Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ shipper giao hàng bị đánh gãy hai tay: Hành vi côn đồ, có thể khởi tố về tội ‘Giết người’

Thứ ba, 11:04 21/02/2023 | Pháp luật

GĐXH – Nếu có căn cứ cho thấy đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì sẽ bị xử lý về hành vi giết người.

Vụ shipper bị khách "bom hàng" đánh gãy 2 tay: Chờ kết quả giám định tỷ lệ thương tật để xem xét xử lýVụ shipper bị khách 'bom hàng' đánh gãy 2 tay: Chờ kết quả giám định tỷ lệ thương tật để xem xét xử lý

GĐXH - Lãnh đạo Công an huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, huyện đã cử một tổ công tác ra Đà Nẵng làm việc với anh Đạt - shipper bị khách 'bom hàng' đánh gãy 2 tay. Tổ công tác sẽ chờ kết quả giám định thương tật để xem xét xử lý.

Công an huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Đình Nhạt (xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Ông Nhạt là người đã hành hung anh Lâm Anh Đạt (24 tuổi, ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, làm nghề shipper) khiến nạn nhân bị đánh gãy hai tay.

Đối với vợ ông Nhạt do đang nuôi và chăm sóc cháu nhỏ 2 tuổi nên cơ quan điều tra tiếp tục thu thập thêm chứng cứ để xem xét có tạm giữ hình sự đối với bà này hay không.

Trưa 17/2, anh Đạt ghé nhà ông Trương Đình Nhạt để giao đơn hàng là hai cây hoa đỗ quyên trị giá 230.000 đồng (200.000 tiền cây và 30.000 đồng phí ship).

Ông Nhạt không lấy hàng nên đã gọi lại cho người bán. Do không thống nhất về việc trả 30.000 đồng phí vận chuyển, ông Nhạt đã đánh anh Đạt gãy hai tay.

Được biết, anh Đạt từng làm tại một công ty ở Quảng Ngãi nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh công ty khó khăn, cắt giảm nhân sự nên anh mất việc.

Khoảng 3 tháng trước, Đạt xin vào làm cho Công ty CP Giao hàng tiết kiệm và giao hàng ở các xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm (huyện Tư Nghĩa).

Gia cảnh của anh rất khó khăn, bố thường xuyên đau ốm không có việc làm, còn mẹ đi phụ hồ thu nhập cũng bấp bênh.

Người nhà cho biết Đạt là lao động chính nên gia đình rất bức xúc trước hành vi côn đồ của ông Nhạt.

Lo lắng lớn nhất của bà Phạm Thị Liêm (mẹ Đạt) là chấn thương sẽ để lại di chứng, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của con trai. "Gia đình mong pháp luật trừng trị nghiêm minh hành vi coi thường pháp luật của ông Nhạt", bà Liêm nói.

Vụ shipper giao hàng bị đánh gãy hai tay: Hành vi có tính chất côn đồ, có thể khởi tố về tội ‘Giết người’ - Ảnh 2.

Anh Đạt đang được người thân chăm sóc ở viện (ảnh TL)

Chia sẻ về vụ việc này, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, với những thương tích để lại trên người của shipper và nội dung trình báo cho thấy hành vi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ để xử lý người đàn ông đã hành hung shipper này theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mọi công dân. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm pháp lý. Trong vụ việc này, theo nội dung trình báo của shipper và những thương tích trên cơ thể anh này cho thấy đã có việc hành hung gây thương tích cho nạn nhân. Nếu việc gây thương tích đến mức đánh gãy hai tay chỉ vì tranh cãi về chuyện giả tiền shipper giao hàng thì đây là hành vi có tính chất côn đồ, vì lý do nhỏ nhặt mà gây thương tích cho người khác.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định về thương tích của nạn nhân, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi các bên liên quan để xử lý theo quy định pháp luật. Sau khi có kết luận giám định thương tích cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" để xử lý đối với người đàn ông này và những người liên quan.

Theo đó, tùy thuộc vào hậu quả thương tích khác nhau mà người cố ý gây thương tích cho người khác sẽ phải chịu mức trách nhiệm pháp lý khác nhau. Với hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm, hành vi có tính chất côn đồ thì dù thương tích của nạn nhân dưới 11% cơ quan điều tra cũng sẽ xử lý hình sự đối với người đã gây ra thương tích cho nạn nhân.

Pháp luật cũng quy định trường hợp gây thương tích ở mức độ ít nghiêm trọng (khoản 1, Điều 134- PV) phải có đơn trình báo tố giác tội phạm của nạn nhân thì cơ quan điều tra mới xử lý. Tuy nhiên, với mức thương tích nghiêm trọng của anh Đạt cùng với đó là hành vi có tính chất côn đồ của đối tượng thì sẽ không xử lý theo khoản 1 (Điều 134, BLHS 2015) mà có thể sẽ xử lý ở khung hình phạt cao hơn. Do vậy, không cần phải có đơn trình báo của nạn nhân, cơ quan điều tra vẫn tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ shipper giao hàng bị đánh gãy hai tay: Hành vi có tính chất côn đồ, có thể khởi tố về tội ‘Giết người’ - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, hành vi của đối tượng rất côn đồ, cần xử lý nghiêm minh để răn đe

Diễn biến sự việc theo nội dung trình báo của nạn nhân cho thấy, người đàn ông này đã coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đã sử dụng hung khí nguy hiểm gây ra thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân. Chỉ vì lý do nhỏ nhặt mà gây thương tích cho người khác thì hành vi được xác định là có tính chất côn đồ, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ đặc điểm hung khí mà người đàn ông này đã sử dụng để gây thương tích cho thanh niên shipper. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm, đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì sẽ bị xử lý về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123, BLHS 2015) chứ không chỉ là tội "Cố ý gây thương tích".

