Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải

Thứ năm, 11:00 02/04/2020 | Ăn

GiadinhNet – Trong lúc rau không nhiều, lại cách ly xã hội ở nhà nên giá đỗ được nhiều người dùng thời điểm này vì dễ làm, thu hoạch nhanh. Không cần dùng máy, vò, chõ… mà chỉ bằng những chai nhựa, rổ rá, khăn vải, thau chậu, túi nilon, vỏ hộp sữa (to hoặc nhỏ) đều làm được giá đỗ ăn.

Trước khi dịch COVID-19 lên đỉnh điểm, mẹ chồng chị Hoàng Thị Lê (Hà Nội đã mua về gần yến cả đỗ đen, đỗ trắng, đỗ xanh. Chị ngạc nhiên hỏi: "Sao mẹ mua lắm thế, ăn chè cả năm chả hết". Mẹ chồng đáp: "Mua về làm giá đỗ ăn thay rau, làm cho cả nhà mấy đứa em nhà chật chội nữa".

Chị Lê giãy nảy, kêu làm gì có máy, có vò, chõ mà làm giá đỗ. Mẹ chồng bảo cứ để đấy bà lo. Thế là chỉ với cái ban công nho nhỏ bên phòng bà, các loại hộp xốp, hộp sữa, khăn vải… đều được tận dụng để mẹ chồng làm giá cho cả nhà ăn vừa sạch, vừa ngon, vừa rẻ mùa dịch. Quan sát chị Lê thấy mỗi vật dụng làm giá mẹ chồng chị có làm khác vài thao tác như thời gian ngâm đỗ, cách ủ đỗ, làm giá thể... Và sau đây là vài cách làm giá đỗ tại nhà bằng đồ dễ kiếm, tiện làm.

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải - Ảnh 1.

Giá làm bằng chai nhựa. Ảnh minh họa.

Dễ nhất là làm giá đỗ bằng chai nhựa

- Lấy chai nhựa loại 1,5 lít rửa sạch, để ráo rồi dùng que nhọn/dao để đục lỗ quanh thân và đáy chai (mỗi lỗ cách nhau khoảng 3cm) để lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước.

- 50g hạt đỗ xanh chọn những hạt nhỏ, chắc.

- Pha nước sạch 3 sôi 2 lạnh rồi đổ hạt đỗ xanh vào ngâm 1 giờ. Hai tay chà xát hạt đỗ xanh một chút cho dễ nứt vỏ (nếu ngâm nước lạnh cần 4 - 8 giờ). Đủ giờ thì bỏ vào chai nhựa, đặt nằm ngang vào chỗ tối để các hạt đỗ dàn đều, chú ý (không để ánh sáng lọt vào).

Một ngày cần cho đỗ uống nước từ 2 - 3 lần (sáng - trưa - tối) bằng cách: Ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để chảy róc nước xong thì bỏ lại vào chỗ tối cho giá phát triển. Sau 3 - 4 ngày là ăn được, cọng giá tươi trắng, mập, đầu đỗ chưa bung hết nên ăn còn độ bùi. Dùng dao/kéo cắt đáy chai, hoặc cắt theo hình chữ L rồi dốc giá ra nhẹ nhàng để tránh bị gãy thân giá.

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải - Ảnh 2.

Làm giá đỗ bằng rổ nhựa. Ảnh minh họa.

Làm giá đỗ bằng rổ nhựa, rổ tre

Giá đỗ làm bằng rổ nhựa cũng tiện và dễ làm, mầm mập và chắc.

Khi ủ các bạn nên để chỗ tối, sạch sẽ để có mẻ giá trắng và đẹp.

Chuẩn bị rổ nhựa/tre, khăn phủ và nồi/chậu để ủ giá.

- Đỗ xanh 100g ngâm nước lạnh 6 - 8 tiếng. Nên ngâm buổi tối thì sáng ra sẽ kịp làm giá.

Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ, phủ khăn lên. Úp thêm cái đĩa lên trên khăn rồi bỏ cả rổ vào nồi/ chậu để ủ trong bóng tối. Mỗi ngày nhúng cả rổ vào chậu nước 5 phút (ngày 2 lần vào buổi sáng và tối), vớt ra cho dóc nước rồi để lại vào chỗ tối.

