Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo có được tuyên vô tội?

Thứ ba, 10:00 AM 30/07/2019 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet- Theo quy định của pháp luật, lần xét xử tới đây đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, Tòa sẽ không được trả hồ sơ mà buộc phải tuyên bị cáo Linh có tội hay không có tội.

Toà hết quyền trả hồ sơ

VKSND quận 4 (TP HCM) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) sang TAND cùng cấp để xét xử về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi) theo khoản 1 (Điều 146, BLHS 2015) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm sáng 25/6, TAND quận 4 (TP HCM) đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết vụ án. Điều đáng nói, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan giám định đã không chứng minh được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bé gái hay không. 

Cụ thể, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP HCM) cho rằng, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Sau khi có kết quả giám định, cả Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát đều bảo vệ quan điểm tiếp tục truy tố Nguyễn Hưu Linh về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Dư luận băn khoăn, với việc cơ quan điều tra chưa đáp ứng được yêu cầu của tòa về kết quả điều tra bổ sung, liệu trong phiên xử tới vụ án có tiếp tục bị trả hồ sơ?

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo Linh có được tuyên vô tội? - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc đang có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy (ảnh cắt từ clip)

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, sau khi VKSND chuyển hồ sơ sang thì tòa sẽ tiến hành xét xử. Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ không được quyền trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung như lần trước. 

"Theo khoản 3 (Điều 280, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015) quy định: Trường hợp Viện kiểm sát không bổ sung được những vấn đề mà Tòa án yêu cầu và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố thì Tòa án tiến hành xét xử vụ án. Sau khi xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nghị án và tuyên án theo quy định tại Điều 326 và Điều 327 Luật Tố tụng hình sự, xác định có hay không có căn cứ kết tội bị cáo", luật sư Anh phân tích.

Điều này cũng có nghĩa, tại phiên tòa tới, HĐXX sẽ không được trả hồ sơ điều tra bổ sung mà buộc phải đưa ra phán quyết bị cáo Linh có tội hay không có tội. Cụ thể, căn cứ khoản 2 (Điều 174, BLTTHS 2015) quy định: "Trường hợp vụ án do viện kiểm sát trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng; nếu do tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng. Viện kiểm sát chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung hai lần. 

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung".

Luật sư Anh lập luận, việc quy định trên nhằm giới hạn cụ thể trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và tại phiên tòa, Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Quy định này thể hiện sự chặt chẽ hơn, tránh sự tùy tiện, lạm dụng việc trả hồ sơ để kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Thẩm phán thụ lý phải ra quyết định xét xử trong 15 ngày tới

Về thời hạn đưa vụ án ra xét xử, căn cứ khoản 2 (Điều 277, BLTTHS 2015) quy định: "Đối với vụ án được trả lại đề yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp phục hồi vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này kể từ ngày Tòa án ra quyết định phục hồi vụ án".

Như vậy, trong trường hợp vụ án được trả lại để điều tra bổ sung mà Viện kiểm sát sau khi điều tra xong đã chuyển lại hồ sơ cho Tòa án thì thẩm phán phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

"Tuy nhiên, trong trường hợp có lý do chính đáng như người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng (bị cáo, người bị hại, người làm chứng quan trọng) không thể tham gia phiên tòa trong ngày xét xử hoặc việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho phiên tòa không kịp ngày đã ấn định... thì Tòa án có thể mở phiên tòa trong thời hạn 30 ngày", luật sư Anh nói.

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo Linh có được tuyên vô tội? - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/6 (ảnh TT)

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi có kết quả giám định, luật sư Trần Bá Học (bảo chữa cho bị cáo Linh) đã có bản kiến nghị gửi tới các cơ quan tố tụng quận 4 đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Linh.

Theo luật sư Học, TAND quận 4 đã yêu cầu trả hồ sơ để giám định bàn tay trái của ông Linh có chạm vào thân bé hay không. "Kết luận giám định lại không xác định được việc đó, trong khi lời khai của cháu bé và cha mẹ cũng khẳng định không có việc chạm vào thân thể của cháu ở phía trước hay các bộ phận nhạy cảm. Như vậy bàn tay của ông Linh không chạm vào phía trước cháu bé. Đồng thời kết luận không mô tả hành vi khách quan của tội phạm về dâm ô nên không cấu thành tội dâm ô trẻ dưới 16 tuổi", luật sư Học phân tích trong bản kiến nghị.

Cũng theo bản kiến nghị của luật sư Học, sau 2 lần điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định ông Linh có hôn vào má cháu bé. Tuy nhiên, kết luận giám định không thể khẳng định việc ông này có dùng tay sờ bóp vào các bộ phận nhạy cảm phía trước của cháu bé do camera bị che khuất. 

