Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 thói quen sử dụng dầu ăn cực kỳ nguy hiểm của người Việt, chủ quan có thể đẩy gia đình đến gần với ung thư và nhiều bệnh trầm trọng

Chủ nhật, 11:40 18/10/2020 | Sống khỏe

Dầu ăn có thể coi là một "con dao 2 lưỡi", dù sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi được sử dụng sai cách thì chúng có thể là nguồn gốc của mọi bệnh tật.

Trong gian bếp của các gia đình Việt Nam, những loại gia vị không thể nào thiếu được để tạo nên một món ăn đậm đà, ngon miệng bao gồm nước mắm, bột canh, giấm... và đương nhiên là cả dầu ăn.

Dầu ăn dù chỉ đóng "vai phụ" trong gian bếp nhưng thực tế chúng sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe khi nắm vai trò như một dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A,D, E, K. Chúng cung cấp nhiều các axit béo thiết yếu, giúp cơ thể tăng trưởng và khỏe mạnh hơn. Đồng thời là lựa chọn lành mạnh hơn để thay thế cho mỡ lợn.

2 thói quen sử dụng dầu ăn cực kỳ nguy hiểm của người Việt, chủ quan có thể đẩy gia đình đến gần với ung thư và nhiều bệnh trầm trọng - Ảnh 1.

Dầu ăn có thể coi là một "con dao 2 lưỡi...

Dầu ăn có thể coi là một "con dao 2 lưỡi", dù sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi được sử dụng sai cách thì chúng có thể là nguồn gốc của mọi bệnh tật. Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng dầu ăn theo 2 cách dưới đây.

1. Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Theo chuyên gia dinh dưỡng của tờ Food.NDTV - Tiến sĩ Anju Sood: Chúng ta tốt nhất không nên tái sử dụng dầu ăn vì sau khi sử dụng, dầu ăn đã bị ôi thiu và làm tăng axit béo chuyển hóa cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

"Khi bạn sử dụng lại dầu ăn, nó có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho cơ thể về lâu dài. Các gốc tự do này có thể là chất gây ung thư, có thể gây hại cho cơ thể bạn. Tái sử dụng dầu cũng có liên quan đến sự gia tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, cuối cùng gây tắc nghẽn động mạch", Tiến sĩ Anju Sood đánh giá.

2 thói quen sử dụng dầu ăn cực kỳ nguy hiểm của người Việt, chủ quan có thể đẩy gia đình đến gần với ung thư và nhiều bệnh trầm trọng - Ảnh 2.

Khi bạn sử dụng lại dầu ăn, nó có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho cơ thể về lâu dài...

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng đánh giá thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại là một cách làm sai lầm bởi dầu khi được sử dụng nhiều lần sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu, lúc này các vitamin có trong dầu đã bị phá hủy. Đặc biệt, phần thức ăn bị cháy đọng trong dầu cũng vô cùng nguy hiểm, chúng có thể là tác nhân ra bệnh ung thư cho người ăn.

Giải pháp:

Theo các chuyên gia, bạn có thể tái sử dụng dầu ăn thêm một lần nữa trong trường hợp chắc chắn dầu của bạn nóng vừa đủ và chưa bị bốc khói. Một khi dầu nóng và đã vượt qua điểm bốc khói thì hãy đổ đi.

Nếu bạn muốn bảo quản dầu ăn, trước hết hãy để dầu nguội, sau đó lọc tất cả các mảnh vụn cháy ra khỏi dầu và bảo quản dầu trong hộp thủy tinh kín khí. Nếu bạn không lọc các vụn thức ăn thì dầu ăn của bạn sẽ bị ôi thiu nhanh. Dầu ăn khi được tái sử sử dụng nếu có dấu hiệu bọt nổi lên trên bề mặt, có mùi ôi thiu, màu sậm thì không nên tiếp tục dùng.

Các chuyên gia đánh giá việc tái sử dụng dầu ăn cần hạn chế và chỉ nên làm khi không còn sự lựa chọn nào khác, tốt nhất vẫn là dùng lượng dầu vừa phải cho mỗi lần nấu ăn, tránh lãng phí.

