên bố xanh rờn câu đó chính là ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc Cty Cá tầm Việt Nam. Trứng cá đen đang nói đến cũng chính là trứng cá tầm. Từ 5 năm nay, Cty ông âm thầm theo đuổi việc sản xuất trứng cá tầm và bắt đầu có những mẻ trứng đầu tiên. Để kiểm chứng, chúng tôi về tận thủ phủ của doanh nghiệp này tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tiếp chúng tôi là một phụ nữ thuần Nga, chị Irina Laskova,Giám đốc Tài chính của Cty. Tuy sinh ra và lớn lên tại Nga, nơi xem trứng cá tầm là món ăn truyền thống, lâu đời nhưng chị vẫn giới thiệu đầy phấn khích: “Trứng cá tầm là một món ăn đẳng cấp, thượng hạng. Trước đây, chỉ người trong hoàng gia, quý tộc mới được sử dụng. Người bình thường, may mắn lắm mới được ăn trong dịp mừng năm mới, đám cưới... Ngày nay, nó vẫn là món hàng đắt đỏ, đứng số một trong thực đơn tại các nhà hàng hạng sang ở Nga và Châu Âu”.

Người phụ nữ Nga có khuôn mặt xinh xắn, hiền hậu nói với chúng tôi một điều chẳng dễ tin chút nào: “Giá trứng cá đen được lấy từ cá tầm Nga là loại phổ biến nhất có giá 2.000-2.500 USD/kg. Trứng cá tầm Beluga (thân gần giống cá tầm Nga nhưng có mũi dài bằng gang tay) có giá 8.000-9.000 nghìn USD, tức khoảng 180 triệu đồng/kg. Cả hai loại cá này đều đang được nuôi để lấy trứng tại Cty. Tuy nhiên, ở đây còn nuôi một loại cá quý hiếm nhất, là cá tầm trắng. Trứng của loại cá này có màu vàng, giá mà cô gái Nga đưa ra cùng những dẫn chứng trên các trang mạng bán hàng trực tuyến của quốc tế, tính theo tiền Việt khoảng... 1,8 tỷ đồng/kg”. Hoá ra, vi cá mập, hải sâm hay mắt cá ngừ đại dương... được truyền tụng lâu nay chưa phải là những hải sản đắt tiền nhất.

Không để khách bị “choáng”, chị Irina lý giải thêm: Không chỉ đối với người Việt, kể cả người giàu có trên thế giới, giá của trứng cá tầm là một trong những điều “đáng suy nghĩ” khi họ ngồi vào bàn ăn.

Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, tác dụng giúp cơ thể an thần,sung mãn trong chuyện chăn gối là điều không còn phải tranh luận ở Nga và các nước châu Âu, Mỹ...

Trứng cá quý đến mức, những đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương giống hương hoa quả đặc trưng của trứng cá. Đồ ăn kèm theo tốt nhất là vài miếng bánh quy giòn, mấy lát chanh; rượu tốtnhất cũng là dòng voska, ít mùi vị.

Như một quy định bất thành văn, trong bữa thưởng thức trứngcá, mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 thìa cà phê. Ai ăn quá số lượng đó bị coi là người thiếu lịch thiệp. Một so sánh phàm tục bằng hiện kim, nếu ai đó ăn một thìa trứng cá, tức là đã “bay” đứt một chỉ vàng.

Cá được siêu âm nhưngười

Khi vào khu vực nuôi cá tầm lớn nhất của Cty này trên hồ thuỷ điện ĐaMi (tỉnh Bình Thuận), tôi tự đặt cho mình một nhiệm vụ phải tìm hiểu bằng được câu trả lời, vì sao, cá tầm không còn là một sản phẩm quý hiếm, cá tầm Trung Quốc nhập lậu bán tràn lan, bán đầy chợ, cớ gì, trứng cá tầm lại đắt nhưvậy?

