Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo có được tuyên vô tội?

Thứ ba, 10:00 30/07/2019 | Pháp luật

GiadinhNet- Theo quy định của pháp luật, lần xét xử tới đây đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, Tòa sẽ không được trả hồ sơ mà buộc phải tuyên bị cáo Linh có tội hay không có tội.

Toà hết quyền trả hồ sơ

VKSND quận 4 (TP HCM) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) sang TAND cùng cấp để xét xử về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi) theo khoản 1 (Điều 146, BLHS 2015) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm sáng 25/6, TAND quận 4 (TP HCM) đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết vụ án. Điều đáng nói, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan giám định đã không chứng minh được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bé gái hay không. 

Cụ thể, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP HCM) cho rằng, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Sau khi có kết quả giám định, cả Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát đều bảo vệ quan điểm tiếp tục truy tố Nguyễn Hưu Linh về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Dư luận băn khoăn, với việc cơ quan điều tra chưa đáp ứng được yêu cầu của tòa về kết quả điều tra bổ sung, liệu trong phiên xử tới vụ án có tiếp tục bị trả hồ sơ?

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo Linh có được tuyên vô tội? - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc đang có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy (ảnh cắt từ clip)

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, sau khi VKSND chuyển hồ sơ sang thì tòa sẽ tiến hành xét xử. Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ không được quyền trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung như lần trước. 

"Theo khoản 3 (Điều 280, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015) quy định: Trường hợp Viện kiểm sát không bổ sung được những vấn đề mà Tòa án yêu cầu và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố thì Tòa án tiến hành xét xử vụ án. Sau khi xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nghị án và tuyên án theo quy định tại Điều 326 và Điều 327 Luật Tố tụng hình sự, xác định có hay không có căn cứ kết tội bị cáo", luật sư Anh phân tích.

Điều này cũng có nghĩa, tại phiên tòa tới, HĐXX sẽ không được trả hồ sơ điều tra bổ sung mà buộc phải đưa ra phán quyết bị cáo Linh có tội hay không có tội. Cụ thể, căn cứ khoản 2 (Điều 174, BLTTHS 2015) quy định: "Trường hợp vụ án do viện kiểm sát trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng; nếu do tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng. Viện kiểm sát chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung hai lần. 

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung".

Luật sư Anh lập luận, việc quy định trên nhằm giới hạn cụ thể trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và tại phiên tòa, Tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Quy định này thể hiện sự chặt chẽ hơn, tránh sự tùy tiện, lạm dụng việc trả hồ sơ để kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Thẩm phán thụ lý phải ra quyết định xét xử trong 15 ngày tới

Về thời hạn đưa vụ án ra xét xử, căn cứ khoản 2 (Điều 277, BLTTHS 2015) quy định: "Đối với vụ án được trả lại đề yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp phục hồi vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này kể từ ngày Tòa án ra quyết định phục hồi vụ án".

Như vậy, trong trường hợp vụ án được trả lại để điều tra bổ sung mà Viện kiểm sát sau khi điều tra xong đã chuyển lại hồ sơ cho Tòa án thì thẩm phán phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

"Tuy nhiên, trong trường hợp có lý do chính đáng như người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng (bị cáo, người bị hại, người làm chứng quan trọng) không thể tham gia phiên tòa trong ngày xét xử hoặc việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho phiên tòa không kịp ngày đã ấn định... thì Tòa án có thể mở phiên tòa trong thời hạn 30 ngày", luật sư Anh nói.

Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy: Kết luận giám định có lợi, bị cáo Linh có được tuyên vô tội? - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/6 (ảnh TT)

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi có kết quả giám định, luật sư Trần Bá Học (bảo chữa cho bị cáo Linh) đã có bản kiến nghị gửi tới các cơ quan tố tụng quận 4 đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Linh.

Theo luật sư Học, TAND quận 4 đã yêu cầu trả hồ sơ để giám định bàn tay trái của ông Linh có chạm vào thân bé hay không. "Kết luận giám định lại không xác định được việc đó, trong khi lời khai của cháu bé và cha mẹ cũng khẳng định không có việc chạm vào thân thể của cháu ở phía trước hay các bộ phận nhạy cảm. Như vậy bàn tay của ông Linh không chạm vào phía trước cháu bé. Đồng thời kết luận không mô tả hành vi khách quan của tội phạm về dâm ô nên không cấu thành tội dâm ô trẻ dưới 16 tuổi", luật sư Học phân tích trong bản kiến nghị.

