Hà Nội
23°C / 22-25°C

Y võ và tấm lòng của cao thủ Thiếu Lâm

Thứ bảy, 08:00 01/02/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Ở TPHCM có một kiến trúc sư đang âm thầm xây dựng “tàng kinh các” võ thuật Thiếu Lâm, vận dụng y thuật cứu người, lấy võ học làm nền tảng để rèn bản lĩnh. Ông là võ sư - kiến trúc sư Tôn Thất Thành, kiêm chủ quán cà phê Your trên đường Chu Mạnh Trinh, quận Thủ Đức.

Y võ và tấm lòng của cao thủ Thiếu Lâm 1
Võ sư Tôn Thất Thành đang bấm huyệt giúp một cô gái trẻ không may bị liệt nửa người do xuất huyết não. Ảnh: Đỗ Bá

Vào chùa luyện võ và cuộc quyết đấu sinh tử
 
Thập niên 60 của thế kỷ trước, nhà sư Thích Không Không - chủ trì Đạt Ma viện Thiếu Lâm tự, một võ tăng Thiếu Lâm gốc Việt - hồi cố quốc sống tại một ngôi chùa ở Đà Nẵng. Những năm ấy, như bao đứa trẻ khác, cậu bé Tôn Thất Thành luôn bị bố mẹ quản thúc chặt chẽ để chăm ngoan học hành. Một ngày nọ, bố cậu bé phát hiện con trai mình đang tung tăng chơi đùa cùng chúng bạn ngoài sân dù trước đó đã bị nhốt trong căn nhà cửa đóng then cài. Truy mãi cậu bé mới khai đã dụng “bích hổ du tường” mà vượt rào. Hóa ra, lối đi vào nhà có hai bức tường cao hơn 2m, cậu bé Thành bèn hai chân đạp tường, hai tay chống tường nhích dần lên cao, đến đầu tường thì đạp chân đu người phóc lên gờ tường rồi theo cây cao gần đấy mà trèo ra ngoài. Thấy Thành đã đến tuổi hiếu động và khó có cách quản thúc hiệu quả, bố mẹ cậu quyết định “gửi con vô chùa cho con trui rèn”. Thì ra, ông cậu của Tôn Thất Thành chính là nhà sư Thích Không Không.

Gạt nước mắt khăn gói vào chùa vì bị ép buộc, cậu bé Thành chỉ có hai việc để làm, học chữ và luyện võ. Dần dà, võ học Thiếu Lâm với “kho tàng sống” là nhà sư Thích Không Không đã lôi cuốn cậu bé. Không chỉ dốc sức nghiên cứu rèn luyện võ học với đủ món công phu và binh khí, người từng đứng đầu Đạt Ma viện Thiếu Lâm tự còn buộc Tôn Thất Thành hấp thụ hết sở học cả đời của ông về y thuật, kỳ kinh bí thuật độc đáo của chùa Thiếu Lâm. Thời gian thấm thoát 15 năm, chàng thanh niên Tôn Thất Thành được phép “hạ sơn” trở về gia đình để hòa mình vào đời sống xã hội, bắt đầu những dấn thân trong lĩnh vực võ thuật.

Đam mê nghiên cứu cộng với trải nghiệm và sở học bản thân, võ sư Tôn Thất Thành vẫn đang ngày ngày viết, sưu tầm, dịch thuật tài liệu võ học từ cổ chí kim liên quan đến võ thuật-y thuật bắt nguồn từ Thiếu Lâm tự sang tiếng Việt. Số lượng tài liệu đã lên đến vài trăm bản bao gồm quyền phổ, đao phổ, thương phổ, kiếm phổ… và những bí thuật rèn luyện công phu giúp Thiếu Lâm tự nổi danh từ xưa đến nay. Các thuật chữa bệnh, bí phương tăng cường, bảo vệ sức khỏe cũng được võ sư họ Tôn Thất Thành thu thập và chuyển ngữ. Đây là ước vọng mà ông đang nỗ lực thực hiện để “cuối đời phải có gì đó để lại cho hậu bối”.