Theo nội dung trình báo của nạn nhân thì ngoài người chồng có hành vi sử dụng tuýp sắt để đánh còn có sự giúp sức của người vợ ông ta. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ danh tính của người vợ và hành vi của hai vợ chồng. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy vợ người đàn ông này cũng có mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân, trực tiếp thực hiện hành vi gây thương tích hoặc có hành vi giúp sức, xúi giục chồng thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố cả hai vợ chồng về tội danh này.

"Đây là một vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Bởi vậy, việc sớm xem xét giải quyết, làm rõ các tình tiết để xử lý đối với người vi phạm là cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Với những đối tượng côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội", Tiến sĩ, luật sư Cường phân tích".

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

i) Có tính chất côn đồ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

................


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hơn 80 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - 5 giờ trước

Công an TP Vinh (Nghệ An) triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến bằng hình thức cá độ bóng đá với tang số lên tới hơn 80 tỷ đồng và bắt giữ, khởi tố 9 bị can.

Trốn truy nã 13 năm, thay đổi thông tin, lai lịch nhưng tên cướp taxi vẫn không ngờ mình phải nhận cái kết này

Trốn truy nã 13 năm, thay đổi thông tin, lai lịch nhưng tên cướp taxi vẫn không ngờ mình phải nhận cái kết này

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Sau khi cùng đồn bọn cướp xe taxi bất thành, Vũ Ngọc Ánh trốn khỏi địa phương và bị cơ quan công an ra Quyết định truy nã 13 năm trước.

Thưởng nóng ngay lập tức người cung cấp thông tin vụ chân tay bị đốt cháy trong túi xách

Thưởng nóng ngay lập tức người cung cấp thông tin vụ chân tay bị đốt cháy trong túi xách

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho hay, người nào cung cấp thông tin đúng, giúp ích cho cơ quan điều tra khám phá vụ án chân tay bị đốt cháy trong túi xách sẽ được thưởng nóng ngay lập tức.

Bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi: Tôi sai về pháp luật và đạo lý

Bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi: Tôi sai về pháp luật và đạo lý

Pháp luật - 12 giờ trước

"Trước hết là tôi sai với pháp luật, sau là sai về đạo lý làm người. Và hơn hết, về tình cảm riêng giữa tôi với chị H và cháu bé thì tôi có lỗi rất nhiều", Vũ Khánh Chi nói.

Bắt 3 đối tượng làm giả các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả

Bắt 3 đối tượng làm giả các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Do hoạt động kiểm định ô tô trên cả nước có lúc quá tải nên các đối tượng này đã làm các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả nhằm trục lợi bất chính.

Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa

Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa

Pháp luật - 16 giờ trước

Nghi ghen tuông, Hiếu đã dùng xăng đốt phòng trọ làm 7 người bị bỏng, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ là người cộc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn, chửi mắng vợ con

Nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ là người cộc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn, chửi mắng vợ con

Pháp luật - 16 giờ trước

Vụ thảm sát 3 người phụ nữ xảy ra ở xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) làm rúng động cả một vùng quê.

Án mạng ở Khánh Hòa: Chồng bất lực nhìn vợ thiệt mạng dưới tay hàng xóm

Án mạng ở Khánh Hòa: Chồng bất lực nhìn vợ thiệt mạng dưới tay hàng xóm

Pháp luật - 1 ngày trước

Thấy vợ bị người hàng xóm đâm gục, ông Dương Minh Thảo (ở Khánh Hòa) hoảng loạn tìm cách ứng cứu nhưng bất thành khi nạn nhân đã tử vong, còn thủ phạm chạy vào rẫy lẩn trốn.

Hiện trường vụ thảm án 3 phụ nữ tử vong ở Khánh Hòa

Hiện trường vụ thảm án 3 phụ nữ tử vong ở Khánh Hòa

Pháp luật - 1 ngày trước

Công an tỉnh Khánh Hòa đã phong tỏa hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra vụ án mạng khiến 3 người phụ nữ tử vong; đồng thời điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ truy bắt hung thủ.

Bắt khẩn cấp tên trộm khiến cả TP Lào Cai mất điện

Bắt khẩn cấp tên trộm khiến cả TP Lào Cai mất điện

Pháp luật - 1 ngày trước

Tuyện (31 tuổi) gây ra hàng loạt vụ trộm cắp thiết bị, linh kiện điện lưới, khiến toàn bộ khu vực xã Xuân Giao, Gia Phú và TP Lào Cai... bị mất điện.

Top