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải - Ảnh 3.

Giá đỗ làm bằng khăn. Ảnh minh họa.

Dễ lấy giá ra nhất là làm bằng khăn

Làm giá đỗ bằng khăn vẫn cần có khay đục lỗ, hoặc rổ để ủ và đảm bảo róc nước.

- Đỗ xanh 100g

- 2 tấm khăn xô, hoặc khăn vải bông

Pha 3 phần nước ấm, 2 phần nước lạnh rồi đổ đỗ xanh vào ngâm. Sau 6 giờ thì thay nước, ngâm đủ 12 giờ thì vớt ra và hạt đỗ đã nứt thì đổ ra rổ xả nhẹ dưới vòi nước chảy kẻo mầm giá bị gãy.

Dùng khay lỗ/ rổ trải lớp khăn xuống đáy, rồi rải đều đỗ lên. Sau đó lấy khăn khác đã nhúng nước phủ lên, rồi để vào nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Cứ 4 giờ lại dùng bình xịt để phun nước lên bề mặt khăn (không tưới tới mức đọng nước vì giá sẽ bị úng). Sau 3 ngày giá lên đều, mập và ít rễ thì thu hoạch giá.

Chú ý là chỉ dùng bình xịt tưới cho giá, và không để ra ngoài ánh nắng mặt trời kẻo giá vươn cao sẽ dài và gầy, ăn không ngon. Khăn, khay, rổ làm vệ sinh sạch để làm mẻ sau.

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải - Ảnh 4.

Giá đỗ trồng vào thùng xốp. Ảnh minh họa.

Làm giá đỗ bằng thùng xốp

- Chuẩn bị 1 thùng xốp cỡ 40 x 50 x 7 cm.

- 2kg đất (tơi xốp hoặc tro, xơ dừa)

- Giấy mềm hoặc khăn mỏng

- Đỗ xanh 30 - 40g

Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh 6 - 8 tiếng. Cho đất vào thùng xốp ộ dày khoảng 3cm rồi phun nước ẩm đất.

Giấy mềm, hoặc khăn mỏng thấm ướt, trải lên mặt đất. Sau đó rải đều đỗ đã ngâm lên bề mặt của khăn/vải (không nên rải sát mép thùng xốp). Xịt chút nước nhẹ đủ tạo độ ẩm cho thùng xốp rồi đậy kín.

Hàng ngày dùng bình xịt tưới 2 lần sáng, tối. Sau 2 ngày thì đem thùng bỏ ra chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau 3 ngày chỉ cần nhấc lớp khăn mỏng, hoặc khăn giấy lên, rửa sạch giá là ăn được. Nếu có rễ giá đâm ra ngoài khăn thì dùng kéo cắt hết, làm sạch để làm mẻ mới.

Vỏ bịch sữa, chai nước, hộp xốp... làm giá đỗ ăn trong mùa dịch, dễ nhất làm bằng khăn vải - Ảnh 5.

Giá đỗ làm bằng vỏ hộp sữa. Ảnh minh họa.

Tiện lợi làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chọn hộp sữa loại 1 lít. Nếu không có thì dùng hộp sữa đậu nành và các hộp sữa nhỏ cũng được. Rửa sạch, cắt 2 góc hộp sữa để lấy chỗ chắt nước.

Lấy 70g đỗ xanh ngâm nước ấm 304 giờ cho vỏ nứt.

- Rửa sạch hộp sữa, cắt 2 đầu hộp sữa để lấy chỗ chắt nước.

Đỗ xanh đã ngâm đổ vào hộp, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát. Mỗi ngày 2 lần nhúng hộp sữa ngập vào chậu nước 5 phút thì dốc hết nước ra, để lại vào chỗ thoáng mát. Sau 4 ngày hộp sữa căng phồng là giá đỗ đã mọc cao đầy miệng hộp thì cắt rồi dốc vỏ hộp lấy giá ra chế biến.

Các cách làm giá đỗ bằng vật dụng tiện lợi, dễ kiếm nhưng giá vẫn trắng, mập và còn hạt đỗ vàng đầu ngọn giá nên ăn bùi và ngọt.

Ngọc Hà



Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 15 giờ trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Ăn - 23 giờ trước

Nếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!

Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Nếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.

Top