Không ít người nhiều tuổi sinh sống ở Đà Nẵng đến nay vẫn không quên được vụ thách đấu giải cứu con tin “động trời” tại xứ này. Năm đó, ở Đà Nẵng có một người rất giỏi võ nghệ và cũng là tay anh chị có tiếng với danh xưng giang hồ là Ngà Voi, bởi tay này to cao vạm vỡ. Hiếm có ai chịu nổi cú đấm sấm sét của Ngà Voi. Vì vậy, danh tiếng Ngà Voi, ngày càng lừng lẫy với hàng trăm vụ va chạm trong giới anh chị và luôn kết thúc bằng cú đấm trời giáng khiến đối thủ gục tại sàn hoặc “khiêng ra sân”. Trong phi vụ cướp phá một trung tâm mua sắm tại Đà Nẵng, Ngà Voi và nhóm của mình bị lực lượng công an vây khốn bèn bắt rất nhiều người làm con tin hòng thương thảo tìm đường thoát thân.

Thời điểm đó, võ sư Tôn Thất Thành đang đứng đầu một võ đường lớn nhất Đà Nẵng. Tài nghệ võ thuật của anh khiến Giám đốc Công an Đà Nẵng lúc bấy giờ quý mến và tin tưởng, thường mời Tôn Thất Thành tháp tùng những lúc ông đích thân “xung trận” giải quyết các vụ việc liên quan đến những tay anh chị sừng sỏ từ hai đầu Nam-Bắc đổ về Đà Nẵng xưng hùng, xưng bá. Vụ Ngà Voi bắt con tin cũng khiến người đứng đầu ngành công an Đà Nẵng phải “xuất tướng”.

Như mọi khi, võ sư Tôn Thất Thành cũng tháp tùng. Kỳ thực, Ngà Voi không mấy xa lạ với vị võ sư họ Tôn bởi tay anh chị này từng học chung phổ thông với em trai anh. Vì lẽ đó, võ sư Tôn Thất Thành bèn đề nghị lãnh đạo ngành công an cho mình đơn thương độc mã vào thương thảo với Ngà Voi, tìm cách giải thoát con tin theo cách êm thấm nhất.

Ngà Voi đồng ý để võ sư Tôn Thất Thành vào, hắn cũng muốn nhân dịp này sẽ so tài cao thấp với người cao thủ nhất xứ Đà. Hai người đối mặt, Ngà Voi gạt chuyện tình lý, chỉ nhất quyết so tài cao thấp. Ngà Voi vận kình tung quyền, võ sư Tôn Thất Thành vận nội lực hứng chịu, nghe “bung” một cái, Ngà Voi bật ra ngơ ngác nhìn đối thủ như trời trồng bởi quyền tung ra tưởng chạm tường đồng vách sắt. Chớp thời cơ, võ sư Tôn Thất Thành liên tiếp công kích vào yếu huyệt khiến Ngà Voi phải thối lui mấy bước.

Nổi xung thiên, Ngà Voi hét toáng: “Hôm nay quyết một mất một còn mới thôi”. Thế là võ sư Tôn Thất Thành chộp lấy cơ hội chơi đòn tâm lý “anh hùng giang hồ”: “Được! Nếu chú đồng ý thả hết con tin hôm nay, 15 ngày sau quyết đấu sinh tử ở sân vận động. Ký giấy đánh đến chết mới thôi”. Vậy là chuyện thương lượng được khởi động thành công với sự cam kết của chính ông Giám đốc Công an Đà Nẵng rằng Ngà Voi được yên ổn cho đến ngày quyết đấu. Quả nhiên, Ngà Voi thả người, còn ông giám đốc công an cũng giữ lời hứa không “đả động” gì đến tay anh chị này. Tin võ sư Tôn Thất Thành quyết đấu sinh tử với Ngà Voi lan nhanh khiến nhiều người, nhiều giới thời bấy giờ hồi hộp dõi theo, chờ đợi. Nào ngờ, chưa đến 15 ngày sau, Ngà Voi bất ngờ thọ bệnh, thổ huyết vong mạng.