2. Để dầu ăn bốc khói

Dầu ăn là loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, khi được chiên rán nhiều lần hoặc ở trong nhiệt độ cao thì chúng sẽ tạo ra mùi khét và sản sinh nhiều chất độc hại.

Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế): Điểm bốc khói của dầu ăn là thuật ngữ trong ẩm thực để chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất như nước, các axit béo tự do... Dầu ăn bị bốc khói nghĩa là đang bị phân hủy, bị oxy hóa và sẽ hình thành các hợp chất độc như aldehyde và lipid-peroxide. Trong đó aldehyde là chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, tăng huyết áp khi ăn hoặt hít phải dù lượng ít.

Chuyên gia cũng cho biết, có một số loại dầu không cần thiết phải đun nóng như dầu ngô và dầu hướng dương, chỉ cần dùng trong nhiệt độ thường như salad là được và đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể. Ngược lại, các loại dầu này nếu bị đun nóng có thể tạo ra năng lượng aldehyde gấp 3 lần bơ, đe dọa sức khỏe người ăn. Ngoài ra, dầu oliu và dầu hạt cải ép lạnh cũng như bơ ít sản sinh aldehyde hơn, dầu dừa sinh ra nồng độ aldehyde thấp nhất...

Thực tế, mỗi loại dầu ăn đều có điểm bốc khói khác nhau như dầu mè ở 210 độ C, dầu hướng dương ở 227 độ C, dầu đậu nành tinh luyện 232 độ C, dầu dừa 177 độ C... Nhiệt độ chiên nấu an toàn tại nhà đó là: Xào 120 độ C; Chiên 160 – 180 độ C; Nướng lò 180 độ C... Sau mỗi lần tái sử dụng thì nhiệt độ bốc khói của dầu ăn sẽ giảm dần vì vậy điều tốt nhất là không nên dùng dầu ăn đã chiên đi chiên lại.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.

Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân

Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Nghĩa cử cao đẹp của nam bệnh nhân và quyết định dũng cảm của gia đình đã làm nhiều người cảm phục, nhận sự tri ân của các bác sĩ.

Khắc phục tại nhà chứng đau lưng dưới do ngồi nhiều

Khắc phục tại nhà chứng đau lưng dưới do ngồi nhiều

Sống khỏe - 6 giờ trước

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường dành nhiều thời gian để ngồi hơn (ngồi làm việc hoặc ngồi trên ghế sofa với các thiết bị công nghệ)… có thể tới hơn 8 giờ mỗi ngày, dẫn tới chứng đau lưng dưới. Vậy cách nào để khắc phục tình trạng này?

Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày

Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Cô gái bị nhiễm giun đũa chó cho biết có tẩy giun thường xuyên nên không nghĩ mình bị nhiễm giun mà chỉ đơn thuần bị bệnh dạ dày.

Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu sống 7 người

Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu sống 7 người

Y tế - 7 giờ trước

Nhờ 7 đơn vị nội tạng của chàng trai chết não, 7 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế đã được cứu sống.

Bé 16 tháng tuổi đã cong vẹo cột sống vì cha mẹ cho tập ngồi từ 7 tháng

Bé 16 tháng tuổi đã cong vẹo cột sống vì cha mẹ cho tập ngồi từ 7 tháng

Mẹ và bé - 7 giờ trước

Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng liên tiếp tiếp nhận bệnh nhi bị gù vẹo cột sống thắt lưng, trong đó nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ ép con tập ngồi quá sớm.

Bệnh giao mùa thường gặp và cách phòng tránh

Bệnh giao mùa thường gặp và cách phòng tránh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Thời tiết giao mùa với nhiệt độ thay đổi, nóng lạnh, nắng mưa thất thường, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô khiến các loại virus gây bệnh dễ phát triển.

Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Sống khỏe - 1 ngày trước

Gai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.

Top