15 thực phẩm bắt mắt nên suy nghĩ trước khi ăn
Có những thực phẩm bắt mắt có thể gây độc hại cho cơ thể nếu bạn không ăn đúng cách.
Hãy chế biến và ăn đúng cách các loại thực phẩm bắt mắt dưới đây để có thể giúp bạn phòng tránh ngộ độc nhé!
1. Cà chua: Mặc dù phần thịt của cà chua không độc hại nhưng phần lá và thân của cà chua chứa nhiều thành phần glycoalkaloids, chất phá vỡ màng tế bào, gây ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột, từ đó có thể gây ngộ độc.
2. Quả táo: Trong hạt của quá táo có nhiều cyanide, chất làm ngăn cản quá trình hấp thụ oxy của các tế bào trong cơ thể, từ đó dễ gây ngạt, đặc biệt là vùng não bộ.
3. Quả anh đào: Mặc dù là loại quả đẹp mắt và ngon miệng nhưng nếu ăn cả hạt anh đào, bạn đã vô tình nạp vào cơ thể axit cyanhytric, chất ngây ngộ độc với các triệu chứng ban đầu như: đau đầu, chóng mặt, ói mửa, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh…
4. Đậu ngự: Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có thể gây buồn nôn, đau bụng. Để tránh bị nhiễm độc, bạn nên nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc sử dụng đậu đóng hộp để được an toàn.
5. Sơ ri: Dù có rất nhiều lợi ích nhưng sơ ri vẫn không khỏi bị 'mang tiếng' là một loại quả có độc vì thành phần cyanide có trong hạt của nó. Khi hạt sơ ri bị cắn vụn và ở trong miệng của bạn, axit prussic được tiết ra và các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện, nhẹ là nhức đầu chóng mặt, nặng là khó thở, tim đập nhanh, suy hô hấp.
6. Ớt đỏ: Trong ớt đỏ có thành phần capsaicin (chất gây cay, nóng) khiến cho bạn có cảm giác thú vị khi ăn, tuy nhiên, ăn quá nhiều cơ thể bạn sẽ không chịu nổi, tê liệt vị giác và có thể nguy hiểm đến tính mạng nữa.
7. Hạnh nhân: Hạnh nhân là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn, nhưng khi chưa qua chế biến, hạnh nhân sống có chứa Xyanua. Nếu ăn hạnh nhân sống, có thể gây nhiễm độc với triệu chứng nhẹ như khó thở, còn nặng sẽ hôn mê, co giật, thậm chí dẫn đến tử vong.
8. Hạt điều: Trong hạt điều thô có chứa urushiol - một loại độc tố giống như độc tố chứa trong cây thường xuân và có thể gây tử vong nếu ăn nhiều. Vì vậy, chỉ mua và sử dụng những hạt điều thô đã được hấp để loại bỏ độc tố. Tránh không ăn hạt điều thô chưa qua xử lý.
9. Đậu đỏ: Nhiều loại đậu có chứa lectin nhưng hàm lượng cao nhất là ở đậu đỏ. Chỉ cần ăn từ 4 - 5 hạt đậu đỏ sống là có thể bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Để loại bỏ lectin nên ngâm đậu ít nhất 5 tiếng trước khi nấu. Thời gian nấu đậu phải từ 10 phút trở lên, khi nấu để lửa to để loại bỏ độc tố.
10. Hạt lê, mơ và đào: Các loại hạt này có chứa chất gọi là amygdalin. Chất này có thể chuyển thành chất cyanide trong dạ dày gây khó chịu, gây bệnh và đôi khi có thể gây tử vong.
11. Quả cây cơm cháy: Nếu ăn quả của cây cơm cháy trước khi chúng chín thì có thể bạn sẽ bị ngộ độc. Bạn cũng không nên để trẻ nhỏ nghịch ăn lá hay cuộng của cây.
12. Hạt cà phê: Những hạt cà phê chứa rất nhiều các chất kích thích hóa học khác nhau, nếu được sử dụng với số lượng cao, sẽ trở nên độc hại. Chất caffeine gây ra lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề về hệ thống tim mạch.
13. Rau đại hoàng: Trong khi thân cây có vị chua chứa nhiều chất chống oxy hóa và canxi, thích hợp để làm bánh nướng và nước ép, thì rễ và lá lại chứa axit oxalic, một loại độc tố gây nên chứng buồn nôn, ói mửa và bủn rủn tay chân, ngay cả khi chỉ ăn vào một lượng rất nhỏ. Nếu ăn nhiều có thể làm tổn hại đến thận và gan.
14. Gừng: Gừng là loại gia vị tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo một số nghiên cứu, củ gừng bị dập nát, cũ hỏng sản sinh ra một chất độc hại có tên là shikimol. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
15. Bí ngô: Bí ngô cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên ăn những quả đã để lâu ngày, vì nếu lưu trữ thời gian dài, bên trong bí ngô xảy ra quá trình lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Theo VTC
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 29 phút trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 4 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 6 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 23 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.