Đến nay, võ sư Tôn Thất Thành vẫn còn vương vấn mãi chuyện này. Theo lời võ sư Tôn Thất Thành kể lại, lúc nhận một quyền của Ngà Voi, khí huyết trong người ông nhộn nhạo, tổn thương nhưng cố kiềm chế được. Xong chuyện về đến nhà, ông cũng thổ huyết vì nội thương, phải nhiều ngày sau mới bình phục.

Hảo ý thiện tâm
 
Y võ và tấm lòng của cao thủ Thiếu Lâm 2
Sau 20 ngày điều trị bằng thuật bấm huyệt của Thiếu Lâm, bệnh nhân Lâm, người bị tai biến nặng đến liệt bán thân đã đi được bằng đôi chân của mình. Ảnh: Đỗ Bá

Gần 20 năm không động thủ và cũng không nhận bất kỳ học trò nào mà “ẩn dật” để mưu sinh nơi đất Sài Gòn, dạo gần đây, phía sau quán cà phê Your của vợ chồng kiến trúc sư Tôn Thất Thành lại nghe có tiếng múa đao đi quyền. Lý giải chuyện “tái xuất giang hồ” khi nhận học trò, ông nói với chúng tôi một phần là do thân hữu gửi, phần khác quan trọng hơn là ông thấy “mình cần phải giúp tụi nhỏ”, như cách nói của ông. “Một số thân hữu gửi con đến để mình chỉ điểm thêm về chuyên môn kiến trúc, có một số cháu mới ra trường, còn một số thì đang học năm cuối trường kiến trúc. Mình thấy tụi nhỏ cần một bản lĩnh để ra đời, mà bản lĩnh đó chỉ có được khi tụi nhỏ chiến thắng được nỗi sợ hãi. Muốn vậy, tụi nhỏ phải tự tin vào nghề của mình, kể cả nghề võ để tự bảo vệ mình và nghề kiến trúc để tự mình kiếm sống, nuôi gia đình sau này”, võ sư - kiến trúc sư Tôn Thất Thành chia sẻ tâm ý của mình.

Với tâm ý đó, về chuyên môn kiến trúc, ông muốn “kéo tụi nhỏ từ trên mây xuống đất”, theo cách nói của ông, “để tụi nhỏ đừng nghĩ mình đã là người tài giỏi, rồi phác họa những ý tưởng xa rời cuộc sống hay mơ mộng viển vông. Cuộc sống dưới mặt đất với những gì thân thuộc, gần gũi, tình người… mới là nguồn cảm hứng tuyệt vời nhất làm nên những bản thiết kế sáng tạo”.

Riêng với võ học thì ông lại làm điều ngược lại. Đó là “nâng lòng tin vào bản thân của tụi nhỏ từ dưới đất lên trên mây. Tụi nhỏ biết rõ chúng phải làm gì khi gặp tình huống đối kháng nguy hiểm. Biết năng lực đối phó của mình ra sao, tụi nhỏ sẽ xóa dần sự sợ hãi. Điều đó cũng giúp chúng vững vàng hơn trong những tình huống khác của cuộc sống, bởi nguyên lý võ thuật và cuộc sống cũng tương tự. Phòng là ngăn không để đối thủ ra đòn, phòng không được mà đối thủ xuất đòn thì phải tránh hoặc đỡ và đòn thế nào cũng có cách hóa giải đúng…”. “Văn võ song toàn” là sự kỳ vọng của võ sư-kiến trúc sư Tôn Thất Thành vào các học trò trẻ tuổi của mình, nhưng ông khiêm tốn không nhận là “dạy” mà chỉ là “chỉ điểm”.

Với những người trẻ là vậy, còn với những người đau yếu bệnh tật thì ông “xả thân hết mình”. Y thuật ông hấp thụ từ nền tảng võ học Thiếu Lâm với công phu bấm huyệt thuộc hàng hiếm có. Mọi chuyện bắt đầu khi quán cà phê Your khai trương, cũng là lúc một số thân hữu “hé lộ” bản lãnh này của ông với khách cà phê. Không ít khách cà phê mừng như bắt được vàng bởi đang cầu thì gặp, cứ chiều chiều lại đến “thầy Thành ơi, đau chỗ này”, “thầy Thành ơi, nhức chỗ nọ”. Những lúc như vậy, ông lại cười với nét mặt thật hiền “vào đây”, tức là vào sau quầy pha cà phê để trổ tài bấm huyệt vừa hay, vừa… miễn phí. Tiếng lành đồn xa, người nọ hết bệnh lại chỉ người kia, người bệnh đến tìm ông càng nhiều.