Tuyệt kỹ trứng cá nghìn đô 2
Trứng cá tầm, qua siêu âm như một chùm nho .

Có thấy mới kinh. Những con cá tầm ở đây khác, nặng đến 15-20 kg, béo ục, đen kịt, bơi lừ đừ dưới nước như tàu ngầm. Trong khi đó, cá tầm được bán ra hiện nay chỉ ở mức 3-4 kg.

Anh Trần Văn Tuấn, Giám đốc sản xuất ở trại cá này tiết lộ:“Những con cá tầm được bán làm thực phẩm trong nước hiện nay chủ yếu là cá đực,hoặc cá tầm cái nhưng chưa trưởng thành. Vì thế, người ăn cá thịt hiện nay không bao giờ thấy có trứng trong bụng cá. Những con cá nuôi ở đây thì đã bướcsang tuổi thứ 5”.

Một con cá tầm nặng 16 kg được 3 công nhân vớt lên đưa vàocăn phòng phía sau và đặt lên một chiếc bàn nhỏ bằng lưới. Hai người ra sức giữcho cá nằm yên còn một người dùng máy siêu âm rà trên bụng cá y như trong phòngkhám thai. Kỹ thuật viên chỉ cho chúng tôi hình hài buồng trứng hiện lên mànhình đang chuẩn bị vào giai đoạn chín trông như chùm nho nhỏ li ti.

Sự oái oăm của loài cá này so với các loài cá thông thường khác là dù đực hay cái, chúng đều chỉ có một lỗ ở bụng và hình thù bên ngoàikhông có gì khác nhau. Cách phân biệt duy nhất là phải siêu âm tất cả để pháthiện. Kỹ thuật khám thai cho cá ở đây cũng do một chuyên gia cá tầm của Ngasang tận nơi truyền thụ. Khi phát hiện ra cá tầm đực, chúng sẽ bị đẩy ra chợ sớmđể người ta làm thịt.

Những con tầm cái được đưa về Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻvà cho tẩm bổ bằng những thứ cá tươi sống. Khi gần đến “ngày sinh”, các chuyêngia sẽ quyết định cho cá đẻ mổ hay đẻ thường.

Trứng cá tầm loại ngon phải là loại trứng ương, sắp chín nênđa phần sẽ bị mổ bụng để lấy nguyên buồng trứng rồi rửa sạch từng quả đem đi ướpmuối; cá mẹ sẽ được chuyển đi làm món lẩu hay món nướng gì đó. Còn với trường hợpđẻ thường, cá mẹ được đặt lên bàn.

Các kỹ thuật viên dùng kỹ thuật vuốt để trứng trôi ra bụngcá. Một phần trứng được đem bán, phần còn lại sẽ được dùng để ương giống. Tất cảcông đoạn trên đều được thực hiện trong một căn phòng cách ly, tiệt trùng bằngtia cực tím, công nhân đều phải đeo găng tay, khẩu trang y như bệnh viện phụ sản.

Cơ hội trở thành cườngquốc trứng cá đen

Tổng giám đốc Cty Cá tầm Việt Nam Lê Anh Đức từng nhiều nămbuôn bán ở Nga rồi về nước lập doanh nghiệp, không am hiểu về cá, nhưng khinghe lời người bạn vong niên am hiểu về cá tầm là ông Hà Văn Hải, năm 2007, anhvào luôn Tây Nguyên thuê ao nuôi và trở thành anh bán cá.

Lúc đó, cá tầm đã có mặt ở Việt Nam, nhưng những chươngtrình phát triển cá tầm hầu như bị chững lại do những trở ngại về thời tiết khắcnghiệt. Tuy nhiên, giá trị của trứng cá đen vẫn là một bí mật ít người biết. Nếuvượt qua được khó khăn về nuôi trồng sẽ có thành quả bất ngờ.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nga được mời sang đểnghiên cứu. Tuy nhiên, việc có một ao nuôi quy mô lớn ở các khu vực có nhiệt độthấp ở nước ta là không thể. Vậy cá tầm có sống được ở nơi nước nóng hơn haykhông? Dù các chuyên gia Nga trả lời là không, nhưng anh Đức và một số kỹ sưtrong Cty suy luận có thể nuôi được ở những vùng nóng hơn nhưng nước lưu thông,nhiều ôxy.