Cũng theo bản kiến nghị của luật sư Học, sau 2 lần điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định ông Linh có hôn vào má cháu bé. Tuy nhiên, kết luận giám định không thể khẳng định việc ông này có dùng tay sờ bóp vào các bộ phận nhạy cảm phía trước của cháu bé do camera bị che khuất. 

"Tại các lời khai của bị hại, cha mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn má thì ông này không có hành vi dùng tay sờ bóp vào bộ phận sinh dục. Với những phân tích trên có thể khẳng định rằng ông Nguyễn Hữu Linh không có hành vi dâm ô với bị hại như các cáo buộc của VKSND quận 4, Công an quận 4. Nói cách khác, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi", bản kiến nghị của luật sư Học nêu.

Bình Minh

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mâu thuẫn trong lúc dựng nhà, anh em họ đánh nhau tử vong

Mâu thuẫn trong lúc dựng nhà, anh em họ đánh nhau tử vong

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH – Trong lúc chuẩn bị dựng nhà, do có “ma men” trong người, hai anh em họ mâu thuẫn cãi vã rồi lao vào đánh nhau khiến 1 người tử vong.

Hé lộ chân dung anh vợ trùm giang hồ Đường "Nhuệ" vừa bị công an bắt giữ

Hé lộ chân dung anh vợ trùm giang hồ Đường "Nhuệ" vừa bị công an bắt giữ

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Mặc dù là anh vợ của trùm giang hồ cộm cán Đường "Nhuệ", tuy nhiên đối tượng Nguyễn Xuân Bình chưa vi phạm pháp luật cũng như có điều tiếng ở nơi sinh sống...

Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Pháp luật - 5 giờ trước

Do mâu thuẫn S. đánh vợ tử vong, sau đó S. chở thi thể về quê, báo gia đình là bị tai nạn lao động.

Bắt khẩn cấp tài xế giật bảng tên cảnh sát giao thông

Bắt khẩn cấp tài xế giật bảng tên cảnh sát giao thông

Pháp luật - 5 giờ trước

Ngày 20/3, VKSND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Định (SN 1974, trú tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Từ vụ 4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển hơn 10 kg ma túy: Vô tình vận chuyển “chất cấm” có phạm tội?

Từ vụ 4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển hơn 10 kg ma túy: Vô tình vận chuyển “chất cấm” có phạm tội?

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Theo quy định của pháp luật, hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy chỉ có thể bị xử lý hình sự nếu như họ biết rõ đây là chất ma tuý.

Đề nghị khởi tố vụ phá gần 6 héc ta rừng tự nhiên tại Quảng Bình

Đề nghị khởi tố vụ phá gần 6 héc ta rừng tự nhiên tại Quảng Bình

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa (Quảng Bình) chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân huyện này đề nghị khởi tố vụ án phá gần 6 héc ta rừng trên địa bàn.

Hệ thống cầm đồ F88 tại tỉnh An Giang bị Công an kiểm tra

Hệ thống cầm đồ F88 tại tỉnh An Giang bị Công an kiểm tra

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Sáng 20/3, hàng loạt cơ sở kinh doanh của hệ thống cầm đồ F88 tại tỉnh An Giang tiếp tục bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Thông tin mới nhất vụ đôi nam, nữ chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Thông tin mới nhất vụ đôi nam, nữ chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Liên quan đến clip đôi nam, nữ chạy xe SH "làm xiếc" trên đèo Hải Vân, cơ quan công an đã xác định được danh tính 2 người này.

Thông tin mới nhất vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội

Thông tin mới nhất vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an, người đàn ông hành hung bé trái 14 tuổi tỏ ra ân hận sau khi sự việc xảy ra.

Thủ đoạn của đối tượng vận chuyển ma túy luôn thủ vũ khí để chống trả

Thủ đoạn của đối tượng vận chuyển ma túy luôn thủ vũ khí để chống trả

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Đối tượng thường di chuyển bằng xe ô tô trên nhiều tuyến đường và thời gian khác nhau. Đặc biệt, trong xe luôn có sẵn hung khí để sẵn sàng chống trả khi bị bắt giữ.

Top