WHO xếp vi khuẩn HP vào nhóm gây ung thư, khuyến cáo 2 thức uống, 4 nhóm thực phẩm "tiêu diệt" HP
Thay đổi chế độ ăn uống là một yếu tố không thể thiếu trong điều trị HP. Do đó, bạn cần chú ý bổ sung 2 loại đồ uống và 3 thực phẩm dưới đây.
Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn được Tổ chức y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày từ năm 1994.
Các chuyên cảnh báo, HP là loại vi khuẩn ký sinh trong mô niêm mạc dạ dày, sau đó kích thích và làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ra nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí cả ung thư dạ dày.
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). HP được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và ung thư dạ dày ở nước ta.
Kết quả phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Gastroenterology vào tháng 8 năm 2017 cho thấy khoảng 4,4 tỷ người trên toàn thế giới đã bị nhiễm HP. Ở một số quốc gia, hơn 87% dân số mang mầm bệnh này.
Vi khuẩn HP rất dễ lây lan. Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Chính vì thế, chúng hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường nội soi, lây truyền qua tay nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, hoặc lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi, qua đường ăn uống hàng ngày...
Những thực phẩm có thể "tiêu diệt" vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP góp phần gây loét dạ dày và tá tràng cũng như viêm dạ dày mãn tính. Những rối loạn này đòi hỏi người bệnh phải thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Một số loại thực phẩm, đặc biệt là những loại giàu vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm vi khuẩn HP.
Thay đổi chế độ ăn uống là một yếu tố không thể thiếu trong điều trị HP. Do đó, bạn cần chú ý bổ sung 2 loại đồ uống và 3 thực phẩm dưới đây.
1. Trà và mật ong
Mật ong và trà có nhiều tác dụng hơn là chỉ giảm đau họng hoặc cải thiện giấc ngủ của bạn. Theo một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2015 được công bố trên tạp chí Chẩn đoán vi sinh và bệnh truyền nhiễm, chúng cũng có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng HP. Những đối tượng uống trà xanh/đen hoặc mật ong ít nhất một lần/ngày trong một tuần có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác trên tạp chí Gastroenterology Research and Practice vào tháng 6 năm 2017, xác nhận những phát hiện này. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ mật ong thường xuyên và tỷ lệ nhiễm HP thấp hơn.
Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology vào tháng 8 năm 2014, trà xanh chứa nhiều polyphenol giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm đồng thời tiêu diệt mầm bệnh. Nó dường như đặc biệt hiệu quả đối với Candida albicans, E. coli, Staphylococcus aureus, HP và các vi khuẩn gây bệnh khác.
2. Các thực phẩm lên men
Dưa chua, natto, dưa cải muối, kim chi, kefir và các loại thực phẩm lên men khác có chứa lợi khuẩn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn. Theo một đánh giá vào tháng 10 năm 2017 được công bố trên Tạp chí Thế giới về Gastroenterology, một số chế phẩm sinh học cũng có thể bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại, chẳng hạn như HP.
Những vi sinh vật có lợi này ức chế HP bằng cách ức chế viêm dạ dày và điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể bạn. Hơn nữa, chúng tạo ra axit lactic, hydro peroxide và các hợp chất kháng khuẩn khác làm giảm số lượng vi khuẩn có hại.
3. Ăn chất béo lành mạnh
Dầu ô liu, cá béo, các loại hạt và các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa khác có thể bảo vệ chống lại các rối loạn dạ dày liên quan đến vi khuẩn HP. Một đánh giá vào tháng 9 năm 2014 trên BioMed Research International tuyên bố rằng omega-3 có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày và phục hồi sức khỏe tiêu hóa. Những chất béo lành mạnh này cũng hỗ trợ chức năng tim mạch, chống viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp.
4. Hoa quả, rau xanh
Một phân tích tổng hợp vào tháng 10 năm 2016 được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy trái cây và rau quả đặc biệt có lợi cho những người mang vi khuẩn HP. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 33%.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, những thực phẩm này giúp trung hòa tổn thương oxy hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày.
Nếu bạn bị loét dạ dày do HP, hãy cân nhắc thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống. Cắt giảm caffein và rượu, bổ sung nhiều trái cây và rau quả, tăng lượng chất xơ và tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn.
Hiệp hội Nghiên cứu Đường ruột Canada khuyến khích tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như cà rốt, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, vỏ mã đề, quả hạch và hạt để nuôi dưỡng dạ dày và tiêu diệt vi khuẩn HP.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 1 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 3 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 3 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 20 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.