Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn tại TP HCM chưa thể quay lại hoạt động dù đã cho phép bán tại chỗ?

Thứ sáu, 12:04 AM 29/10/2021 | Thị trường

GiadinhNet - Nhiều quán vẫn đang tất bật chuẩn bị chỉnh chu để có thể quay lại hoạt động, bên cạnh đó, nhiều chủ kinh doanh chia sẻ vẫn chưa thể tìm được lao động để mở cửa kinh doanh.

Từ ngày 28/10, TP HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ, từ sáng, nhiều quán xá đã rộn ràng mở cửa sau nhiều tháng chỉ được bán mang đi, tuy nhiên nhiều quán hiện tại vẫn đóng im ỉm.

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn chưa thể quay lại hoạt động dù thành phố cho phép bán tại chỗ? - Ảnh 1.

Nhiều quán cà phê ở Quận 1 đông nghẹt sáng 28/10.

Anh Vĩnh Hy (chủ quán cà phê Animus, quận Phú Nhuận) chia sẻ, có thể đến giữa tháng 11/2021 quán anh mới có thể hoạt động trở lại vì hiện tại anh vẫn chưa tìm được nhân viên.

"Trước dịch, hầu hết nhân viên của tôi là sinh viên từ các tỉnh. Khi dịch bùng phát các bạn xin phép nghỉ việc về quê nên quán đóng cửa từ đó tới nay, tôi cũng không duy trì việc bán online vì trước giờ quán tôi chủ yếu bán cho khách quen ngồi lại làm việc, không có thương hiệu để khách có thể mua mang về. Hiện tại, tôi vẫn chưa thể tìm được nhân viên để quán có thể quay lại hoạt động", anh Hy chia sẻ.

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn chưa thể quay lại hoạt động dù thành phố cho phép bán tại chỗ? - Ảnh 2.

Một số quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng đóng cửa im ỉm.

Anh Vĩnh Hy cho biết thêm, quán cà phê anh mở ra chưa bao lâu thì dịch bùng lên, tiền mặt bằng phải chi trả hằng tháng khoảng 20 triệu đồng kéo dài nhiều tháng nay. Hiện tại, trước quyết định của thành phố về việc cho phép bán tại chỗ khiến anh rất vui mừng, tuy nhiên, mọi chuyện vẫn còn khó khăn vì chưa tìm được lao động.

Anh Đoàn Nhựt Phi (chủ quán Bò Sốt Nhà Gỗ, quận Bình Thạnh) cho biết, hiện tại, anh chưa thể mở cửa trong ngày 28/10 do quán anh đóng cửa nhiều ngày, cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thật chỉnh chu trước khi đón khách đến quán.

"Đóng cửa nhiều tháng nên hệ thống điện của quán ăn gặp một số trục trặc cần phải bảo trì, tôi muốn quán phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chỉnh chu trước khi quay trở lại phục vụ khách tại quán. Bên cạnh đó, quyết định của thành phố đưa ra sớm hơn tôi dự định, tôi khoảng tháng 11 thì mới có thể cho khách ngồi lại tại quán nên không quá vội. Hiện tại, quán tôi vẫn đang tuyển dụng nhân viên liên tục để có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng khi quán ăn đi vào hoạt động", anh Nhựt Phi chia sẻ.

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn chưa thể quay lại hoạt động dù thành phố cho phép bán tại chỗ? - Ảnh 3.

Quán ăn của anh Nhựt Phi đã dọn dẹp sẵn sàng mở cửa vào đầu tháng 11.

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn chưa thể quay lại hoạt động dù thành phố cho phép bán tại chỗ? - Ảnh 4.

Anh Nhựt Phi cũng cho biết thêm, ngoài quán ăn Bò Sốt Nhà Gỗ chuyên về các món ăn chế biến từ thịt bò, anh Phi còn có thêm 2 quán cà phê, hiện tại chỉ có một quán có thể hoạt động lại được vào ngày 28/10.

"Tiền mặt bằng của cả 3 quán ăn, quán cà phê mỗi tháng giao động tầm 100 triệu dù chủ nhà đã có giảm rồi nên tôi rất mong ngày thành phố có thể cho mở lại. Trước đó, quán cà phê thì phục vụ bán mang về nhưng chỉ ở mức duy trì thôi, từ ngày 25/10 tôi còn bán mang về lẩu đuôi bò nữa, tất cả đều để có thể duy trì 3 quán đến khi chính thức mở cửa hoạt động", anh Phi bộc bạch.

Khác với anh Phi, anh Nguyễn Tất Thành (chủ quán cà phê Di Linh Farm café & bistro, quận Bình Thạnh) cho biết, hiện tại dù có đủ nhân viên để duy trì mở bán nhưng anh vẫn đang tuyển dụng nhân viên liên tục. Để có nhân viên, từ nhiều tháng nay, anh đã cố gắng thuyết phục nhân viên ở lại, bên cạnh đó thuê nhân viên từ sớm để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa hoạt động.