Mấy ngày cận Tết, ông bận bịu với không ít ca bệnh khó. Họ là một cặp vợ chồng vô sinh, là một vị giám đốc doanh nghiệp không may bại liệt do tai biến, rồi một phụ nữ nghèo 57 tuổi bị gai cột sống mà không có tiền điều trị… Những người đến với vị võ sư họ Tôn khá giả có, nghèo túng có và ai cũng như ai, ông không đòi hỏi một đồng tiền công. Võ sư Tôn Thất Thành chia sẻ: “Đó là tâm ý của mình, ráng dụng sở học về y thuật để giúp được người ta bao nhiêu thì giúp. Nghĩ lại cũng thấy thương vợ con vì dạo gần đây tiền kiếm được từ lĩnh vực kiến trúc cũng ít dần do ngành xây dựng đang tuột dốc. Trời cũng thương để bà xã làm quán cà phê nho nhỏ có nhiều khách ủng hộ, cũng tạm sống được. Bà xã và hai cô con gái cũng nói có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều, cứ để mình thực hiện chí nguyện, cả nhà cùng sống vui là được”.
 

Võ sư Tôn Thất Thành là người gốc Huế nhưng sinh trưởng tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông sinh năm 1960, sau khi lấy bằng kiến trúc sư tại Sài Gòn, ông quay về tỉnh nhà. Với nền tảng võ học Thiếu Lâm chân truyền từ ông cậu là sư Thích Không Không, ông lần lượt mở 5 võ đường lớn tại đây với tên gọi Thiếu Lâm Tam Minh Phái. Tam Minh là 3 điểm sang nhấn mạnh đến tinh thần võ - y đạo. Ông tham gia Liên đoàn Võ thuật Quảng Nam - Đà Nẵng, giữ vị trí chủ chốt trong 4 năm.

Sau khi đưa gia đình vào Sài Gòn, võ sư Thành “gác kiếm” không mở lớp truyền võ nghệ mà chỉ tập trung vào chuyên môn kiến trúc. Kiến trúc sư Tôn Thất Thành ngoài tham gia dạy các môn liên quan đến kiến trúc tại nhiều trường đại học ở Sài Gòn, còn giảng các chuyên đề “Phong thủy trong kiến trúc” tại nhiều trường ở khu vực ĐBSCL. Bước qua tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”, võ sư - kiến trúc sư Tôn Thất Thành lại tìm thấy niềm vui trong việc bấm huyệt trị bệnh cứu người, đồng thời chỉ điểm các sinh viên hoặc tân kiến trúc sư về cả chuyên môn lẫn võ thuật nhằm giúp giới trẻ hướng đến mục tiêu “văn-võ song toàn”. Vợ chồng võ sư Tôn Thất Thành hiện sống giản dị và hạnh phúc cùng hai cô con gái tại Thủ Đức. Con gái đầu chuẩn bị tốt nghiệp kiến trúc, con gái út đang học cấp ba.

 Đỗ Bá - Hoàng Minh

lanhuongthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vĩnh Phúc: Một học sinh bị cô giáo cầm kéo cắt tóc trên bục giảng để cảnh cáo

Vĩnh Phúc: Một học sinh bị cô giáo cầm kéo cắt tóc trên bục giảng để cảnh cáo

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Mạng xã hội lan truyền clip, một nữ sinh trung học bị giáo viên cầm kéo cắt tóc trên bục giảng ở một trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bị tuyên án tử hình, ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái xin được giảm án

Bị tuyên án tử hình, ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái xin được giảm án

Pháp luật - 5 giờ trước

Cho rằng mức án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang - “dì ghẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Phân tích căn cứ trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không khi phát hiện trong hành lý có số lượng ma túy lớn?

Phân tích căn cứ trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không khi phát hiện trong hành lý có số lượng ma túy lớn?