"Tại các lời khai của bị hại, cha mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn má thì ông này không có hành vi dùng tay sờ bóp vào bộ phận sinh dục. Với những phân tích trên có thể khẳng định rằng ông Nguyễn Hữu Linh không có hành vi dâm ô với bị hại như các cáo buộc của VKSND quận 4, Công an quận 4. Nói cách khác, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi", bản kiến nghị của luật sư Học nêu.

Bình Minh

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tạm giữ hình sự đối tượng "Hiếp dâm" cô gái 22 tuổi trong phòng trọ

Tạm giữ hình sự đối tượng "Hiếp dâm" cô gái 22 tuổi trong phòng trọ

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

GiadinhNet - Tại phòng trọ, Hồng đã sử dụng vũ lực ép chị C. quan hệ tình dục trái ý muốn.

Thanh Hóa: Triệu tập đối tượng lồng ghép tiếng súng nổ vào video đưa lên mạng xã hội

Thanh Hóa: Triệu tập đối tượng lồng ghép tiếng súng nổ vào video đưa lên mạng xã hội

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

GiadinhNet – Trong lúc CSGT TP. Thanh Hoá đang đang căng mình làm nhiệm vụ điều tiết giao thông sau khi người dân ùa ra đường ăn mừng chiến thắng của đội U23 Việt Nam, một thanh niên đã quay lại clip này rồi lồng ghép tiếng nổ súng, chia sẻ lên Tiktok.

Đến nhà chị gái ngủ nhờ, người phụ nữ bị cháu dâu trộm 3,2 cây vàng

Đến nhà chị gái ngủ nhờ, người phụ nữ bị cháu dâu trộm 3,2 cây vàng

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Xuyến (SN 1998, trú thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội "Trộm cắp tài sản".

Quảng Ninh: Xác minh người đàn ông đã đe dọa bắn người trên phố sáng nay

Quảng Ninh: Xác minh người đàn ông đã đe dọa bắn người trên phố sáng nay

Pháp luật gia đình - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc đám đông đang ẩu đả tại quán nước chè trên đường Bà Triệu, phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh, một người đàn ông bất ngờ cầm vật giống súng đe dọa bắn người khiến ai cũng hoảng sợ.

Nghi án con trai giết bố, đánh gãy tay một phụ nữ

Nghi án con trai giết bố, đánh gãy tay một phụ nữ

Pháp luật gia đình - 15 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi xuống tay giết bố, nghi phạm tiếp tục dùng hung khí đánh gãy tay một người phụ nữ.

Nhiều người sập bẫy lừa đảo khi mua số lô, số đề trên mạng

Nhiều người sập bẫy lừa đảo khi mua số lô, số đề trên mạng

Pháp luật gia đình - 17 giờ trước

GiadinhNet - Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng này dùng thủ đoạn tạo lập các nick Facebook, Zalo để đăng tải các bài viết giả danh là nhân viên của Công ty xổ số kiến thiết 3 miền có thể biết trước kết quả quay thưởng nên sẽ cho các số lô, số đề chính xác tuyệt đối.

Thanh Hoá: Bắt giữ cặp vợ chồng lừa mua bán xe ô tô, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Thanh Hoá: Bắt giữ cặp vợ chồng lừa mua bán xe ô tô, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Pháp luật gia đình - 17 giờ trước

GiadinhNet - Công an TP. Thanh Hoá vừa bắt giữ 2 đối tượng về hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Con trai vướng vào lao lý khi ăn trộm tiền trong tài khoản của bố để đánh bạc

Thanh Hóa: Con trai vướng vào lao lý khi ăn trộm tiền trong tài khoản của bố để đánh bạc

Pháp luật gia đình - 17 giờ trước

GiadinhNet – Trong thời gian nghỉ chống dịch COVID – 19 ở nhà, Tuấn biết đến trò chơi game đánh bạc trực tuyến trên mạng internet. Để có thể tham gia đánh bạc, đối tượng đã chuyển 140 triệu đồng của bố vào các tài khoản đánh bạc trực tuyến.

Hai thanh niên "choai choai" đập vỡ chai bia làm hung khí đi cướp

Hai thanh niên "choai choai" đập vỡ chai bia làm hung khí đi cướp

Pháp luật gia đình - 18 giờ trước

GiadinhNet - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa bắt giữ hai đối tượng còn ít tuổi những có hành vi cướp tài sản hết sức manh động.

Thiếu tiền tiêu xài, cặp tình nhân 2X rủ nhau làm liều

Thiếu tiền tiêu xài, cặp tình nhân 2X rủ nhau làm liều

Pháp luật gia đình - 18 giờ trước

Khai với Công an, Mông Thị Thuỷ (SN 2001) cho biết bạn trai bằng tuổi đã đưa cần sa cho mình để đi bán cho người khác.

Top