Vậy là cá tầm được bí mật đưa về hồ thủy điện Đa Mi (nơi cónhiệt độ trung bình khoảng 26oC). Kỳ lạ là cá rất hợp với vùng nước này và pháttriển nhanh chóng trước sự bất ngờ của các chuyên gia Nga. Cá tầm tự nhiên ởchâu Âu đạt trọng lượng 15 kg trong khoảng 8-10 năm nhưng tại đây chỉ mất 4-5năm. Đó là tiền đề để Cty phát triển nuôi cá tầm sang các vùng Bình Định, SơnLa...

Trong năm 2012, năm đầu tiên thu hoạch được trứng cá, Cty đãcó được 1 tấn trứng cá tầm phân phối thử nghiệm tại các khách sạn lớn trong nước.Từ năm 2013 trở đi với hàng chục nghìn con cá tầm có thể cho trứng số lượng sẽtăng đột biến. Chị Irina cho biết, nhu cầu cá tầm trên thế giới khoảng 180 tấn/nămvà có thể tăng gấp nhiều lần do nguồn cung khan hiếm.

Các doanh nghiệp châu Âu khi biết Việt Nam có trứng cá đãsang tận nơi khảo sát. Họ đánh giá rất cao trứng cá tầm Việt Nam do được nuôitrong môi trường tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệpđã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. “Với tốc độ phát triển và chất lượng trứng cáhiện nay, trong vài năm tới Việt Nam có thể là nước đứng đầu châu Á” - chịIrina nói.

Theo Tiền Phong

kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GĐXH - Nếu nhiều điểm lưu trú bình dân tại Hà Giang tăng giá nghỉ một gấp đôi thì ở Sa Pa (Lào Cai), dòng người xếp hàng 5 giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt được vào cabin cáp treo, để lên đỉnh Fansipan.

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Sát kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thay vì đi máy bay do giá vé đắt đỏ, khách du lịch chọn đi gần nên các resort, biệt thự quanh Hà Nội kín phòng. Hành trình bằng đường bộ cũng trở nên sôi động.

Những loại trái cây thanh nhiệt, giải độc giá vừa túi tiền

Những loại trái cây thanh nhiệt, giải độc giá vừa túi tiền

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Thời tiết nóng bức nên bổ sung trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua.

Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Do nhu cầu của du khách tăng cao, nhiều homestay ở ngoại thành Hà Nội và các vùng lân cận đã kín phòng từ cả tháng nay.

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trong nước vẫn giữ nguyên dù giá vàng trên thế giới có xu hướng giảm.

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

GĐXH - Từ nay đến hết ngày 01/5, các "ông lớn" bán lẻ đồng loạt giảm giá đến 50% với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các loại rượu, bia, nước giải khát giải nhiệt mùa hè, hàng thời trang…

Mua đất đầu tư, nên chọn sổ hồng hay sổ đỏ?

Mua đất đầu tư, nên chọn sổ hồng hay sổ đỏ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu nóng lên. Nhiều người có vốn quyết định chuyển hướng đầu tư nhà đất. Vẫn có nhiều người băn khoăn đất có sổ hồng hay đất có sổ đỏ thì có giá trị hơn?

5 loại thực phẩm ‘rẻ tiền’ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

5 loại thực phẩm ‘rẻ tiền’ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch có công dụng phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Với tầm giá khoảng 900 triệu đồng thì xe gầm cao như Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander,.. sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn?

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Chỉ sau 1 tháng, giá dừa tươi bán sỉ đã tăng gần gấp đôi nên các tiểu thương phải tìm cách để người tiêu dùng bớt sốc

Top