Vì sao nhiều quán cà phê, quán ăn chưa thể quay lại hoạt động dù thành phố cho phép bán tại chỗ? - Ảnh 5.

Quán cà phê của anh Thành tuyển nhân viên liên tục, nhiều quán nhân viên chỉ ở mức cầm chừng.

"Tôi có 6 quán cà phê, 2 quán ở quận Gò Vấp và 4 quán ở quận Bình Thạnh. Chi phí tôi duy trì 6 quán này trong dịch giao động khoảng hơn 200 triệu đồng/tháng đã được giảm nên thật tâm khi thành phố cho bán ngồi lại tôi rất vui. Tất cả 6 quán hiện nay đều có nhân viên duy trì vì trong suốt các tháng dịch tôi đã phải thuyết phục nhân viên ở lại trong quán ít nhất 1 người/quán có trả lương. Lúc thành phố rục rịch cho quán bán tại chỗ ngày 25/10 là trước đó tôi đã thuê đủ nhân viên phục vụ, pha chế, bảo vệ…nhưng sau đó thì không thực hiện. Tuy vậy, tôi vẫn giữ tất cả các vị trí lại bởi vì nếu như thành phố cho bán tại chỗ bất ngờ thì mình có người ngay, và hiện tại thì tôi đã đúng", anh Thành chia sẻ.

Tối 27/10, Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký công văn khẩn gửi Sở Công thương và các sở, ngành liên quan về cho phép các hàng quán kinh doanh ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10 đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Hoạt động của hàng quán phải được tổ chức đảm bảo an toàn, trừ nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch, đề xuất các hàng quán khác phải đóng cửa trước 21h hằng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất. Hàng quán không bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép Quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm hết ngày 15/11.

Ngọc Quyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Xu hướng - 40 phút trước

Sở hữu 2 con chó Bull mang tên CR7 và M10, Nguyễn Hoàng Trung nổi tiếng trong giới chơi Bull Pháp tại Hà Nội.

Tinh thần "play full" hứng khởi chuỗi khách sạn thuận ích SOJO Hotels

Tinh thần "play full" hứng khởi chuỗi khách sạn thuận ích SOJO Hotels

Thị trường - 11 giờ trước

Cuộc đua về trải nghiệm khách hàng (CX) chưa bao giờ hết "hot" và ngày càng trở nên "nóng" hơn trong bối cảnh bình thường mới, đặc biệt với ngành khách sạn, du lịch.

Cảnh báo 'khẩn': Nhiều TPBVSK chứa chất cấm Sildenafil, Sibutramine

Cảnh báo 'khẩn': Nhiều TPBVSK chứa chất cấm Sildenafil, Sibutramine

Thị trường - 11 giờ trước

GiadinhNet - Chiều 24/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, trong đó 03/05 sản phẩm được lấy mẫu phát hiện chất cấm Sildenafil và Sibutramine.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Xu hướng - 13 giờ trước

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Bùi bùi, ngậy ngậy, ngòn ngọt… là vị của một thứ đặc sản của sông Hồng (Hà Nội). Theo người bán, nó chỉ có trong một thời gian ngắn và hiện đã là cuối mùa, ai muốn thưởng thức đặc sản có một không hai này thì nhanh còn kịp.

Máy lọc nước ion kiềm nào tốt được các cầu thủ và hàng trăm nghìn gia đình tin chọn?

Máy lọc nước ion kiềm nào tốt được các cầu thủ và hàng trăm nghìn gia đình tin chọn?

Thị trường - 17 giờ trước

Fuji Smart tự hào đồng hành cùng sức khỏe cầu thủ Tiến Linh để "cháy" hết mình tại SEA Games 31 và cống hiến những trận đấu mãn nhãn thỏa lòng người hâm mộ.

Công ty cổ phần gỗ An Cường (ACG) khai trương showroom nhượng quyền  lớn nhất từ trước đến nay

Công ty cổ phần gỗ An Cường (ACG) khai trương showroom nhượng quyền lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - 17 giờ trước

An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương Showroom nhượng quyền lớn và hiện đại nhất khu vực miền Bắc tại Đường Lạc Long Quân, Phường Kinh Bắc, Thành Phố Bắc Ninh.

Sau cơn sốt, giới đầu tư ‘ôm đất’ thành ôm ‘bom’

Sau cơn sốt, giới đầu tư ‘ôm đất’ thành ôm ‘bom’

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Cơn sốt đất tại nhiều điểm nóng hạ nhiệt, nhà đầu tư “ôm đất” không khác gì ôm bom vì áp lực trả nợ ngân hàng.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán miễn phí, nhanh chóng

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán miễn phí, nhanh chóng

Thị trường - 18 giờ trước

Để có thể thực hiện đầu tư, giao dịch trên sàn chứng khoán thì bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần có một tài khoản chứng khoán. Công ty Yuanta Việt Nam đang là một công ty về chứng khoán có vị thế cao trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, là nơi đầu tư giao dịch chứng khoán uy tín mà nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn.

Top