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy có hành vi tàng trữ, vận chuyển chất ma túy nhưng không chứng minh được họ biết đây là chất ma túy nên hành vi không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ không xử lý hình sự với các nữ tiếp viên hàng không.

Đi rút tiền, nam thanh niên bất ngờ nhặt được gần 100 triệu đồng ở cây ATM

Đi rút tiền, nam thanh niên bất ngờ nhặt được gần 100 triệu đồng ở cây ATM

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình đi rút tiền, nam thanh niên Hải Phòng bất ngờ phát hiện gần 100 triệu đồng của ai đó làm rơi ở cây ATM. Ngay sau đó, người này đã mang đến công an phường trình báo để tìm người đánh rơi, trả lại.

Bà Hoàng Hường được Công an mời lên làm việc sau phát ngôn về người dân Hà Giang

Bà Hoàng Hường được Công an mời lên làm việc sau phát ngôn về người dân Hà Giang

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Công an tỉnh Hà Giang vừa có giấy mời bà Hoàng Hường (tức Hoàng Thị Hường, ở TP Hà Nội) lên làm việc, liên quan đến livetream gọi người kinh doanh dịch vụ ở Dốc Thẩm Mã là những "người ăn xin" và gọi mèn mén là "cám lợn".

Trả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Trả tự do bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Pháp luật - 6 giờ trước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Cuộc vây bắt giữa đêm "ông trùm" buôn ma túy có súng

Cuộc vây bắt giữa đêm "ông trùm" buôn ma túy có súng

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Một ngày cuối năm 2022, đoạn đường qua bản Phồng Lăng (huyện Thuận Châu, Sơn La) bất chợt "sôi động". Nhiều người "lạ mặt" xuất hiện, đi đi, lại lại ven QL6 vẻ mặt rất sốt ruột. Ít ai biết rằng, chỉ sau đó vài giờ đồng hồ, một cuộc vây bắt tội phạm ma túy vô cùng "ác liệt" đã diễn ra.

Quảng Ninh: Ăn mừng lễ thượng thọ, 14 người rủ nhau chơi xóc đĩa ăn tiền

Quảng Ninh: Ăn mừng lễ thượng thọ, 14 người rủ nhau chơi xóc đĩa ăn tiền

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH-Sau khi dự lễ mừng thượng thọ của người quen, 14 đối tượng rủ nhau chơi xóc đĩa ăn tiền, trong đó có cả người mang hồ sơ bệnh lý tâm thần phân liệt.

Truy tìm người gọi điện thoại lừa thu tiền nước

Truy tìm người gọi điện thoại lừa thu tiền nước

Pháp luật - 9 giờ trước

Nhiều người dân ở Sóc Trăng nhận được điện thoại từ số máy lạ với nội dung yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản nếu không sẽ bị khóa nước.

Dự báo thời tiết ngày mai (23/3): Nắng nóng cục bộ, nhiều nơi hơn 39 độ C kéo dài trong ngày

Dự báo thời tiết ngày mai (23/3): Nắng nóng cục bộ, nhiều nơi hơn 39 độ C kéo dài trong ngày

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai (23/3), đợt nắng nóng lan rộng khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nền nhiệt ở nhiều nơi vượt mức 39 độ C, kéo dài trong ngày. Cùng đó, Nam Bộ cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thời tiết vẫn nắng khô. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Tin 22/3: Diễn biến nóng vụ 11 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam; tìm thấy trang sức trị giá 6,5 chỉ vàng trong nhà máy rác

Tin 22/3: Diễn biến nóng vụ 11 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam; tìm thấy trang sức trị giá 6,5 chỉ vàng trong nhà máy rác

Thời sự

GĐXH - Lời khai ban đầu, các tiếp viên Vietnam Airlines cho rằng đã nhận lô hàng kem đánh răng hàng chục kg thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng rồi chia ra cho từng người để đưa về Tân Sơn Nhất; 6,5 chỉ vàng trang sức của người dân tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) bị vứt nhầm trong thùng rác may mắn được tìm lại sau 10 giờ tìm kiếm tại nhà máy xử lý rác.

Top