Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 cách đựng thức ăn nguy hiểm, dễ gây bệnh ung thư

Thứ tư, 08:09 20/01/2016 | Sống khỏe

Nhiều người có thói quen chứa đựng thức ăn vào bất kì vật dụng gì mà không biết rằng cách đựng thức ăn này đặc biệt rất có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cảnh báo các như dùng các loại giấy báo in, hộp nhựa, hộp xốp... hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe.

Giấy, báo in

Dùng giấy báo, mực in để gói hoặc lót đồ ăn có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại đến sức khỏe. Nhiều người khi ăn vì không muốn làm vấy bẩn bàn, chiếu ăn mà thường lấy giấy báo lót, ngồi. Thậm chí có người còn lấy giấy báo bọc xôi, bánh kẹo, đồ ăn mà không biết đây là một thói quen cực kì gây hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, mực in rất độc hại, trong đó có các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crom, cát-mi-um, thủy ngân, ngoài ra trong mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls) cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… khi nhiễm vào đồ ăn và bị ăn ảnh hưởng các chức năng bộ phận cơ thể như gan, thận...

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở Đài Loan, người ta cũng cảnh báo về tác hại sức khỏe của các kim loại nặng trong mực in báo.

Việc vận chuyển, cầm báo đọc không đến nỗi ảnh hưởng nhiều nếu người đọc rửa tay sạch sẽ sau khi cầm báo. Tuy nhiên, nếu để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, những tờ báo được sử dụng để đồ ăn thường là báo cũ, chứa nhiều vi khuẩn sẽ càng nguy hiểm hơn. Một khi các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể sẽ tăng khả năng gây bệnh, làm suy giảm sức khỏe.

Dùng màng bọc 

Màng bọc thực phẩm vô cùng tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì thế con người ngày càng ỷ lại vào nó. Đây được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm, chỉ cần dùng nó bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm là không tốt, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)
Dùng màng bọc thực phẩm không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ cao, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây tác hại đến sức khỏe của bạn.

Khi dùng màng bọc để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá nguy hiểm. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Hộp nhựa kém chất lượng

Việc ngày nay sử dụng đồ nhựa trong chế biến và đựng thực phẩm ngày càng phổ biến đối với người dân. Tuy nhiên, không phải đồ nhựa nào cũng có thể sự dụng được.

Đồ nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,… Chính vì thế, khi mua các đồ dùng bằng nhựa, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, các thông số trên sản phẩm sẽ là gợi ý quan trọng.

Việc sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn còn nóng hay dùng để quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Chất độc này không ngay lập tức ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ lại dần gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.

Ngoài ra, đồ nhựa rẻ tiền cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm, gây nhiễm độc cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài thể gây ra các .

Để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận.

Hộp xốp

Ngày nay việc dùng các loại hộp xốp đựng thức ăn rất nhiều kể cả thức ăn nóng ngày càng trở nên phổ biến.

Hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.

Dùng hộp xốp đựng thức ăn lâu dài ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng (ảnh minh họa)
Dùng hộp xốp đựng thức ăn lâu dài ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng (ảnh minh họa)

Vì vậy, hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Theo kỹ sư hóa Hồ Thị Thu Thủy Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm miền Trung không nên dùng hộp xốp để đựng những loại thực phẩm quá nóng, thực phẩm có vị chua hay thực phẩm có dầu mỡ. Vì nhiệt độ, chất chua và mỡ sẽ tạo điều kiện cho chất không có lợi từ hộp khi gặp nhiệt độ cao biến đổi, xâm nhập nhanh vào thực phẩm, khiến người thường xuyên ăn thực phẩm đựng trong hộp xốp có nguy cơ bị ngộ độc mãn tính lâu dài tích lũy dần trong cơ thể gây nhiều bệnh tật.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam sinh Hà Nội nhập viện cấp cứu vì thú vui nhiều người trẻ ưa thích

Nam sinh Hà Nội nhập viện cấp cứu vì thú vui nhiều người trẻ ưa thích

Sống khỏe - 3 giờ trước

Từng nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử năm ngoái, cuối tháng 6, nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội lại được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì hôn mê, tổn thương đa cơ quan do cùng "thủ phạm".

Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Nam sinh 19 tuổi bị viêm tụy cấp, mỡ máu tăng 100 lần vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Điểm chung của những bệnh nhân bị viêm tụy cấp đều là còn trẻ, thừa cân, ăn quá nhiều, ít vận động và có tiền sử mắc bệnh nhưng không coi trọng.

Cháo thuốc hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt

Cháo thuốc hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tiểu buốt, tiểu rắt là tình trạng đi tiểu tiện nhiều lần mà lượng nước tiểu ít, nhỏ giọt và đau buốt. Bệnh có thể do viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu...

Loại lá rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường được khuyên nên uống trà xanh để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Người phụ nữ 46 tuổi ở Hà Nội sốc phản vệ nguy kịch sau khi tiêm chất làm trắng da tại spa

Người phụ nữ 46 tuổi ở Hà Nội sốc phản vệ nguy kịch sau khi tiêm chất làm trắng da tại spa

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Khi đang truyền chất làm trắng được 30 phút, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man…

Bài tập phục hồi chức năng cơ quan tổn thương do bệnh bạch hầu thanh quản

Bài tập phục hồi chức năng cơ quan tổn thương do bệnh bạch hầu thanh quản

Sống khỏe - 11 giờ trước

Bệnh bạch hầu thanh quản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn bạch hầu (Corynebacteria diphtheriae) gây ra. Bệnh gây tổn thương thần kinh. Các bài tập giúp phục hồi chức năng cơ quan tổn thương do bệnh bạch hầu thanh quản gây ra.

Những câu hỏi thường gặp về tiêu chảy nhiễm trùng

Những câu hỏi thường gặp về tiêu chảy nhiễm trùng

Sống khỏe - 15 giờ trước

Tiêu chảy nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm... Vì thế người bị tiêu chảy nhiễm trùng luôn băn khoăn, lo lắng tự hỏi như khi nào đi khám bác sĩ, bệnh này có thể tự điều trị tại nhà không, chữa bệnh có tốn kém không?...

Người đàn ông 52 tuổi ở Quảng Ninh bất ngờ với thứ được gắp ra từ phế quản sau khi ho cả tháng

Người đàn ông 52 tuổi ở Quảng Ninh bất ngờ với thứ được gắp ra từ phế quản sau khi ho cả tháng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện và gắp dị vật mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân 52 tuổi cả tháng trời.

Rụng tóc do tuyến giáp và cách khắc phục

Rụng tóc do tuyến giáp và cách khắc phục

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nếu bệnh tuyến giáp nặng và không được điều trị có thể gây rụng tóc. Ngoài ra, các bệnh tuyến giáp còn có thể gây rụng lông ở các vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh.

5 loại trái cây giúp xương chắc khỏe

5 loại trái cây giúp xương chắc khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

Duy trì xương chắc khỏe góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Top