Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh

Thứ hai, 8:00 AM 16/03/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Việc chế biến thịt lợn tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm dưới đây thì không những khiến món ăn bị mất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Những món ăn chế biến từ thịt lợn rất quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Thế nhưng rất nhiều chị em vẫn đang mắc sai lầm khi chế biến, khiến thịt lợn mất đi vị ngon và dinh dưỡng, đồng thời khiến chúng bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, chế biến thịt lợn an toàn nhất là khi mua nên rửa thịt bằng nước muối loãng để các chất bẩn trong thịt sẽ từ từ tiết ra. Sau đó, cho một ít giấm và muối vào nồi đun sôi, thả thịt vào để sôi khoảng 2 phút thì đổ hết nước, lúc này vi khuẩn và chất bẩn trong thịt được loại bỏ và bạn có thể an tâm chế biến.

Dưới đây là 5 sai lầm thường mắc phải khi chế biến thịt lợn bạn cần tránh lặp lại:

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 3.

Các loại rau, quả nếu được rửa trực tiếp dưới vòi nước thì tốt, nhưng nếu rửa cùng lúc với các loại thịt tươi sống dưới vòi nước trực tiếp thì rất nguy hiểm. Bởi trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể.

Chần thịt qua nước nóng

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nhiều người khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

Nhưng phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C). Hơn nữa, việc chần thịt qua nước sôi sau đó lập tức vớt thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài. Việc làm này không những không mang lại tác dụng mà ngược lại còn mang lại những tác hại xấu đối với cơ thể.

Luộc thịt quá kỹ

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Các mẹ vẫn luôn cho rằng thịt luộc chín kỹ tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thịt luộc trong thời gian dài các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt chuyển hóa thành các axit amino aromatic. Trong 12 hợp chất axit amino aromatic, có đến 9 hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Do đó tốt nhất các mẹ chỉ nên luộc thịt vừa chín mềm, đồng thời vớt bỏ đi lớp bọt đầu tiên khi thịt tiết ra.

Thêm nước lạnh khi đang luộc

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Chẳng may trong quá trình luộc thịt nước cạn đi nhiều, rất nhiều bạn vô tư thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc này không hề tốt, bởi thêm nước lạnh trong khi thịt ở nhiệt độ cao làm các protein, chất béo từ thịt kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt.

Nếu thêm nước khi luộc tốt nhất bạn nên dùng nước sôi, để tránh tình trạng này xảy ra.

Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn làm mất ngon và nguy hại sức khỏe, bà nội trợ Việt cần nhớ để tránh - Ảnh 7.

Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Cách làm này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.

Tốt nhất, khi rã đông nên để thịt còn nguyên bao bì trong tủ lạnh bằng cách cho từ ngăn đông xuống ngăn mát, khi tan đá thì nên mang chế biến ngay, không nên cất lại thịt thừa chưa chế biến khi đã rã đông.

Cách lựa chọn thịt lợn an toàn

- Lựa chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Ngoài ra, ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, khô, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

- Thịt lợn tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác rắn chắc, độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm khi lấy ngón tay ấn vào, bỏ tay ra không bị dính.

- Miếng thịt lợn tươi ngon khi đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Muốn da đẹp, trẻ lâu thì không nên ăn những loại thực phẩm này!

Muốn da đẹp, trẻ lâu thì không nên ăn những loại thực phẩm này!

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Để có làn da đẹp, các chị em cần biết 'kiềm chế' sở thích nhất thời của bản thân.

7 cách làm mát cơ thể, ngủ ngon suốt đêm, khỏe khoắn hơn mà không cần bật điều hòa

7 cách làm mát cơ thể, ngủ ngon suốt đêm, khỏe khoắn hơn mà không cần bật điều hòa

Sống khỏe - 11 giờ trước

Trong mùa hè, chúng ta thường bị phụ thuộc quá nhiều vào điều hòa, nhưng việc dùng điều hòa nhiều không chỉ gây tốn điện mà còn không tốt cho làn da và hệ hô hấp.

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Y tế - 14 giờ trước

Nữ bệnh nhân, 20 tuổi, ngụ Long An bị rách âm đạo, sát cổ tử cung, vết rách dài khoản 4cm chảy máu.

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Y tế - 14 giờ trước

Các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và lan nhanh hơn đến những nơi khác của cơ thể trong lúc người bệnh đang ngủ.

Loại trái cây quen thuộc khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Loại trái cây quen thuộc khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Sống khỏe - 14 giờ trước

Theo một cơ quan sức khỏe chuyên nghiên cứu về tiểu đường, ăn quá nhiều nho có thể gây tăng đột biến mức đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo chứng tỏ sức khỏe cực bất ổn

Dấu hiệu cảnh báo chứng tỏ sức khỏe cực bất ổn

Sống khỏe - 16 giờ trước

Đôi khi, những dấu hiệu chẳng ai ngờ này lại cảnh báo chị em rơi vào một cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí đã mắc ung thư giai đoạn cuối.

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Người phụ nữ nào có những thói quen này sẽ khó giảm cân

Người phụ nữ nào có những thói quen này sẽ khó giảm cân

Sống khỏe - 19 giờ trước

Chỉ cần mắc phải 1 trong 6 điều sau đây cũng đủ để khiến cân nặng của bạn vượt tầm kiểm soát.

Lời khuyên cho người bị suy thận độ 3 để phòng ngừa biến chứng

Lời khuyên cho người bị suy thận độ 3 để phòng ngừa biến chứng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Suy thận độ 3 là khi thận đã bị tổn thương nghiêm trọng kéo theo mức lọc cầu thận xuống thấp. Việc chức năng của thận bị suy giảm buộc người bệnh phải có hướng theo dõi chặt chẽ, kiểm soát đường huyết, huyết áp, cân nặng,... để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Top