Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại thực phẩm là "sát thủ" với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều

Chủ nhật, 11:35 21/06/2020 | Sống khỏe

Những người có bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày cần chú ý tới chế độ ăn uống để tránh khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Đặc biệt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến đường tiêu hóa bị tổn thương, làm mất cân bằng môi trường vi khuẩn trong đường ruột, không có lợi cho sức khỏe thể chất.

Theo tiến sĩ y khoa Benjamin Krevsky, Giám đốc Trung tâm Nội soi đường tiêu hoá và các giáo sư khác ở Đại học Temple, Philadelphia cho biết, năm loại thực phẩm dưới đây được công nhận là "kẻ giết người" đường tiêu hóa, ăn càng ít càng tốt.

1. Thực phẩm chứa axit béo bão hòa

5 loại thực phẩm là sát thủ với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều - Ảnh 1.

Nhiều người thích ăn thực phẩm có chất béo bão hòa cao như bơ, kem, thịt đỏ, phô mai. Tuy nhiên sau khi tiêu thụ những thực phẩm này sẽ khiến các vi khuẩn có hại sinh sôi trong đường ruột. Bởi vì vi khuẩn trong thực phẩm chủ yếu dựa vào chất béo để nhận dinh dưỡng, dịch mật tiết ra để tiêu hóa chất béo, nhưng những vi khuẩn này sẽ sử dụng dịch mật làm dinh dưỡng.

Do đó, thường xuyên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ kích thích sự tăng sinh của một số lượng lớn vi khuẩn trong mật, từ đó gây ra viêm đại tràng. Vì vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày, kiến nghị mọi người cần hạn chế ăn chất béo bão hòa. Trong trường hợp bình thường, lượng calo từ chất béo bão hòa nên ít hơn 7%.

2. Hành và tỏi

5 loại thực phẩm là sát thủ với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều - Ảnh 2.

Mặc dù hành và tỏi có tác dụng khử trùng nhưng chúng có chứa một lượng lớn fructan có thể gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. Vi khuẩn trong ruột già và ruột kết có thể lên men carbohydrate chuỗi thấp, tạo ra một lượng lớn khí, có thể gây đau bụng và đầy hơi. Cố gắng không sử dụng quá nhiều tỏi và hành tây để nấu ăn trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với những người có đường tiêu hóa kém.

3. Chất làm ngọt nhân tạo

5 loại thực phẩm là sát thủ với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều - Ảnh 3.

Chất làm ngọt nhân tạo chứa một lượng lớn carbohydrate chuỗi thấp và chuỗi ngắn, có tính thấm nhất định, sẽ làm tăng độ ẩm trong ruột và dễ gây tiêu chảy. Chất ngọt nhân tạo phổ biến là sorbitol hoặc mannitol, là một loại thực phẩm không calo. Cơ thể không tiêu hóa chất ngọt nhân tạo như chất dinh dưỡng, do đó quá nhiều chất ngọt nhân tạo có thể dễ dàng gây đầy hơi. Ngoài ra, sau khi uống đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo, dạ dày không thoải mái. Một số chất tạo ngọt thường thấy trong kẹo cao su và thực phẩm chế biến sẵn.

4. Rượu

5 loại thực phẩm là sát thủ với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều - Ảnh 4.

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng thức uống có cồn, điều này có thể sẽ khiến bạn đau ốm, mệt mỏi, rất độc hại với niêm mạc dạ dày và thay đổi quá trình trao đổi chất ở gan. Uống quá nhiều có thể gây khó tiêu và một số vấn đề sức khoẻ khác. Kiểm soát bản thân là chìa khóa cho sức khoẻ của bạn.

5. Caffeine

5 loại thực phẩm là sát thủ với hệ tiêu hóa, người có bệnh dạ dày chớ dại ăn nhiều - Ảnh 5.

Caffeine kích thích sự vận hành của hệ tiêu hóa, làm cho thức ăn di chuyển nhanh hơn qua hệ thống và lượng dư thừa có thể gây tiêu chảy cho bất cứ ai. Vì vậy, nếu bạn đã bị tiêu chảy, caffeine sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa của bạn. Hãy nhớ rằng trà, sôđa và sôcôla cũng là những nguồn cung cấp caffeine khác, vì vậy nên dừng sử dụng cho đến khi những rắc rối về đường tiêu hoá chấm dứt.

Lời khuyên

- Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe tốt, quan trọng nhất phải chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm, nên ăn các loại thực phẩm tươi, đảm bảo vệ sinh, tránh các loại thực phẩm bị mốc và hết hạn.

- Những người có chức năng tiêu hóa kém cần phải làm tốt công việc nuôi dưỡng dạ dày. Kiến nghị mọi người có thể ăn cháo bí ngô hoặc cháo kê để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Ngoài ra, cần phải ăn đúng giờ, trong khi ăn cần phải nhai chậm, tránh ăn quá no. Đồng thời không ăn đồ vặt, không ăn thực phẩm cay nóng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore khi dọn bùn sau lũ

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore khi dọn bùn sau lũ

Bệnh thường gặp - 4 phút trước

GĐXH - Sau khi dọn bùn đất sau lũ không sử dụng đồ bảo hộ, người đàn ông 52 tuổi tại Lào Cai đã phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore nguy hiểm.

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

Sống khỏe - 7 phút trước

Ăn nhiều thịt không phải là cách tốt nhất để cung cấp protein cho cơ thể. Có rất nhiều thực phẩm giàu protein lành mạnh khác tốt cho sức khỏe và tốt cho tim hơn.

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Sống khỏe - 30 phút trước

Bác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Y tế - 15 giờ trước

Nam bác sĩ quyết định hiến tặng giác mạc người mẹ theo di nguyện của bà để mang lại ánh sáng cho hai người bệnh

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Đầu gối yếu, lỏng lẻo hay thoái hóa khiến nhiều người lo ngại không chạy bộ. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một số bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối thì hoàn toàn có thể thực hiện chạy bộ mỗi ngày.

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nếu mang nhóm máu O, bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn người mang nhóm máu khác, trong khi nguy cơ bị đông máu sẽ cao hơn nếu bạn mang nhóm máu AB. Hãy cùng tìm hiểu nhóm máu có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ dưới đây.

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Lá nếp được ghi nhận có công dụng tốt cho người bệnh tiểu đường. Các chiết xuất hóa học từ lá nếp chứa nhiều hợp chất phenol và có tác dụng hạ đường huyết...

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Top