5 thói quen ăn uống vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe
Ăn quá nhanh, ăn cho xong bữa, ăn vụng... đều là những thói quen gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
1. Ăn quá nhanh
Ăn nhanh được coi là điều nên làm trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, khi ăn nhanh, bạn cũng bỏ qua việc thưởng thức món ăn. Điều này sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cơ thể, đồng thời cũng khiến việc tiêu hóa không thể hoàn chỉnh.
Không chỉ có ăn quá nhanh, trong cuộc sống dù bạn làm điều gì một cách vội vã cũng kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể, làm hơi thở gấp hơn, máu được chuyển tới tay và chân, khiến hệ tiêu hóa ngừng lại. Các enzyme tiêu hóa cạn kiệt, ruột vận chuyển tăng tốc gây tiêu chảy hoặc chậm lại gây táo bón, hấp thu dinh dưỡng giảm xuống một nửa.
Để thư giãn trước khi ăn, nên hít thở sâu để làm nở cơ hoành, kích thích dây thần kinh vagus từ não tới đại tràng, thư giãn cơ thể. Nên dành thêm ít phút cho bữa ăn, vì thời gian cho bữa ăn càng ít, bạn càng ít cảm thấy no.
2. Ăn vụng
Giấu thanh socola hoặc gói bánh trong tủ áo, hộc bàn để ăn là thói quen của vài người.
Tuy nhiên, việc "ăn vụng" này thường đi liền với cảm giác xấu hổ, ngại ngùng, thậm chí vội vàng khiến cho não bộ không thể cảm nhận được "niềm vui ăn uống". Thói quen này chỉ tạo thêm sự căng thẳng, làm giảm tiết chất tạo sự thỏa mãn endorphins kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, đốt calo, kích thích trao đổi chất. Bạn sẽ càng ăn nhiều hơn trong điều kiện này.
3. Nhịn đói
Việc nhịn đói làm các dấu hiệu báo cơn đói của cơ thể bật lên trong ngày do thiếu năng lượng, dinh dưỡng dễ khiến bạn ăn mất kiểm soát sau đó. Đôi khi kiểu ăn này được gọi là hội chứng ăn đêm, phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ, gây tăng cân, thậm chí trầm cảm.
Khi đói chừng vài giờ, đường huyết giảm xuống, khiến bạn thèm các thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh như tinh bột, đường. Nhưng ăn món nhiều tinh bột sẽ khiến đường huyết tăng vọt, làm bạn đói nhanh hơn. Cùng với đó, vào buổi tối, cơ chế sinh học rơi vào trạng thái ngủ, khiến thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ.
Bạn nên ăn đủ bữa trong ngày, làm món ăn nhẹ để ăn kèm và có kế hoạch cho chuyện ăn uống. Ăn thêm protein bổ sing mỗi 2-3 tiếng để giữ cân bằng đường huyết.
4. Ăn khi căng thẳng
Khi bị căng thẳng, nhiều người có xu hướng tìm tới thức ăn do sự giải phóng hooc mon cortisol trong tuyến thượng thận. Nồng độ cortisol tăng gây thèm ăn, đặc biệt là thèm đường, chất béo. Cortisol sẽ chuyển hóa lượng calo thừa thành chất béo vùng bụng, gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Căng thẳng cũng làm giảm tính axít trong ruột cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Không chỉ làm hại tiêu hóa, nó còn làm giảm khả năng tự hồi phục của cơ thể.
Bạn nên tự nhắc bản thân rằng ăn không thể giảm căng thẳng, thay vào đó bạn nên đi tắm, đi dạo, hít thở sâu, tập trung suy nghĩ tích cực hoặc nghỉ ngơi thư giãn...
5. Ăn không để tâm
Ăn uống khi làm việc khác dễ khiến bạn ăn liên tục. Nghiên cứu cho thấy càng tiếp cận với thức ăn dễ dàng và không giới hạn, mọi người càng ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy người ta có thể ăn nhiều hơn đến 71% khi vừa ăn vừa ngồi xem ti vi.
Khi dùng bữa, bạn nên ăn xong trước khi làm việc khác. Nếu có thói quen ăn khi xem ti vi, bạn nên sớm từ bỏ chúng. Đồng thời, khi ăn một món nào đó, không ăn cả gói mà nên lấy ra đĩa để chia phần sẽ tốt hơn.
Theo Pháp luật TPHCM
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.