Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 sự thật bất ngờ về các loại thực phẩm hàng ngày

Thứ sáu, 07:36 19/05/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chúng ta thường xuyên nghe rằng: “Trứng rất có hại cho sức khỏe”, “Không tốt nếu ăn thịt”, “Cần tránh ăn nhiều protein... Liệu những điều đó có đúng. Hãy nghe nhà dinh dưỡng học Kris Gunnars của trang Authority Nutrition giải thích những điều trên.

1. Trứng có hại cho sức khỏe

Sai. Trứng bổ dưỡng đến mức mà nó được mệnh danh là “vitamin tổng hợp của thiên nhiên”. Không phải ngẫu nhiên mà các chất dinh dưỡng trong trứng đủ cung cấp để biến một tế bào thành gà con. Tuy nhiên không thể phủ nhận trứng chứa nhiều cholesterol, vì thế nó bị gán mác là nguyên nhân tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Thực tế, mặc dù chứa lượng cholesterol cao, trứng không làm tăng cholesterol xấu trong máu mà nó tăng cholesterol tốt. Mặc tất cả những lời cảnh báo về trứng trong thập kỉ qua, các nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ giữa trứng với việc tăng nguy cơ bệnh tim. Trứng chứa nhiều protein, chất béo tốt, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho đôi mắt của bạn. Nó cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời chất choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não và có tới 90% số người đang bị thiếu hụt nó.

2. Một calo…là 1 calo

Những người tìm cách giảm cân thường có xu hướng chú trọng tới lượng calo mà mỗi thực phẩm mang lại và tin rằng đó là cách để giữ mức trọng lượng cơ thể. Sự thật là lượng calo tuy quan trọng nhưng loại thực phẩm chúng ta ăn cũng quan trọng. Bởi vì mỗi loại thức ăn khác nhau thì có sự hấp thụ, trao đổi chất khác nhau. Bên cạnh đó, những thực phẩm mà chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp tới hooc-môn mà chính nó quyết định chúng ta sẽ ăn khi nào và bao nhiêu, cũng như lượng calo mà chúng ta đốt cháy.

Sau đây là hai ví dụ cụ thể để chúng ta hiểu rõ hơn. Ví dụ một, với lượng calo bằng nhau, chất fructose và glucose không hoạt động giống nhau trong cơ thể: fructose kích thích cảm giác ngon miệng hơn glucose. Ví dụ hai, cũng tương tự, protein và chất glucide không giống nhau. Protein giúp tăng cơ nhờ đốt nhiều calo hơn.

3. Chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể

Chất béo bão hòa được đặt tên như vậy bởi cấu trúc hóa học của nó. Thực tế, thay vì gọi là chất béo bão hòa/ không bão hòa, về mặt hóa học, đúng hơn là chúng ta phải gọi axit béo bão hòa/ không bão hòa. Người ta tìm thấy chất này trong thịt béo, da gà, các sản phẩm sữa, dừa, dầu cọ và bánh ngọt. Trong nhiều thập kỉ, người ta tin rằng chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là suy nghĩ nền tảng cho các chế độ dinh dưỡng truyền thống. Tuy nhiên các công bố khoa học trong 10 năm qua đã chứng minh chất béo bão hòa hoàn toàn vô hại.

Một nghiên cứu lớn được công bố năm 2010 gồm 27 bài kiểm tra trên 347747 người chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa chất béo hòa tan và bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định điều trên. Trên thực tế, chất béo hòa tan làm tăng cholesterol HDL (một cholesterol tốt).

Kết luận: Có nghĩa là không việc gì phải “sợ” bơ, thịt hoặc dầu dừa… vốn rất tốt cho sức khỏe.

4. Ăn nhiều protein ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nhiều người tin rằng chế độ ăn giàu protein có thể làm hỏng xương. Đúng là trong ngắn hạn nó tăng việc giảm lượng canxi trong xương nhưng trong dài hạn thì nó có hiệu quả hoàn toàn ngược lại. Thực tế, ăn nhiều protein giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương ở người già.

Một tin đồn khác là protein làm suy thận. Thực tế phức tạp hơn. Trong khi sự thật là bệnh nhân thận nên giảm chất đạm, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng protein không gây hại tới những người khỏe mạnh. Ở những người khỏe mạnh, protein giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp, hai căn bệnh vốn là yếu tố chính dẫn tới bệnh thận.

Một chế độ giàu protein còn giúp tăng cơ, giảm mỡ và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

5. Mọi người nên ăn thực phẩm làm từ bột mì

Người ta tin rằng các sản phẩm từ bột mì nguyên chất tốt cho sức khỏe. Thực tế thức ăn từ bột mì này gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bột mì chứa lượng lớn gluten mà chất này góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đau, đầy hơi và mệt mỏi ở những người nhạy cảm.

Có mối liên hệ giữa chất gluten với các bệnh về não như tâm thần phân liệt, tự kỷ và thất điều tiểu não. Tuy nhiên bột mì nguyên chất ít hại hơn bột mì thông thường.

Lily

Theo Mieuxexister

Những sự thật bạn không được dạy ở trường

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 4 phút trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

Top